BHXH Việt Nam và Bộ Y tế: Phối hợp mang lại lợi ích lớn cho người dân trong KCB BHYT

24/01/2024 06:27 PM


Chiều 24/1, tại Hà Nội, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp giữa 2 cơ quan trong triển khai chính sách BHYT năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì hội nghị.

Tham dư Hội nghị có: ông Nguyễn Hoàng Mai- Phó Chủ nhiệm Ủy ban xã hội của Quốc hội, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng quản lý BHXH Nguyễn Văn Cường; Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam: Nguyễn Đức Hòa, Chu Mạnh Sinh; đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài Chính, Bộ Tư pháp; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, BHXH Việt Nam…

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu mở đầu Hội nghị, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết, BHYT là trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội của đất nước. Sau khi Luật BHYT được ban hành năm 2008, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã họp bàn ban hành quy chế phối hợp trong thực hiện chính sách này. Sau 12 năm triển khai, Quy chế phối hợp đã được tổng kết, đánh giá, sửa đổi phù hợp Luật BHYT qua từng thời kỳ, tình hình kinh tế - xã hội và pháp luật có liên quan.

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam thường xuyên hoàn thiện, xây dựng quy chế phối hợp giữa 2 cơ quan trong tình hình mới; thống nhất tăng cường, phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong xây dựng hệ thống pháp luật về BHYT, tuyên truyền, phổ biến chính sách; thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế… Với 7 đầu việc cụ thể đã được các đơn vị liên quan của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam phối hợp chặt chẽ, triển khai toàn diện. Sau thời gian có những gián đoạn do dịch bệnh, năm 2023, hai cơ quan đã luân phiên tổ chức họp, giao ban để kịp thời thảo luận, tháo gỡ, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong triển khai chính sách BHYT.

“Hôm nay, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị để tiếp tục đánh giá các kết quả đạt được trong thực hiện quy chế phối hợp; đưa ra các giải pháp tăng cường phối hợp trong thời gian tới, giúp cơ sở KCB và người dân trong KCB BHYT ngày càng tốt hơn” - Bộ trưởng Đào Hồng Lan chia sẻ.

Tại Hội nghị, đại diện Vụ BHYT (Bộ Y tế), Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) đã báo cáo tóm tắt về các kết quả đạt được trong thực hiện quy chế phối hợp giữa 2 cơ quan năm 2023.

Quang cảnh Hội nghị

Theo đó, năm 2023, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ, sát cánh vượt qua khó khăn, đạt được những kết quả quan trọng trong quản lý nhà nước, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT.

Hai cơ quan đã phối hợp tiếp tục hoàn thiện các dự thảo: Luật BHYT sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT; Trình cấp có thẩm quyền ban hành các Nghị định, Nghị quyết, Chỉ thị về chính sách BHYT trong tình hình dịch bệnh, phát triển chính sách BHYT, nâng cao hoạt động y tế cơ sở; bổ sung nhiều quyền lợi, nhóm được hỗ trợ tham gia BHYT… Hai cơ quan đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn địa phương, cơ sở KCB trong thực hiện chính sách BHYT.

Năm 2023, Bộ Y tế cùng BHXH Việt Nam đã tích cực phối hợp tổ chức hơn 20 cuộc họp giải quyết các vướng mắc trong KCB và thanh toán chi phí KCB BHYT. Các cuộc họp đã thống nhất giải quyết căn bản các nội dung vướng mắc thời gian qua. Đặc biệt, tại cuộc họp ngày 17/8/2023, Lãnh đạo Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã thống nhất phương án giải quyết 26 nội dung vướng mắc để Bộ Y tế ban hành công văn hướng dẫn hoặc tiếp tục họp giải quyết.

Về chỉ tiêu bao phủ BHYT, hết năm 2023, toàn quốc có trên 93,3 triệu người tham gia, đạt bao phủ 93,35% dân số (vượt 0,15% so với Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ), là chỉ tiêu kinh tế-xã hội vượt mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 68/2022/QH15 của Quốc hội, tiệm cận mục tiêu BHYT toàn dân. Năm 2023 toàn quốc cũng có 174,8 triệu lượt KCB BHYT, tăng trên 23,4 triệu lượt so với năm 2022; số chi KCB BHYT khoảng 124,3 nghìn tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong KCB BHYT, thời gian qua BHXH Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế trong triển khai ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ quản lý KCB, giám định và thanh quyết toán chi phí KCB BHYT; sử dụng CCCD gắn chíp, ứng dụng VssID thay thế thẻ BHYT trong KCB BHYT...

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Mai - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội đánh giá, qua theo dõi của Ủy ban, thời gian qua, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã phối hợp rất tốt, giải quyết được rất nhiều vướng mắc trong thực hiện chính sách BHYT và công tác KCB BHYT. Nhiều vấn đề 2 cơ quan đã trực tiếp thảo luận, tháo gỡ kịp thời. Thời gian tới, mong muốn Bộ Y tế và BHXH Việt Nam tiếp tục tăng cường công tác phối hợp, tập trung nâng cao quyền lợi người tham gia, nhất là vấn đề trong cung ứng thuốc, vật tư y tế.

Ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam cũng đánh giá cao kết quả phối hợp giữa Bộ Y tế và BHXH Việt Nam thời gian qua, nhất là trong công tác hoàn thiện quy định pháp luật về BHYT, tháo gỡ khó khăn trong KCB BHYT. Những kết quả đó đã góp phần quan trọng để hơn 300 bệnh viện tư nhân và hơn 40.000 phòng khám hoạt động hiệu quả, phát huy tốt vai trò của mình, góp phần cùng hệ thống y tế công lập làm tốt công tác KCB BHYT cho nhân dân.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh bày tỏ vui mừng, đánh giá cao về những kết quả phối hợp của 2 Ngành đã đạt được qua thực hiện quy chế phối hợp thời gian qua. Qua việc hoàn thiện thể chế, quy định về BHYT, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong KCB BHYT đã mang lại những lợi ích, chuyển biến lớn, tích cực về phía cơ sở y tế và cả người dân.

Xác định mục đích chung của 2 Ngành là phục vụ người dân trong KCB BHYT, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh thống nhất với đề xuất của Bộ Y tế về các nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Trong đó, ưu tiên hàng đầu là tiếp tục hoàn thiện thể chế. Năm 2023 từ những tháo gỡ của 2 Ngành đã mang lại kết quả rất lớn nên năm 2024 nhiệm vụ này cần tiếp tục tăng cường với phạm vi bao trùm hơn nữa, tập trung đổi mới phương thức thanh toán; xây dựng, sửa đổi Luật BHYT… Việc tăng độ bao phủ BHYT cần đặc biệt quan tâm, để ngày càng có nhiều người dân tham gia, mục tiêu phấn đấu là đạt hơn 94,2%.

“Đây là nhiệm vụ không ít khó khăn vì dư địa còn lại không nhiều, do đó, cần sự phối hợp hiệu quả, chặt chẽ hơn nữa giữa Bộ Y tế và BHXH Việt Nam, cùng các cơ quan liên quan” – Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhận định.

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng lưu ý, 2 ngành cần tiếp tục đẩy nhanh việc ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong phục vụ công tác KCB BHYT khi số lượng KCB BHYT ngày càng tăng cao. Nếu không có hỗ trợ từ CNTT thì không thể thực hiện nhanh, thanh toán đầy đủ, kịp thời, phòng chống trục lợi. Đồng thời, 2 Ngành cần tiếp tục cải cách TTHC trong KCB BHYT để người dân ngày càng thuận tiện, hưởng lợi ích nhiều hơn.

“Những kết quả đạt được là tiền quan trọng, cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa lãnh đạo và các đơn vị 2 Ngành, tôi tin tưởng năm 2024, công tác quản lý nhà nước và triển khai thực hiện chính sách BHYT sẽ tiếp tục đạt kết quả quan trọng, nổi bật, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn” - Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân”

Ghi nhận và biểu dương những nỗ lực và đóng góp cho ngành Y tế Việt Nam, tại Hội nghị, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho ông Nguyễn Thế Mạnh- Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam: Trần Đình Liệu, Lê Hùng Sơn, Nguyễn Đức Hòa; ông Lê Văn Phúc- Trưởng Ban THCS BHYT, ông Dương Tuấn Đức- Giám đốc Trung tâm Giám định và Thanh toán đa tuyến; bà Vũ Thị Hải Yến- Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính, hành chính sự nghiệp (Bộ Tài chính), bà Lưu Thị Lam- chuyên viên Vụ Pháp luật dân sự- kinh tế (Bộ Tư pháp)./.

PV