BHXH Việt Nam yêu cầu rà soát việc cấp thuốc ngoại trú trên 30 ngày, bảo đảm đầy đủ quyền lợi BHYT
20/01/2026 04:34 PM
Hiện tại bài viết chưa được cập nhật nội dung Âm thanh. Xin cảm ơn.
Ngày 15/01/2026m BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 160/BHXH-TTKS yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, báo cáo việc thực hiện cấp thuốc ngoại trú trên 30 ngày đối với người bệnh có thẻ BHYT tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT trên địa bàn theo quy định.
Người dân đi khám, chữa bệnh BHYT. Ảnh minh họa: Internet
Theo đó, việc kê đơn, cấp thuốc ngoại trú trên 30 ngày được quy định tại điểm b khoản 8 Điều 6 Thông tư số 26/2025/TT-BYT ngày 30/6/2025 của Bộ Y tế và các văn bản hướng dẫn có liên quan. Tuy nhiên, qua theo dõi cho thấy, việc triển khai tại một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT chưa đồng đều, dẫn đến tình trạng người bệnh phải đi lại nhiều lần, thời gian chờ đợi lâu, ảnh hưởng đến việc điều trị nhất là đối với người bệnh cao tuổi, sức khỏe yếu.
Nhằm bảo đảm đầy đủ quyền lợi BHYT, giúp giảm thời gian đi lại, nâng cao hiệu quả điều trị liên tục, ổn định cho người bệnh, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương rà soát, báo cáo việc thực hiện cấp thuốc ngoại trú trên 30 ngày tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT. Đồng thời, phối hợp với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh triển khai đồng bộ việc cấp thuốc theo đúng quy định.
Thông tư số 26/2025/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, có hiệu lực từ ngày 1/7/2025. Trong đó quy định danh mục 252 bệnh được kê đơn thuốc ngoại trú trên 30 ngày. Người kê đơn thuốc quyết định số ngày sử dụng của mỗi thuốc trong đơn thuốc căn cứ vào tình trạng lâm sàng, mức độ ổn định của người bệnh để kê đơn thuốc với số ngày sử dụng của mỗi đơn thuốc tối đa không quá 90 ngày, thay vì chỉ được cấp thuốc tối đa 30 ngày như trước đây.
Chỉ đạo này thể hiện rõ quan điểm nhất quán của BHXH Việt Nam trong việc bảo đảm đầy đủ, kịp thời quyền lợi BHYT của người tham gia, nhằm giảm thủ tục không cần thiết, hạn chế việc người bệnh phải đi lại nhiều lần, đồng thời phù hợp với mục tiêu cải cách hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHYT./.
Thắng Trần
Chi tiết >>
BHXH Việt Nam năm 2025: Tinh gọn, hiệu quả, phục ...
Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác ...
Video: Đại hội đại biểu Công đoàn cơ quan BHXH ...
Bộ Tài chính ban hành Kế hoạch cải cách hành chính năm ...
Lịch tiếp công dân của Lãnh đạo BHXH Việt Nam tháng 01/2026
BHXH Việt Nam tập huấn hướng dẫn Thông tư 126, tăng cường ...
Phát huy vai trò BHXH, BHYT trong bảo đảm an sinh cho lao ...
Bảo đảm tiếp cận an sinh xã hội cho người khuyết tật trong ...
Bạn có thể cho biết ý kiến về thông tin cung cấp trên Cổng thông tin của BHXH Việt Nam?
Bạn có hài lòng với nội dung thông tin cung cấp trên Cổng thông tin BHXH Việt Nam?