Đoàn Thanh niên cơ quan BHXH Việt Nam: Chặng đường hoạt động đáng tự hào

12/02/2018 02:07 PM


Năm 2017 là năm toàn ngành BHXH hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Đóng góp vào thành công chung của toàn ngành phải kể đến sự năng động, sáng tạo, tính tiền phong, xung kích của đội ngũ cán bộ trẻ, những đoàn viên, thanh niên đang công tác tại các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

Đoàn Thanh niên và Hội Cựu Chiến binh cơ quan tổ chức Tọa đàm, giao lưu với chủ đề "Sáng mãi tấm gương những người lính Cụ Hồ"

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà…", "Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do thanh niên”, thanh niên BHXH Việt Nam đã không ngừng nâng cao tư tưởng đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ, đoàn kết, sáng tạo, xung kích xây dựng cơ quan, đơn vị ngày càng phát triển. Trong không khí vui mừng phấn khởi chào đón Xuân mới Mậu Tuất 2018, cùng với tuổi trẻ cả nước, Đoàn Thanh niên cơ quan BHXH Việt hân hoan điểm lại chặng đường hoạt động đã đi qua với nhiều thành tích đáng tự hào.

Khi BHXH Việt Nam mới thành lập (16/02/1995), Đoàn Thanh niên cơ quan BHXH Việt Nam chỉ có hơn 20 đoàn viên, đến nay, đã có 239 đoàn viên sinh hoạt tại 20 Chi đoàn và Liên Chi đoàn, chiếm gần 35% tổng số cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đa số các đoàn viên thanh niên có trình độ học vấn từ đại học và trên đại học. Công tác đoàn và phong trào thanh niên BHXH Việt Nam có sự phát triển tương đối toàn diện, đạt được nhiều thành tích quan trọng, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của ngành BHXH trong xã hội.

Đối với công tác xây dựng Đoàn và tham gia phát triển Đảng, năm 2017, Đoàn Thanh niên cơ quan BHXH Việt Nam đã đề nghị chuyển Đảng chính thức cho 32 đồng chí, đề nghị kết nạp Đảng cho 28 đoàn viên ưu tú và giới thiệu gần 50 đoàn viên ưu tú để Đảng ủy cử tham gia các lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng. Hiện nay, Đoàn Thanh niên cơ quan BHXH Việt Nam có 68 đồng chí là đảng viên.

Đoàn Thanh niên cơ quan BHXH Việt Nam thăm và tặng qua gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Các phong trào “Xung kích”, “Đồng hành” đã được các cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên cơ quan BHXH Việt Nam cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực thông qua các hoạt động như: Tư vấn chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, tổ chức khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí, tặng thẻ BHYT cho bà con nhân dân có hoàn cảnh khó khăn, các em học sinh vượt khó học tốt; tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; vận động đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, bảo vệ môi trường…

Minh chứng cho những nỗ lực cống hiến của tuổi trẻ BHXH Việt Nam chính là những thành tích đạt được trong công tác đoàn và phong trào thanh niên trong nhiều năm qua, điển hình như nhiệm kỳ 2012-2017. Tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ quan BHXH Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017 - 2019 được tổ chức vào ngày 31/5/2017 đã đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đoàn lần thứ VII với nhiều kết quả tích cực trên các mặt công tác. Trong đó, Đoàn Thanh niên cơ quan BHXH Việt Nam đã tham gia tích cực chuỗi các hoạt động tri ân, tình nguyện do Đoàn Khối các cơ quan trung ương tổ chức tại tỉnh Quảng Trị; vận động đoàn viên thanh niên mua gừng ủng hộ bà con Xí Mần, Hà Giang; tặng quà các đồng chí thương binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh nặng tỉnh Hà Nam và Bắc Ninh nhân kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7; tổ chức cuộc thi viết và chương trình giao lưu, tọa đàm với Hội Cựu chiến binh cơ quan cùng chủ đề “Sáng mãi tấm gương những người lính Cụ Hồ"; tổ chức cuộc thi “Vua đầu bếp’’ nhân kỷ niệm ngày Thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam - 20/10; tham gia quyên góp cùng với toàn Ngành hỗ trợ tiền mua thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo nhân kỷ niệm ngày BHYT Việt Nam 01/7/2017; quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền núi Tây Bắc bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề do mưa lũ, sạt lở đất...

Đoàn Thanh niên phối hợp cùng Công đoàn cơ quan BHXH Việt Nam tổ chức Đêm hội Trăng Rằm cho con cán bộ CCVC trong cơ quan.

Công tác chăm lo thiếu niên, nhi đồng cũng luôn được Đoàn Thanh niên cơ quan BHXH Việt Nam tích cực triển khai, như: Tổ chức chương trình và tặng quà cho con của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 01/6 và Tết Trung thu; thăm hỏi, quyên góp, tặng quà các trẻ em mắc bệnh nặng có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời tặng quà, đồ chơi Trung thu cho 100 em nhỏ hiện đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương; tặng quà các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên; ủng hộ bé La Mo Thị Thảo theo chương trình “Cặp lá yêu thương” do “Chuyển động 24h – VTV” tổ chức, hàng tháng trích 200.000đ ủng hộ để bé có cơ hội đến trường; tổ chức Chương trình “Mùa đông yêu thương” năm 2017 để tặng quà, chăm sóc trẻ em, người già neo đơn tại Trung tâm bảo trợ xã hội số 4, Ba Vì, Hà Nội... với tổng giá trị các phần quà lên đến hàng trăm triệu đồng. Thông qua các hoạt động xã hội, tình nguyện, thế hệ trẻ BHXH Việt Nam luôn khắc sâu truyền thống "uống nước nhớ nguồn", "lá lành đùm lá rách", tri ân thế hệ cha anh đã cống hiến hy sinh vì độc lập dân tộc, nêu cao tinh thần trách nhiệm tiếp bước cha anh xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

Ngoài các hoạt động phong trào, thế hệ trẻ cơ quan BHXH Việt Nam còn luôn chủ động, tích cực tham gia cải cách hành chính, nghiên cứu, ứng dụng khoa học của cơ quan, nhiều đoàn viên đã tham gia vào các đề tài, đề án trọng tâm của Ngành, tham gia nhiều hội thảo khoa học quan trọng do cơ quan, đơn vị và đoàn cấp trên tổ chức. Đặc biệt, 01 đoàn viên thuộc Chi đoàn Ban Thu đã giành giải Nhất trong Cuộc thi "Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp".

Bên cạnh đó, trong chương trình tình nguyện hè năm 2017, tập huấn nghiệp vụ công tác đoàn cho cán bộ đoàn được tổ chức tại tỉnh Hòa Bình, Đoàn Thanh niên cơ quan BHXH Việt Nam đã tổ chức tuyên truyền, tư vấn, giải đáp chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho bà con nhân dân, đồng thời, tặng thẻ BHYT cho một số bà con có hoàn cảnh khó khăn. Đoàn Thanh niên cơ quan cũng đã giao các Chi đoàn trực thuộc tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, hội thảo, tọa đàm về Luật BHXH, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT, Luật Việc làm, Luật An toàn, vệ sinh lao động; Nhiều đoàn viên thanh niên đã chủ động, tích cực tham gia học tập và được cử đi học các khóa tiếng đào tạo tiếng Anh tại Philippin, New Zealand. Qua đó giúp nâng cao hiểu biết, trình độ ngoại ngữ, chuyên môn nghiệp vụ cho các đoàn viên, thanh niên.

Đoàn Thanh niên cơ quan BHXH Việt Nam nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Ghi nhận những kết quả đạt được, năm 2017, Đoàn Thanh niên cơ quan BHXH Việt Nam đã vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen; được Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tặng Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu; nhiều cá nhân cũng đã được nhận Bằng khen, Giấy khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

Tự hào với những kết quả đạt được, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, đoàn viên thanh niên cơ quan BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục vượt qua khó khăn, nêu cao khẩu hiệu hành động “đoàn kết, sáng tạo, xung kích, phát triển”, góp sức trẻ cùng toàn ngành BHXH hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ được giao, đảm bảo an sinh xã hội cho đất nước./.

Ánh Nguyệt