Khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN 40

20/11/2023 03:18 PM


Thực hiện nghĩa vụ thành viên chính thức đại diện của Việt Nam tại Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA), từ ngày 20 đến 23/11/2023, đoàn công tác của BHXH Việt Nam do Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu làm trưởng đoàn sẽ tham dự Hội nghị ASSA lần thứ 40 tại Kuala Lumpur, Malaysia; kết hợp làm việc song phương với Cơ quan An sinh xã hội Malaysia (SOCSO) và tiếp xúc cấp cao với Hiệp hội An sinh xã hội Quốc tế (ISSA).

Hội nghị ASSA 40 do Quỹ Phòng xa cho Người lao động Malaysia (EPF) chủ trì tổ chức, sẽ diễn ra trong 3 ngày 20-22/11, với chủ đề bao trùm “Tôn trọng sự đa dạng, xây dựng tương lai sẻ chia”. Hội nghị sẽ cùng trao đổi về các nội dung: bảo trợ xã hội cho người lao động khu vực chính thức, cải cách hưu trí và tính linh hoạt của phúc lợi an sinh xã hội xuyên biên giới.

Ngày 20/11, Lễ khai mạc Hội nghị ASSA lần thứ 40 đã được tổ chức trọng thể với sự tham gia của 20 tổ chức an sinh xã hội thành viên đến từ 10 quốc gia Đông Nam Á. Đến dự Hội nghị, về phía Chính phủ Malaysia có: Ông Datuk Seri Haji Ahmad Maslan, Thứ trưởng Bộ Tài chính Malaysia; về phía Hiệp hội An sinh xã hội Quốc tế (ISSA) có: Ông Dato’ Sri Dr. Mohammed Azman Dato’ Aziz Mohammed, Chủ tịch ISSA; về các tổ chức thành viên Hiệp hội có: Bà Keo Chanthavixay, Tổng Giám đốc Cơ quan BHXH Quốc gia Lào, Chủ tịch đương nhiệm ASSA; Ông Tan Sri Ahmad Badri Mohd Zahir, Chủ tịch EPF Malaysia, Phó Chủ tịch đương nhiệm ASSA; đại diện lãnh đạo và các diễn giả quốc tế đến từ 20 tổ chức an sinh xã hội của 10 quốc gia ASEAN: Brunei, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippin, Singapore, Myanmar, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam.

Tại phiên Hội thảo của Hội nghị, đại biểu tham dự đã được lắng nghe các bài chia sẻ kinh nghiệm về bảo trợ xã hội cho người lao động khu vực phi chính thức của Giáo sư trường Đại học Quốc gia Australia, ASXH bền vững tới từ Quỹ Hưu trí Malaysia (KWAP), cải cách hưu trí của Ban Việc làm, lao động và các vấn đề xã hội của OECD và tính linh hoạt của phúc lợi xã hội xuyên biên giới của Hiệp hội ISSA. Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, đại diện các tổ chức thành viên ASSA đã trình bày kinh nghiệm thực tiễn hiệu quả được áp dụng, triển khai thành công trong năm 2023. Đại diện của BHXH Việt Nam cũng đã có bài chia sẻ kinh nghiệm về nội dung “Tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ lĩnh vực BHXH, BHYT đáp ứng các yêu cầu của việc giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử”. Bài chia sẻ được các đại biểu tham dự Hội nghị đánh giá cao, ghi nhận những nỗ lực của BHXH Việt Nam trong việc cải cách thủ tục hành chính, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Thành viên đoàn công tác BHXH Việt Nam tham dự Hội nghị

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Hiệp hội ASSA, tại Hội nghị đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội ASSA và Hiệp hội ISSA. Đây là lần đầu tiên diễn ra sự kiện ký kết thỏa thuận hợp tác giữa ISSA, diễn đàn đa phương về an sinh xã hội lớn nhất thế giới với 338 tổ chức thành viên đến từ 157 quốc gia và ASSA, diễn đàn đa phương về an sinh xã hội duy nhất tại khu vực ASEAN. Bản ghi nhớ nhằm thiết lập sự phối hợp chung giữa hai Hiệp hội để thúc đẩy và tăng cường sự hợp tác giữa các bên với những ưu tiên sau: phối hợp tổ chức các sự kiện, hội nghị, hội thảo quốc tế nhằm chia sẻ kinh nghiệm; thúc đẩy trao đổi thực tiễn hiệu quả, các giải pháp sáng tạo trong bảo trợ xã hội; xây dựng mạng lưới chuyên gia về an sinh xã hội giúp tăng cường năng lực chuyên môn cho các tổ chức an sinh xã hội tại ASEAN; thúc đẩy việc áp dụng các Hướng dẫn của ISSA trong quản lý điều hành và tăng cường sự hiện diện của các thành viên ASSA trong các Ủy ban kỹ thuật và quản trị của ISSA. Để triển khai các nội dung tại Bản ghi nhớ, một cuộc họp thường niên giữa Tổng Thư ký ISSA và Ban Thư ký ASSA sẽ được diễn ra nhằm lên kế hoạch cho các hoạt động hợp tác trong năm, cán bộ đầu mối của ISSA tại khu vực ASEAN sẽ chịu trách nhiệm cho việc trao đổi thông tin, điều phối và thúc đẩy các hoạt động giữa hai Hiệp hội. Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa ISSA và ASSA khẳng định cho hiệu quả hoạt động của Hiệp hội trong thời gian vừa qua, trở thành một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh về an sinh xã hội trong khu vực và thế giới, với nỗ lực thúc đẩy an sinh xã hội của các nước thành viên và cam kết mở rộng hợp tác, hội nhập sâu hơn với khu vực và thế giới.

Sau phiên hội thảo, ngày 21/11, Ban Chấp hành ASSA 40 và Ban Thư ký ASSA 40 sẽ họp Hội nghị xem xét, đánh giá, quyết nghị nhiều vấn đề quan trọng trong hoạt động của Hiệp hội năm 2023 – 2024; chuyển giao các chức danh nhiệm kỳ 2023-2024, đề xuất nhiều giải pháp, hoạt động trong thời gian tới và đặc biệt diễn ra Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Hiệp hội ASSA với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật chào mừng./.

 

PV