BHXH các địa phương đồng loạt hưởng ứng Lễ ra quân vận động triển khai BHXH toàn dân

09/05/2022 03:20 PM


Sáng 8/5, Hưởng ứng không khí Lễ ra quân vận động triển khai BHXH toàn dân, 63 tỉnh, thành phố và đã đồng loạt làm Lễ ra quân, qua đó bước đầu tạo hiệu ứng lan tỏa, lâu dài nhằm phát triển nhanh và duy trì bền vững người tham gia vào hệ thống an sinh xã hội của đất nước…

Tại tỉnh Thái Bình:

Tại điểm cầu Thái Bình, Lãnh đạo BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh phát động chương trình ra quân tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT. Sau khẩu lệnh xuất phát, 08 đội tuyên tuyền lưu động, mỗi đội gồm 01 xe ô tô và 15 xe máy có trang bị loa phát thanh công suất lớn và gắn các thông điệp truyền thông về chính sách BHXH, diễu hành trên một số cung đường thuộc địa bàn huyện, thành phố, tổ chức phát tờ gấp, tài liệu tuyên truyền tại các điểm dừng chân.

Sau cuộc diễu hành, các đội tuyên truyền lưu động chia thành các nhóm nhỏ di chuyển về các vị trí tại các xã, phường, thị trấn để tư vấn về chính sách BHXH tự nguyện và vận động nhân dân tham gia. Trong ngày, trên địa bàn toàn tỉnh, các đội tuyên truyền lưu động đã đến và tổ chức tư vấn chính sách tại 170 điểm, với sự tham gia của 2.152 người dân. Rất nhiều câu hỏi của bà con về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình như: Mức tiền đóng, thủ tục tham gia, quyền lợi được hưởng, v.v. đã được các tuyên truyền viên tư vấn, hướng dẫn cụ thể, chi tiết. Nhiều người dân phấn khởi khi nhận ra tính ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình do Đảng và Nhà nước tổ chức thực hiện nên đã đăng ký tham gia ngay tại điểm tuyên truyền. Theo tổng hợp nhanh cuối ngày 08/5/2022, trên địa bàn toàn tỉnh có 367 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, 127 người đăng ký tham gia BHYT hộ gia đình.

Tại TP.Hà Nội:

Tại lễ ra quân, Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa thay mặt tập thể BHXH TP Hà Nội nêu rõ quyết tâm với mục tiêu phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện lần đầu trong và sau lễ ra quân, chỉ tiêu dự kiến đạt phát triển tối thiểu 50 người/huyện, góp phần hoàn thành kế hoạch mà hai ngành BHXH và Bưu điện đã đề ra và nỗ lực hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân.

Sau Lễ phát động, tại điểm cầu Hà Nội, các Tổ chạy tuần hành roadshow đã thực hiện tuyên truyền trên các tuyến đường chính trên địa bàn để truyền tải các thông điệp về ý nghĩa, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Riêng Tổ truyền thông, vận động gồm: Nhân viên BHXH, Bưu điện, nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT của các phường, xã trực tiếp đến từng hộ dân vận động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Ngay sau Lễ phát động, các đoàn viên, công đoàn, tư vấn viên của cơ quan BHXH và Bưu điện Hà Nội đã đồng loạt xuống đường cổ động, tuyên truyền trên các tuyến phố chính và chia nhóm nhỏ đến các khu dân cư, chợ, nhà dân để tuyên truyền, vận động người dân nhằm gửi các thông điệp truyền thông về chủ trương của Nhà nước, ý nghĩa của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tới các tầng lớp nhân dân, qua đó tạo chuyển biến trong nhận thức của người dân góp phần phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên toàn Thành phố.

Tiếp tục khí thế của ngày Lễ ra quân, trong những ngày tiếp theo, BHXH Thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể và chính quyền địa phương tập trung tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến hết tháng 5/2022 và các tháng tiếp theo. Quyết tâm đạt tỷ lệ bao phủ về BHXH, BHYT và phát triền tăng nhanh đối tượng tham gia BHXH tự nguyện theo kế hoạch đề ra. Với sự nỗ lực không ngừng của ngành BHXH, sự chung tay, đồng lòng của cả hệ thống chính trị của Thành phố, Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân không còn là khẩu hiệu mà đã đem lại những kết quả hết sức thuyết phục, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người dân, tiếp tục tạo thuận lợi trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn Thủ đô.

Tại tỉnh Bình Thuận:

Tại điểm cầu Bình Thuận, BHXH tỉnh Bình Thuận và Bưu điện tỉnh tổ chức tiếp sóng và phát động Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo BHXH tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đại diện UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của tỉnh, lãnh đạo Bưu điện tỉnh cùng đông đảo lực lượng cán bộ, viên chức nhân viên ngành BHXH và Bưu điện trên toàn tỉnh.

Mục tiêu chính của Lễ ra quân tại Bình Thuận lần này nhằm thu hút sự quan tâm, chú ý của người dân về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, phấn đấu phát triển được 480 người tham gia BHXH tự nguyện và 720 người tham gia BHYT trong và sau Lễ ra quân; tiếp tục phát huy vai trò của cơ quan BHXH, Bưu điện các cấp trong công tác truyền thông để dân hiểu, dân biết, dân tin, dân nghe, dân theo, dân làm trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT; tổ chức các đợt truyền thông cao điểm gắn với phát triển người tham gia BHXH, BHYT, nhất là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, trong đó tập trung truyền thông sâu rộng về những giá trị, lợi ích các chính sách đem đến cho Nhân dân, những thiệt thòi khi người lao động lựa chọn nhận BHXH một lần. Qua đó tạo hiệu ứng lan tỏa, lâu dài nhằm phát triển nhanh và duy trì bền vững người tham gia vào hệ thống an sinh xã hội của đất nước.

Kết thúc lễ ra quân trực tuyến, cán bộ, viên chức, nhân viên BHXH tỉnh Bình Thuận và Bưu điện tỉnh tổ chức diễu hành, cổ động trên một số tuyến đường chính như Tôn Đức Thắng, Võ Văn Kiệt, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Tất Thành …; phát tờ rơi tuyên truyền, tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình nhóm nhỏ tại một số hộ kinh doanh và khu dân cư, đồng thời, chuẩn bị tờ khai, hướng dẫn đăng ký tham gia với những người có nhu cầu. Tại các địa phương, BHXH các huyện, thị xã phối hợp với Bưu điện đồng loạt tổ chức ra quân tuyên truyền lưu động, tổ chức tư vấn trực tiếp cho các đối tượng ở địa bàn các khu dân cư, chợ, trung tâm thương mại… Theo báo cáo sơ bộ, đến cuối ngày ra quân, toàn tỉnh phát triển được 310 người tham gia mới BHXH tự nguyện, 759 tham gia BHYT hộ gia đình.

Tại tỉnh Lâm Đồng:

Cùng với toàn quốc, ngay sau lễ phát động trực tuyến, BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức lễ ra quân hưởng ứng tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn tỉnh nhằm tăng tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT, góp phần bảo đảm an sinh xã hội cho Nhân dân tại địa phương.

Ông Trần Văn Sơn –Phó Giám đốc BHXH Lâm Đồng cho biết: Sau khi kết thúc lễ ra quân, viên chức, công nhân viên, người lao động của 2 ngành BHXH và Bưu điện trong tỉnh trực tiếp tuyên truyền lưu động bằng xe ô tô có gắn loa, phát thanh tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT; theo sau xe ô tô là các xe máy có gắn phướn tuyên truyền (mỗi huyện 1 xe ô tô, 5 xe máy; riêng địa bàn thành phố Đà Lạt có 2 xe ô tô và 14 xe máy) đi trên các tuyến đường đến các khu vực đông dân cư để tổ chức tuyên truyền. Đồng thời, viên chức, công nhân viên, người lao động của 2 ngành trên địa bàn tỉnh sẽ đến các hộ gia đình, các khu vực dân cư để trực tiếp tuyên truyền, vận động, tư vấn cho người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Theo kế hoạch của BHXH tỉnh, yêu cầu các phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện, thành phố phối hợp với Bưu điện huyện xây dựng phương án ghép cặp đôi hoặc thành lập các tổ nhóm tuyên truyền BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; thành lập 1 đội tuyên truyền lưu động tuyên truyền bao gồm: Tờ rơi chuyển tải nội dung về lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, mức đóng, mức hưởng và phát loa nội dung tuyên truyền BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Chỉ tiêu trong ngày ra quân mỗi cặp đôi vận động tối thiểu 1 người tham gia BHXH tự nguyện, 2 người tham gia BHYT trở lên; đảm bảo người tham gia bền vững ít nhất đến hết năm 2022.

Tại tỉnh Yên Bái:

Tại điểm cầu tỉnh Yên Bái, đồng loạt 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã tiếp sóng truyền hình trực tiếp Lễ ra quân tại điểm cầu Trung ương. Tại các điểm cầu đều có sự tham dự của đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể (UBND các cấp. Tại điểm cầu BHXH tỉnh có Ban Tuyên giáo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn lao động tỉnh; Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT địa phương, các Hội đoàn thể...).

Sau khi Lễ ra quân tại điểm cầu Trung ương kết thúc, tại điểm cầu BHXH tỉnh đã tổ chức Lễ ra quân trên địa bàn tỉnh. Tại buổi Lễ ra quân Phó Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Công Cường đã phát lệnh ra quân, với khẩu lệnh “BHXH tỉnh Yên Bái, Bưu điện tỉnh Yên Bái quyết tâm thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân của Đảng và Nhà nước”.

Ngay sau Lễ ra quân, trên 200 cán bộ, viên chức, công nhân, nhân viên đại lý thu BHXH tỉnh, Bưu điện, đại lý thu đã đồng loạt diễu hành cổ động trên các tuyến đường thành phố Yên Bái, các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh; sau đó chia nhỏ thành từng nhóm đến các khu chợ, đến từng hộ kinh doanh, hộ gia đình, tổ dân phố để tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Đây là đợt truyền thông cao điểm trong năm 2022, với sự ra quân đồng loạt, tuyên truyền vận động quyết liệt từ đó sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ về chính sách BHXH, BHYT đến với nhân dân trên địa bàn tỉnh. Cùng với sự vào cuộc tích cự của các cấp ủy chính quyền địa phương và sự nỗ lực của hai ngành BHXH và Bưu điện, tin tưởng 100% đơn vị trong tỉnh sẽ hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đề ra trong đợt ra quân này và hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao năm 2022.

Một số hình ảnh khác:

 

 

 

 

 

 

PV