Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ thanh niên cơ quan BHXH Việt Nam

26/03/2024 04:32 PM


Chiều 26/3, Đoàn Thanh niên CQ BHXH Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2024) và Hội thảo chuyên đề “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong xử lý công việc và truyền thông chính sách BHXH, BHYT, BHTN” bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Dự Lễ kỷ niệm có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh; Phó Bí thư Đảng ủy CQ BHXH Việt Nam Vũ Quốc Tuấn; Phó Chủ tịch chuyên trách Công đoàn CQ BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Bằng; đại diện Lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên ngành BHXH Việt Nam.

Thời gian qua, Ban Chấp hành ĐTN CQ BHXH Việt Nam luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao và thường xuyên của Đảng uỷ cơ quan BHXH Việt Nam và Đoàn Khối các cơ quan Trung ương. Các hoạt động được tổ chức bài bản, ý nghĩa, thiết thực trên nhiều mặt công tác đoàn, thu hút được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia.
Với nỗ lực, sự năng động, nhiệt huyết của tuổi trẻ, Đoàn Thanh niên CQ BHXH Việt Nam và các Chi đoàn đã tổ chức thực hiện tốt công tác đoàn và các nhiệm vụ được cơ quan, đơn vị giao cho.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm.

Ngay từ đầu năm, hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, an sinh xã hội được các cấp bộ đoàn quan tâm, chú trọng và triển khai mạnh ở cả cấp chi đoàn và Đoàn thanh niên cơ quan. Đoàn viên, thanh niên đã tích cực đóng góp sức trẻ và một phần kinh phí để giúp đỡ bà con nông dân, dân tộc thiểu số nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi... góp phần làm nổi bật hình ảnh trụ cột an sinh xã hội của Ngành BHXH.
Phong trào thể thao, văn nghệ đã xây dựng được chương trình cụ thể, rõ ràng và nhận được sự quan tâm của đảng uỷ, lãnh đạo các đơn vị. Các hoạt động này đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ trẻ, tạo động lực hăng say công tác, cống hiến cho cơ quan, đơn vị.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên tiếp tục được triển khai thực hiện gắn với tổ chức các chương trình, hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị gắn với chức trách, nhiệm vụ của từng đoàn viên.

Bí thư Đoàn Thanh niên CQ BHXH Việt Nam Đào Đình Xuân phát biểu.

Công tác xây dựng Đoàn và Đoàn tham gia xây dựng Đảng đã chủ động và được chú trọng. Ban Chấp hành các chi đoàn đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, lãnh đạo đơn vị trong việc phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú để xem xét kết nạp vào Đảng.

Đặc biệt, Đoàn Thanh niên đã tổ chức Lễ ra mắt CLB Bí thư Đoàn Thanh niên ngành BHXH Việt Nam, nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên ngành BHXH Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Ngành; triển khai hiệu quả Quy chế phối hợp giữa Trung ương Đoàn và BHXH Việt Nam giai đoạn 2023-2027; góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình phát triển thanh niên của ngành BHXH Việt Nam giai đoạn 2023-2030…
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Đoàn Thanh niên cơ quan đã đạt được góp phần cùng toàn Ngành hoàn thành nhiệm vụ được giao trong thời gian qua với nhiều khó khăn, thách thức.

Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh, những năm gần đây, tuổi trẻ thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam đã có nhiều chuyển biến rõ rệt về nhận thức và hành động, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia, đóng góp nhiều vào kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị. Nhiều bạn trẻ đã tích cực đóng góp nhiều sáng kiến trong thực thi nhiệm vụ, nghiên cứu khoa học, cải cách TTHC. 

TS Văn Ngọc An truyền tải các nội dung về Chat GPT, ứng dụng CNTT tới các đoàn viên thanh niên.

Thời gian tới, Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh đề nghị, Đoàn Thanh niên cơ quan cần phát huy hơn nữa vai trò xung kích, khắc phục những hạn chế, khó khăn hoàn thành các nhiệm vụ công tác đoàn; tăng cường phát hiện, biểu dương, cổ vũ, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong đoàn viên, thanh niên tạo khí thế sôi nổi trong cơ quan; đẩy mạnh các phong trào xung kích triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn và nhiệm vụ công tác đoàn; đề xuất các ý tưởng sáng tạo để phong trào Đoàn ngày càng phát triển theo hướng chất lượng và hiệu quả. Cùng với đó, chủ động, sáng tạo hơn nữa trong công tác tham mưu, tổ chức các hoạt động đoàn và phong trào thanh niên đảm bảo thiết thực, ý nghĩa, gắn với nhiệm vụ chính trị.

“Năm 2024 là năm bản lề hướng tới kỷ niệm 30 năm ngày thành lập BHXH Việt Nam. Do đó, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn Thanh niên ngành BHXH Việt Nam cần có bước phát triển mới, mạnh mẽ, sáng tạo hơn nữa, tiếp tục đóng góp xứng đáng cho sự phát triển chung của ngành BHXH Việt Nam, qua đó khẳng định được năng lực, khát khao và bản sắc riêng của tuổi trẻ ngành BHXH Việt Nam”- Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh nhấn mạnh.

Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên CQ BHXH Việt Nam thay mặt các đoàn viên nhận bó hoa tươi thắm từ Phó Tổng Giám đốc.

Thay mặt các đoàn viên thanh niên trong cơ quan, Bí thư Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam Đào Đình Xuân cho biết: "Trong những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều của Đảng ủy, lãnh đạo BHXH Việt Nam, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương cũng như sự phối hợp của Công đoàn và Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên CQ BHXH Việt Nam đã từng bước trưởng thành và phát triển vững mạnh".

Với đội ngũ cán bộ trẻ đầy nhiệt huyết, tinh thần xung kích, sáng tạo, các đoàn viên thanh niên đã và đang đóng góp một phần không nhỏ công sức, trí tuệ vào thành tựu chung của cơ quan, đơn vị. Các đoàn viên thanh niên đã không ngừng học tập nâng cao kiến thức, trình độ nghiệp vụ, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống lành mạnh, có tinh thần trách nhiệm cao đối với cơ quan, đơn vị, đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp cùng tiến bộ.

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm.

Bí thư Đoàn Thanh niên CQ BHXH Việt Nam Đào Đình Xuân hứa trong thời gian tới sẽ cùng tập thể Đoàn viên thanh niên cơ quan BHXH Việt Nam tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi; trau dồi kiến thức, kỹ năng; đồng thời tích cực hơn nữa trong việc phối hợp với các tổ chức, đoàn thể khác trong và ngoài cơ quan để đẩy mạnh các phong trào hoạt động, hướng tới sự chuyên nghiệp, hiệu quả, thiết thực...

Cũng tại Lễ kỷ niệm, Đoàn Thanh niên CQ BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội thảo chuyên đề “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong xử lý công việc và truyền thông chính sách BHXH, BHYT, BHTN”. Theo đó, trong bối cảnh Việt Nam tích cực xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới xã hội số, BHXH Việt Nam đã đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng BHXH số, trong đó trách nhiệm của đội ngũ cán bộ trẻ trong việc phát huy sự sáng tạo, linh hoạt, ứng dụng CNTT thành thạo là vô cùng cần thiết. Hội thảo là dịp để mỗi đoàn viên, thanh niên trong toàn Ngành biết cách ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (Chát GPT) để hỗ trợ xử lý công việc, truyền thông chính sách BHXH, BHYT, BHTN cũng như nâng cao trách nhiệm của thanh niên BHXH Việt Nam trong đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong thực hiện nhiệm vụ./.

PV