BHXH tỉnh Gia Lai, Kon Tum: Tiếp tục thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn

09/03/2023 10:10 AM


Mới đây, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đã có buổi làm việc với BHXH tỉnh Kon Tum và BHXH tỉnh Gia Lai về việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.

Phát huy kết quả đạt được, thực hiện đồng bộ các giải pháp

Ngày 7/3, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cũng đã có buổi làm việc với BHXH tỉnh Gia Lai về việc thực hiện nhiệm vụ năm 2023. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch.

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai Trần Văn Lực cho biết, việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tính đến hết tháng 2/2023, toàn tỉnh có 80.359 người tham gia BHXH bắt buộc, tăng 2.834 người so với cùng kỳ năm trước; 1.294.269 tham gia BHYT, tăng 2.887 người so với cùng kỳ năm trước. Thu BHXH, BHYT được 396,1 tỷ đồng, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm trước; chi trả các chế độ với tổng số tiền 365,5 tỷ đồng, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước.

Ngay đầu năm 2023, BHXH tỉnh Gia Lai đã tạm ứng kinh phí KCB BHYT quý I/2023 cho 36/36 cơ sở KCB BHYT nhằm đảm bảo có đủ thuốc phục vụ công tác KCB trên địa bàn tỉnh. Lũy kế 2 tháng đầu năm, BHXH tỉnh đã chi trả chi phí KCB BHYT cho 223.344 lượt người với trên 114,4 tỷ đồng, tăng 60% số lượt người và 41% về số tiền so với cùng kỳ năm trước…

Cuộc họp cũng ghi nhận một số khó khăn, vướng mắc và kiến nghị về: Việc thẩm định, thanh quyết toán chi phí KCB BHYT đối với một số cơ sở KCB trên địa bàn; việc xử lý những trường hợp vượt trần vượt quỹ; kiến nghị xem xét kinh phí NSNN chưa hỗ trợ 1% vào quỹ BH thất nghiệp từ năm 2011 đến năm 2014… Đa số các khó khăn, vướng mắc đều được đại diện đơn vị nghiệp vụ của BHXH Việt Nam giải đáp thoả đáng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch cho biết, Gia Lai hiện còn gặp rất nhiều khó khăn như: Có khoảng 46% dân số là đồng bào DTTS; tỷ lệ nghèo còn chiếm khoảng 10,2% dân số với 43 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn. Do vậy, để đạt mục tiêu bao phủ BHYT trên 90% dân số, đề nghị BHXH Việt Nam quan tâm xem xét, kiến nghị Chính phủ điều chỉnh chỉ tiêu tỷ lệ tham gia BHYT giai đoạn 2023-2025 cho Gia Lai (năm 2023 là 86%, năm 2024 là 88%, năm 2025 là 90%). Đối với các vướng mắc trong thanh quyết toán chi phí KCB BHYT, đề nghị BHXH Việt Nam cùng tỉnh xem xét giải quyết hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết để tháo gỡ kịp thời cho địa phương…

Ghi nhận sự quan tâm của UBND tỉnh Gia Lai trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đề nghị UBND tỉnh Gia Lai tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện để BHXH tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Về những khó khăn, vướng mắc vượt thầm quyền, Phó Tổng Giám đốc cho biết, BHXH Việt Nam sẽ tổng hợp, báo cáo HĐQL BHXH Việt Nam hoặc phối hợp với các bộ, ngành liên quan để trả lời, hướng dẫn cụ thể.

Riêng đối với kiến nghị điều chỉnh chỉ tiêu tham gia BHYT giai đoạn 2023-2025 cho tỉnh Gia Lai, Phó Tổng Giám đốc khẳng định “đây là chỉ tiêu Nghị quyết”, do vậy, đề nghị các sở, ngành của tỉnh cần tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Đề án giao chỉ tiêu tỷ lệ tham gia BHYT, trong đó, nêu rõ những khó khăn, vướng mắc và giải pháp gửi BHXH Việt Nam để có cơ sở kiến nghị cấp trên xem xét.

Về phía BHXH tỉnh, Phó Tổng Giám đốc yêu cầu, tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, chủ động hơn nữa, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương của tỉnh trong tham mưu tổ chức thực hiện các chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với các Sở, Ngành địa phương tham mưu Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành văn bản nhằm phát triển mở rộng, duy trì bền vững người tham gia BHXH, BHYT năm 2023 và các năm tiếp theo. Tổng hợp, báo cáo những khó khăn, vướng mắc, nhất là trong lĩnh vực BHYT để tháo gỡ kịp thời.

Tăng cường công tác truyền thông, mở rộng, phát triển người tham gia

Tại buổi làm việc với BHXH tỉnh Kon Tum ngày 08/3, Giám đốc BHXH tỉnh Kon Tum Vũ Mạnh Chữ cho biết, trong năm 2022, BHXH tỉnh đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Phát huy kết quả đạt được, ngay từ đầu năm 2023, BHXH tỉnh Kon Tum đã tham mưu tổ chức thành công Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2023, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì. Theo đó, đã giao chỉ tiêu cụ thể đến từng huyện, thành phố gắn với các giải pháp hữu hiệu, tương thích với đặc thù của từng địa phương. Đồng thời, BHXH tỉnh đã tăng cường đẩy mạnh đa dạng các hình thức truyền thông và mang lại kết quả thiết thực, cụ thể:

tính đến cuối tháng 2/2023, toàn tỉnh có 53.308 người tham gia BHXH, đạt 90,23% kế hoạch; 34.305 người tham gia BH thất nghiệp, đạt 91,01% kế hoạch; 499.384 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 95,68% dân số. Thu BHXH, BHYT được 202.552 tỷ đồng, đạt 14,94% kế hoạch; số tiền chậm đóng là 35,3 tỷ đồng, chiếm 2,15% so với số phải thu. Bên cạnh đó, đã giải quyết các chế độ đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, chính xác; công tác giám định BHYT được tăng cường, tạo thuận lợi cho người dân trong tiếp cận và thụ hưởng dịch vụ BHYT ngay từ tuyến cơ sở, nhất là đồng bào DTTS ở vùng có điều kiện kinh tế khó khăn và đặc biệt khó khăn…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu ghi nhận và biểu dương những nỗ lực mà BHXH tỉnh Kon Tum đã đạt được; đồng thời chỉ rõ những khó khăn, thách thức trong năm 2023 và yêu cầu BHXH tỉnh cần năng động, sáng tạo, đoàn kết để vượt qua, nhằm hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Phó Tổng Giám đốc cũng lưu ý BHXH tỉnh Kon Tum cần chú trọng 4 nội dung, đó là: Tăng cường mở rộng, phát triển đối tượng; đẩy mạnh tiến độ thu; áp dụng đồng bộ các biện pháp giảm mạnh tỷ lệ chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT; tăng cường công tác giám định, góp phần đảm bảo cân đối quỹ BHYT.

Đặc biệt, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh, BHXH tỉnh Kon Tum cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ; tích cực tranh thủ sự quan tâm của các cấp lãnh đạo địa phương trong chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT; chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, UBND các huyện và đơn vị liên quan; rà soát kế hoạch công tác trên từng lĩnh vực để triển khai hoàn thành toàn bộ các nội dung công việc trong năm; tăng cường công tác kiểm tra; đẩy mạnh truyền thông, cải cách TTHC và ứng dụng CNTT…

Nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đã trao tặng những bó hoa tươi thắm và gửi đến toàn thể nữ viên chức BHXH tỉnh Kon Tum lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.