Đối thoại, tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình

17/11/2023 08:10 AM


Trong 2 ngày (15-16/11/2023), BHXH Việt Nam phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại và tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho hơn 440 nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Đ/c Nguyễn Văn Dũng-Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình giải đáp, trả lời những câu hỏi của nông dân

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lò Trung Kiên - Ủy viên Ban Chấp hành, Phó trưởng Ban Xã hội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; đại diện Trung tâm Truyền thông, BHXH Việt Nam; đồng chí Nguyễn Văn Dũng - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình; đồng chí Đỗ Thị Hoài Thu - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.

Tại chuỗi Hội nghị, báo cáo viên của BHXH tỉnh Quảng Bình đã phổ biến tới các đại biểu những nội dung cơ bản về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình; đồng thời thông tin về những điểm mới của chính sách BHXH tại Nghị quyết 28-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá XII; Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi).

Phát biểu khai mạc tại các Hội nghị, đồng chí Lò Trung Kiên - Ủy viên Ban Chấp hành, Phó trưởng Ban Xã hội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã khẳng định tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT là trụ cột của hệ thống an sinh xã hội được Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm; việc tham gia chính sách BHXH, BHYT không chỉ vì lợi ích bản thân mà còn góp phần vì mục tiêu an sinh xã hội. Đối với người nông dân, chính sách BHXH tự nguyện đã trở thành chỗ dựa vững chắc; BHYT là chiếc phao cứu sinh cho người nông dân khi không may bị ốm đau, bệnh tật, tai nạn. Hội nghị đối thoại là dịp người nông dân đặt những câu hỏi về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để chúng tôi trả lời, giải đáp từ đó hiểu hơn về chính sách BHXH, BHYT, chủ động, tích cực tham gia cho bản thân và gia đình mình.

Người nông dân nêu câu hỏi về chính sách BHXH, BHYT trong buổi đối thoại

Tại mỗi hội nghị đã có hơn 20 câu hỏi được người nông dân nêu ra, chủ yếu là về chính sách BHXH tự nguyện và những nội dung còn bất cập, vướng mắc trong việc thực hiện chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi được hưởng của người tham gia BHYT, nhất là trong việc khám, chữa bệnh như: Thủ tục xuất trình thẻ BHYT khi khám chữa bệnh, việc bệnh nhân phải tự mua thuốc và một số dụng cụ y tế khác, việc kê đơn thuốc điều trị nội, ngoại trú, thủ tục chuyển tuyến…

Các buổi đối thoại được diễn ra trong không khí sôi nổi, hấp dẫn, các ý kiến của người nông dân về chính sách BHXH, BHYT nêu ra đều được các đồng chí chủ trì buổi đối thoại lần lượt giải đáp rõ ràng, cụ thể. Qua đó giúp nâng cao nhận thức của bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình về ý nghĩa nhân văn, tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT đối với cuộc sống của bản thân và gia đình./.

Huy Hương