Yên Bái: Tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho Hội phụ nữ và nữ công nhân lao động

06/09/2022 02:02 PM


Thực hiện Quy chế phối hợp số 121/QCPH-BHXH-HLHPN ngày 06/6/2022 của BHXH tỉnh và Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái về việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT giữa BHXH tỉnh và Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái. Sáng ngày 30/8/2022 Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại về chính sách BHXH, BHYT.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Hoàng Phương Thúy, Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh chủ trì và chỉ đạo hội nghị; cùng tham dự hội nghị có Lãnh đạo phòng chuyên môn của BHXH tỉnh, sở Văn hóa Thông tin và du lịch, phòng Lao động Thương binh và Xã hội và Công an thành phố Yên Bái. Đặc biệt có trên 100 cán bộ Hội phụ nữ cấp cơ sở và đại diện nữ công nhân lao động làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Hoàng Phương Thúy, Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh cho biết, trong thời gian qua, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT cho cán bộ, hội viên phụ nữ luôn được Hội LHPN tỉnh cùng BHXH tỉnh và các sở, ngành liên quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả.

Hội viên phụ nữ phát biểu ý kiến tại Hội nghị.

Theo đó, Hội LHPN tỉnh trong thời gian qua đã chỉ đạo các cấp hội triển khai nhiều chương trình, phần việc cụ thể nhằm giúp chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, tích cực phối hợp với BHXH tỉnh và các ngành liên quan tăng cường công tác truyền thông, vận động để cán bộ, hội viên phụ nữ có thêm hiểu biết về chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước; từ đó tích cực tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, giúp hội viên phụ nữ được ổn định cuộc sống khi về già và được chăm sóc sức khỏe khi không may bị ốm đau, bệnh tật; Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh chủ động phối hợp với BHXH tỉnh trong việc giám sát việc thực hiện các chế độ BHXH, BHYT đối với nữ viên chức lao động trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe lãnh đạo phòng Truyền thông và phát triển đối tượng truyền đạt những nội dung cơ bản trọng tâm, lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Bà Hoàng Phương Thúy, Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Tại phần đối thoại có trên 15 ý kiến của hội viên Hội phụ nữ đề nghị giải đáp rõ hơn về nội dung liên quan đến chính sách BHXH, BHYT; trong đó có BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình được cán bộ, hội viên phụ nữ quan tâm như: giải quyết tình trạng doanh nghiệp nợ đọng, chậm đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, phương án nào khác cho người lao động trước nhu cầu và thực trạng muốn rút BHXH một lần hiện nay, quy định về việc tăng mức đóng BHXH tự nguyện tối thiểu năm 2022 theo quy định tại Nghị định số 07/2021/NĐ-CP; quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình … Toàn bộ những vấn đề này đã được đại diện cơ quan BHXH tỉnh giải đáp đầy đủ, tạo niềm tin cho cán bộ, hội viên phụ nữ đối với chính sách BHXH,  BHYT.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh, BHXH tỉnh và các ngành liên quan tổ chức các hội nghị đối thoại, tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT đối với cán bộ, hội viên phụ nữ các cấp trên địa bàn các huyện trong tỉnh. Qua đó, giúp chị em cũng như người thân được tiếp cận với chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để đăng ký tham gia, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Thúy Vinh