Phát huy tối đa tinh thần xung kích, sức trẻ của thế hệ tương lai cơ quan BHXH Việt Nam

02/02/2024 10:08 AM


Chiều 01/2, Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Dự Hội nghị có Phó Bí thư Đảng ủy Cơ quan BHXH Việt Nam Vũ Quốc Tuấn; Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Phong trào Đoàn Khối các Cơ quan TW Nguyễn Thành Công; đại diện Công đoàn, Hội Cựu chiến binh cơ quan BHXH Việt Nam; Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên cơ quan; đại diện đoàn viên, thanh niên các Chi đoàn trực thuộc.

Năm 2023, Ban chấp hành đoàn thanh niên cơ quan BHXH Việt Nam luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao và thường xuyên của Đảng uỷ cơ quan BHXH Việt Nam và Đoàn khối các cơ quan Trung ương. Đoàn viên tích cực tham gia các hoạt động, phong trào lao động sáng tạo, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, xây dựng hình ảnh ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, bảo vệ Tổ quốc... Bằng những phần việc cụ thể, thiết thực, Đoàn thanh niên cơ quan tiếp tục khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn là lực lượng tin cậy, đóng góp tích cực vào sự phát triển của BHXH Việt Nam trong thời kỳ đổi mới.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Trước định hướng nâng cao năng lực sáng tạo, trí tuệ của tuổi trẻ, Đoàn Thanh niên cơ quan đã chỉ đạo các chi đoàn trực thuộc đẩy mạnh việc tham gia của cán bộ trẻ vào công tác cải cách TTHC của cơ quan, đơn vị, tham gia tích cực vào việc rà soát, nghiên cứu để cắt giảm thủ tục không cần thiết trong quy trình tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; ứng dụng CNTT vào công tác quản lý, tiếp nhận hồ sơ, xử lý quy trình nghiệp vụ của Ngành nhằm vừa tạo thuận lợi cho người dân tham gia, thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT.

Với đặc thù của Ngành gắn liền với các hoạt động ASXH, vì vậy Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam luôn chú trọng tổ chức các hoạt động thiện nguyện hướng tới cộng đồng. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, ASXH được các cấp bộ đoàn quan tâm, chú trọng và triển khai mạnh ở cả cấp Chi đoàn và Đoàn Thanh niên cơ quan, góp phần làm nổi bật hình ảnh trụ cột ASXH của ngành BHXH Việt Nam.

Năm 2023, các hoạt động xung kích của Đoàn thanh niên cơ quan BHXH Việt Nam được triển khai tích cực, hiệu quả.

Công tác xây dựng Đoàn và Đoàn tham gia xây dựng Đảng đã chủ động và được chú trọng. Ban Chấp hành các chi đoàn đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, lãnh đạo đơn vị trong việc phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú để xem xét kết nạp vào Đảng.

Phong trào thể thao, văn nghệ đã xây dựng được chương trình cụ thể rõ ràng và nhận được sự quan tâm của đảng uỷ, lãnh đạo các đơn vị. Các hoạt động này đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ trẻ, tạo động lực hăng say công tác, cống hiến cho cơ quan, đơn vị.

Các hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa tiếp tục được triển khai hiệu quả, lan tỏa nhiều giá trị cao đẹp đến với cộng đồng. Đặc biệt, nhân dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, đoàn thanh niên cơ quan BHXH Việt Nam đã trao tặng sổ BHXH và thẻ BHYT đến những người có hoàn cảnh khó khăn tại một số địa phương trên cả nước…

Tặng danh hiệu cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Đoàn Thanh niên cơ quan đã đạt được góp phần cùng toàn Ngành hoàn thành nhiệm vụ được giao trong năm 2023 với nhiều khó khăn, thách thức.

Khẳng định vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội của chính sách BHXH, BHYT, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh cũng thông tin thêm về những kết quả ấn tượng của Ngành đã đạt được trong công tác tổ chức, thực hiện các chính sách này thời gian qua, như: diện bao phủ BHXH, BHYT, BHTN tiếp tục được mở rộng hàng năm. Đặc biệt, năm 2023, số người tham gia BHYT là 93,3 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 93,35% dân số, là 1 trong 7 chỉ tiêu kinh tế - xã hội được Quốc hội, Chính phủ giao hoàn thành vượt kế hoạch. Khối lượng công việc của Ngành phục vụ Nhân dân ngày càng tăng (hàng năm chi trả các chế độ BHXH cho gần 15 triệu người, trong đó có khoảng 3,3 triệu người hưởng lương hưu; trên 180 triệu lượt KCB BHYT; chưa kể các gói hỗ trợ đột xuất của Chính phủ), song song đó, chất lượng dịch vụ về BHXH, BHYT của Ngành không ngừng được cải thiện mạnh mẽ theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, thân thiện với người tham gia.

Nhận định trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước tiếp tục có cả thuận lợi, thời cơ và khó khăn, thách thức đan xen, đặt ra nhiều vấn đề mới, yêu cầu mới cao hơn, nặng nề, phức tạp hơn đối với công tác tổ chức hoạt động đoàn và phong trào thanh niên, Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh đề nghị, Đoàn Thanh niên cơ quan không ngừng sáng tạo, đổi mới và nỗ lực phấn đấu, nâng cao chất lượng tổ chức, phương thức và hiệu quả hoạt động, phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp cách mạng trong giai đoạn mới.

Trong đó, một số nhiệm vụ trọng tâm gồm: Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên; chăm lo củng cố, xây dựng tổ chức Đoàn thực sự vững mạnh cả về tư tưởng, chính trị, tổ chức và hành động; đổi mới và nâng cao hiệu quả, tính thực tiễn, thiết thực của các phong trào, chương trình hành động của Đoàn, gắn kết các hoạt động của Đoàn với các hoạt động chung của Ngành; tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, xây dựng Cơ quan BHXH Việt Nam.

Toàn cảnh hội nghị.

Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh cũng yêu cầu Đoàn Thanh niên cơ quan cần phát huy hơn nữa vai trò xung kích, khắc phục những hạn chế, khó khăn hoàn thành các nhiệm vụ công tác đoàn; tăng cường phát hiện, biểu dương, cổ vũ, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong đoàn viên, thanh niên tạo khí thế sôi nổi trong cơ quan; đẩy mạnh các phong trào xung kích triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn và nhiệm vụ công tác đoàn; đề xuất các ý tưởng sáng tạo để phong trào Đoàn ngày càng phát triển theo hướng chất lượng và hiệu quả.

Tại hội nghị, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương và Đoàn Thanh niên cơ quan BHXH Việt Nam đã trao tặng các danh hiệu cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn năm 2023./.

PV