BHXH tỉnh Nghệ An đẩy mạnh truyền thông BHXH, BHYT trực tuyến qua ứng dụng Zoom

25/11/2021 06:00 PM


Nhằm góp phần cùng toàn tỉnh hoàn thành mục tiêu cán mốc 100.000 người tham gia BHXH tự nguyện trong thời gian sớm nhất, bắt đầu từ tháng 11/2021, bên cạnh những hình thức tuyên truyền truyền thống, BHXH tỉnh Nghệ An đã triển khai Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện bằng hình thức trực tuyến qua ứng dụng Zoom.

Chủ đề của Hội nghị trực tuyến là “BHXH tự nguyện - Vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi nhà”. Người dân tham dự Hội nghị là những người có tiềm năng, được viên chức BHXH tỉnh, nhân viên đại lý thu rà soát trước và mời tham gia Hội nghị thông qua link ứng dụng do BHXH tỉnh thiết lập. Trong khoảng thời lượng tối đa 40 phút, báo cáo viên của BHXH tỉnh đã tuyên truyền mức đóng, phương thức đóng, quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện; Những hình ảnh so sánh chân thực, người thật, việc thật được đưa vào để minh chứng cho những lợi ích lâu dài khi tham gia BHXH tự nguyện đã giải tỏa được những băn khoăn của người dân bấy lâu nay.

Một cuộc truyền thông chính sách BHXH, BHYT trực tuyến qua ứng dụng Zoom của BHXH tỉnh Nghệ An

Bà Trần Thị Lan, sinh năm 1963, cư trú tại phường Hà Huy Tập, sau khi dự Hội nghị trực tuyến đã tham gia BHXH tự nguyện ngay tại đại lý thu BHXH của phường. Bà hồ hởi chia sẻ “Lâu nay cũng được nghe tuyên truyền nhiều nhưng vì dịch giã, kinh tế khó khăn, lại cao tuổi nên ngại lắm; đến hôm nay mới thật sự thấy rõ lợi ích mà BHXH mang lại. Già rồi, tham gia để sau này con cái đỡ khổ, mình đi viện còn có cái thẻ BHYT.”

Từ Hội nghị đầu tiên được tổ chức với sự tham dự của 20 người dân, trong đó đã có 8 người tham gia BHXH tự nguyện, BHXH tỉnh đã tổ chức thêm 02 Hội nghị trực tuyến, thu hút gần 60 người tham dự. Sau 2 hội nghị, đã có 21 người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó có 02 người tham gia theo phương thức 5 năm 1 lần.

“Rất bổ ích, hiểu nhiều vấn đề”; “Hội nghị dễ hiểu, cụ thể và nhiều vấn đề được giải đáp”.  Đó là những lời nhận xét của nhân viên đại lý thu sau khi kết thúc hội nghị. Cũng theo ý kiến của nhân viên đại lý: đây là hình thức tuyên truyền phù hợp trong mùa dịch. Người dân đã quen với việc sử dụng ứng dụng Zoom do con em đang học trực tuyến; họ có thể bày tỏ quan điểm của mình một cách thoải mái, không e dè.

Tuy thời lượng tuyên truyền trên ứng dụng Zoom không nhiều như Hội nghị trực tiếp, thời gian để tổ chức phụ thuộc vào người dân vì liên quan đến việc học trực tuyến của các con ở trường; nhưng bước đầu đã có những kết quả tích cực. Để khắc phục những hạn chế của hình thức này, BHXH tỉnh đã xây dựng kịch bản, chủ đề, nội dung tuyên truyền phù hợp, cô đọng; tổ chức thêm nhiều Hội nghị với nhiều nhóm khác nhau trong cùng một thời điểm; đôn đốc nhân viên đại lý thu rà soát đối tượng tiềm năng trước khi tham gia hội nghị. Trong thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ nhân rộng mô hình Hội nghị trực tuyến này trên phạm vi toàn tỉnh, với chủ đề linh hoạt phù hợp với từng địa phương; góp phần lan tỏa chính sách, tăng tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT.

Phan Liên