Long Biên (Hà Nội): Triển khai hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn

25/08/2022 03:14 PM


Chiều ngày 24/8/2022, UBND quận Long Biên (Hà Nội) phối hợp cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Long Biên tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch Liên tịch số 361/KH-UBND-MTTQ ngày 16/8/2022 về hỗ trợ thêm tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn giai đoạn 2022-2025.

Trao tặng sổ BHXH cho thành viên hộ cận nghèo trên địa bàn quận Long Biên

Tại Hội nghị, đồng chí Trần Thị Hoài Hương, Trưởng phòng LĐ-TB&XH Quận đã phổ biến, triển khai Kế hoạch 361/KH-UBND-MTTQ ngày 16/8/2022 về thực hiện hỗ trợ thêm tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn quận Long Biên giai đoạn 2022-2025. Theo đó, từ tháng 8/2022 đến 31/12/2025, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn quận Long Biên có nhu cầu được hỗ trợ chính sách BHXH tự nguyện, đủ điều kiện tham gia sẽ được hỗ trợ 100% tiền đóng BHXH tự nguyện.

Quy trình thực hiện chính sách hỗ trợ đã được liên ngành xây dựng với 6 bước cơ bản. Bên cạnh đó, UBND các phường có trách nhiệm chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, đoàn thể, tổ dân phố làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền trong nhân dân, đoàn viên, hội viên. Thực hiện rà soát, hướng dẫn kê khai và lập danh sách người thuộc hộ nghèo, cận nghèo đủ điều kiện được hỗ trợ thêm tiền đóng BHXH tự nguyện. UBND quận Long Biên cũng yêu cầu các phường thường xuyên rà soát, theo dõi biến động, phát sinh về những trường hợp đã thoát nghèo, thoát cận nghèo, chuyển nơi cư trú… để kịp thời báo tăng, giảm hỗ trợ với cơ quan BHXH.

Đại diện cho 14 phường trên địa bàn quận, Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Lâm Nguyễn Văn Tiến cho biết: Ngay sau khi nhận kế hoạch 361 của quận, UBND các phường đã triển khai tuyên truyền sâu rộng tới các hộ cận nghèo và tại phường Ngọc Lâm kết quả 100% thành viên thuộc đối tượng tham gia đều vui mừng và đồng ý tham gia BHXH tự nguyện. Thời gian tới, phường sẽ tiếp tục tuyên truyền sâu rộng hơn nữa về chính sách nhân văn của BHXH tự nguyện tạo sự lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa trong nhân dân.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Quận Long Biên Vũ Thị Thành, từ năm 2020, quận Long Biên không còn hộ nghèo, hiện còn 228 hộ cận nghèo. Tùy theo thực tế rà soát đối tượng hàng năm, nếu phát sinh hộ nghèo sẽ hỗ trợ, đảm bảo 100% người nghèo, cận nghèo trên địa bàn quận được tham gia BHXH tự nguyện. Nguồn kinh phí hỗ trợ được trích từ Quỹ vì người nghèo của quận Long Biên và các phường trên địa bàn. Riêng năm 2022, UBND quận Long Biên chỉ đạo các đơn vị khẩn trương thực hiện, bảo đảm đến 31/8/2022 đạt 100% người thuộc diện hỗ trợ sẽ được tham gia BHXH tự nguyện.

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc BHXH TP.Hà Nội Nguyễn Đức Hòa đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quận ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ quận Long Biên và sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện mục tiêu bao phủ BHXH, BHYT và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Đặc biệt là việc hỗ trợ thêm tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Giám đốc BHXH Thành phố nhấn mạnh quận Long Biên là địa phương đi đầu, là điểm sáng trên địa bàn Thủ đô thực hiện được gói hỗ trợ này. Với sự vào cuộc chủ động của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự quan tâm sát sao đối với những trường hợp khó khăn, tạo điều kiện cho tất cả người dân được tiếp cận với lưới an sinh xã hội. Đồng chí cho rằng đây là giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, BHXH hằng tháng, trợ cấp hưu trí, qua đó giảm gánh nặng cho ngân sách chi cho các trường hợp bảo trợ xã hội, người cao tuổi không có lương hưu, trợ cấp xã hội..

Bên cạnh những người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng chí mong rằng các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể của quận Long Biên sẽ tiếp tục quan tâm tuyên truyền sâu rộng chính sách BHXH, BHYT tới nhiều đối tượng khác để đảm bảo tăng nhanh số người tham gia, Long Biên sẽ luôn là điểm sáng, hoàn thành vượt các chỉ tiêu HĐND, UBND Thành phố giao.

Nhân dịp này, Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cùng đại diện lãnh đạo MTTQ quận Long Biên trao sổ BHXH tự nguyện cho 14 người đại diện hộ cận nghèo thuộc 14 phường. Công ty CP Đầu tư Long Biên cũng đã quyết định trích kinh phí đóng BHXH tự nguyện cho thân nhân của 10 lao động thuộc Công ty và được Phó Chủ tịch UBND quận Đinh Thị Thu Hương và đại diện công ty trao tặng sổ BHXH ngay tại Hội nghị.

Nhằm biểu dương kịp thời tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác tham mưu thực hiện hỗ trợ thêm tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn quận Long Biên giai đoạn 2022-2025, Giám đốc BHXH TP.Hà Nội Nguyễn Đức Hòa đã trao tặng Giấy khen của BHXH Thành phố cho tập thể Ủy ban MTTQ quận Long Biên và 04 cá nhân trong và ngoài ngành BHXH Việt Nam.

Thu Vân