BHXH huyện Đăk Glei (Kon Tum): Đến tận xã cấp lại hơn 1.900 thẻ BHYT cho người dân

06/01/2020 09:39 AM


Năm 2019, BHXH huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum đã trực tiếp về tận 10/12 xã, thị trấn để hướng dẫn và cấp lại hơn 1.900 thẻ BHYT cho người dân do bị mất, hỏng, sai thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi khám, chữa bệnh BHYT.

Huyện Đăk Glei là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, người dân tộc thiểu số chiếm trên 86% dân số, phần lớn nhận thức về chính sách BHYT còn hạn chế, đa số người có thẻ BHYT chưa ý thức được tầm quan trọng của thông tin trên thẻ, chưa quan tâm đến việc bảo quản thẻ BHYT, chỉ khi nào thật sự bệnh nặng cần phải đi cơ sở y tế thì mới để ý tới.

BHXH huyện Đăk Glei trực tiếp về tận 10/12 xã, thị trấn thực hiện cấp lại hơn 1.900 thẻ BHYT cho người dân do bị mất, hỏng, sai thông tin

Trước thực tế này, BHXH huyện Đăk Glei đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn yêu cầu người dân làm thủ tục để hiệu chỉnh thông tin, cấp, đổi thẻ BHYT, chuẩn hóa dữ liệu hộ gia đình.

Nhằm tạo điều kiện để người dân không phải đi xa, từ Quý III/2019, BHXH huyện Đăk Glei đã cử 4-5 viên chức đến từng xã, thị trấn tổ chức đối chiếu, tra cứu, kiểm tra dữ liệu hộ gia đình và thẻ BHYT trên phần mềm TST so với thông tin trên giấy tờ tùy thân, hướng dẫn thủ tục tiếp nhận hồ sơ và thực hiện in thẻ BHYT trực tiếp cho người dân.

Tính đến hết năm 2019, BHXH huyện đã đến 10/12 xã, thị trấn để hướng dẫn và cấp lại hơn 1.900 thẻ BHYT cho người dân do bị mất, hỏng, sai thông tin. Qua đó, giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, ăn, ở và đi khám, chữa bệnh được thuận lợi. Về phía cơ quan BHXH huyện, tiết kiệm được thời gian cấp, đổi thẻ, chuẩn hóa dữ liệu thẻ BHYT cho giai đoạn tiếp theo; đồng thời, rà soát, bổ sung số chứng minh nhân dân của người tham gia BHYT vào phần mềm TST, hỗ trợ các xã, thị trấn trong việc lập mẫu 01-BD cập nhập tăng, giảm nhân hộ khẩu do tách, chuyển, nhập khẩu, chết, tăng mới trẻ em./.

Nguyễn Vỹ Lưu