BHYT luôn giữ vai trò trụ cột, phát triển bền vững trong hệ thống an sinh xã hội, đảm bảo sức khỏe Nhân dân

02/01/2022 09:05 AM


Trong bối cảnh kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, ngành BHXH Việt Nam đã luôn đồng hành, đảm bảo quyền lợi khám, chữa bệnh cho người dân tham gia BHYT, từ đó tạo niềm tin cho nhân dân vào chính sách BHYT của Đảng, Nhà nước.

Năm 2021, dịch Covid-19 phức tạp và kéo dài, ảnh hưởng mọi mặt tới tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội và đời sống Nhân dân. Trong giai đoạn khó khăn này, quyền lợi người tham gia BHYT vẫn luôn được ngành BHXH Việt Nam phối hợp đảm bảo và thực hiện kịp thời. Theo đó, ngành BHXH Việt Nam liên tục cập nhật các văn bản hướng dẫn BHXH các địa phương, cơ sở KCB thực hiện các giải pháp phù hợp với tình hình diễn biến của dịch Covid-19. Mục tiêu chung là đảm bảo cho người bệnh BHYT thuận lợi tối đa khi đi KCB; đảm bảo cơ sở KCB đủ nguồn lực để đáp ứng nhu cầu điều trị của người dân trong giai đoạn khó khăn này.

BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 2172/BHXH-CSYT ngày 22/7/2021 hướng dẫn thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 theo chế độ BHYT cho người có thẻ BHYT; Công văn số 2259/BHXH-CSYT ngày 29/7/2021 hướng dẫn thanh toán chi phí KCB BHYT giai đoạn dịch Covid-19, trong đó lưu ý hoạt động thanh toán chi phí KCB tại một số cơ sở y tế đặc thù như: Cơ sở KCB chuyển đổi công năng để điều trị người bệnh Covid-19, BV dã chiến mới thành lập.

Người dân đăng ký KCB tại BVĐK Hà Đông bằng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID.

Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, quản lý hiệu quả dịch Covid-19”, ngày 15/10/2021, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 3242/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân về việc KCB BHYT sau giai đoạn giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19. Theo đó, BHXH Việt Nam yêu cầu các đơn vị phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở y tế tổ chức thực hiện KCB cho người có thẻ BHYT thuận lợi, đảm bảo an toàn, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Đặc biệt, cần lưu ý các trường hợp người bệnh được chỉ định làm xét nghiệm Covid-19; thực hiện phục hồi chức năng các di chứng về vận động, hô hấp... sau điều trị Covid-19.

Đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19 lần thứ 3 và thứ 4 diễn biến phức tạp, ngành BHXH Việt Nam đã phối hợp với các cơ sở KCB BHYT đưa vào sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động (cùng với giấy tờ tùy thân) của người tham gia để thay thế cho thẻ BHYT giấy khi đi KCB.

Để duy trì việc khám chữa bệnh cho người dân trong giai đoạn dịch bệnh, nhiều giải pháp đã được ngành BHXH Việt Nam thực hiện nhanh chóng và kịp thời như: Hướng dẫn việc đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, chuyển tuyến khám chữa bệnh thuận tiện cho người có thẻ BHYT trong thời gian dịch bệnh; Cấp thuốc điều trị đối với các trường hợp không thể lên bệnh viện tuyến trên để khám chữa bệnh theo lịch hẹn, do phong toả hoặc giãn cách; Cấp thuốc ngoại trú đối với các trường hợp bị bệnh mãn tính, người cao tuổi tối đa 3 tháng sử dụng một số địa phương thực hiện khám bệnh cấp thuốc tại nhà cho người cao tuổi; chuyển thuốc từ tuyến trên về tuyến dưới để cấp cho người bệnh.

Quyền lợi người tham gia luôn được đảm bảo và mở rộng.

Đồng thời, tích cực cùng các Bộ, ngành hướng dẫn và tạo điều kiện tốt nhất cho người tham gia BHYT trong chuyển tuyến, hẹn tái khám; cấp thuốc dài ngày, cấp thuốc cho người bệnh mạn tính từ 2- 3 tháng, tránh cho người bệnh phải đến cơ sở y tế nhiều lần, hạn chế lây nhiễm Covid-19; trong thời gian bị cách ly y tế vì Covid-19, nếu chẳng may bị ốm, người bệnh được cấp phát thuốc và được quỹ BHYT thanh toán như tất cả các trường hợp đúng tuyến.

Tạo điều kiện tối đa để người tham gia BHYT được khám và điều trị ở các bệnh viện khác theo giấy hẹn của các bệnh viện bị tạm thời cách ly, phong tỏa; đảm bảo chi trả các chi phí xét nghiệm phát hiện vi rút SARS-CoV2 đối với các trường hợp thuộc phạm vi thanh toán của quỹ (cho tới thời điểm này, Quỹ BHYT đã chi trả gần 200 tỷ đồng cho xét nghiệm phát hiện vi rút SARS-CoV2)…

Trong lúc dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, BHXH Việt Nam đã chủ động bám sát thực tế triển khai chính sách BHYT tại các địa phương, nêu cao quyết tâm chính trị của toàn Ngành trong công tác chung tay cùng các cấp, các ngành phòng, chống dịch Covid-19, chủ động đưa ra các giải pháp hỗ trợ quyết liệt, kịp thời, nhằm tạo thuận lợi cho các cơ sở KCB BHYT, đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người tham gia BHYT theo quy định của Luật BHYT và phù hợp với tình hình, diễn biến dịch Covid-19 tại mỗi địa phương./.

PV