Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 38: Tìm giải pháp đảm bảo an sinh xã hội trong đại dịch

25/11/2021 09:36 AM


Ngày 25/11/2021, Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA) lần thứ 38 với chủ đề “Bảo trợ xã hội trước những thách thức từ số hoá và bất ổn kinh tế” đã diễn ra theo hình thức trực tuyến tại các điểm cầu của các tổ chức thành viên ASSA.

Tham dự tại điểm cầu chủ trì Hội nghị ở Indonesia có: ông Anggoro Eko Cahyo, Tổng Giám đốc Cơ quan Quản lý An sinh xã hội về xã hội Indonesia (BPJS Ketenagakerjaan); Bộ trưởng Bộ Nhân lực Indonesia. Điểm cầu Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2020 - 2021 tại Campuchia có: ông Heng Sophannarith - Quyền Tổng Giám đốc Quỹ An sinh xã hội Quốc gia Campuchia (NSSF). Hội nghị cũng có sự tham dự tại các điểm cầu của Hiệp hội An sinh xã hội Quốc tế (ISSA), Ngân hàng Thế giới (WB).

Điểm cầu Thủ đô Hà Nội, Việt Nam có: Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh, lãnh đạo BHXH các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam. Đại diện BHXH các tỉnh, thành phố và cán bộ đầu mối thông tin đối ngoại cũng tham dự Hội nghị qua điểm cầu tại các địa phương.

Các đại biểu của BHXH Việt Nam tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội, Việt Nam

Gắn kết chặt chẽ

Phát biểu chào mừng, Tổng Giám đốc Cơ quan Quản lý An sinh xã hội về xã hội Indonesia (BPJS Ketenagakerjaan) Anggoro Eko Cahyo, bày tỏ niềm vui trở thành địa điểm chủ trì tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 38. Mặc dù, vì tình hình dịch bệnh Covid-19, Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến nhưng Hội nghị vẫn thể hiện sự gắn kết chặt chẽ của các tổ chức thành viên ASSA, là dịp quý báu chia sẻ kinh nghiệm giữa các thành viên trong thực hiện mạng lưới an sinh xã hội ở mỗi quốc gia.

Tổng Giám đốc Cơ quan Quản lý An sinh xã hội về xã hội Indonesia (BPJS Ketenagakerjaan) Anggoro Eko Cahyo phát biểu chào mừng tại điểm cầu Indonesia

Theo ông Anggoro Eko Cahyo, hai năm qua, dịch Covid-19 đã gây nhiều đứt gãy toàn cầu và khu vực về kinh tế, xã hội, y tế, sức khoẻ buộc tất cả các quốc gia phải thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại, giãn cách. Trong bối cảnh đó, các chính sách an sinh xã hội (ASXH) đã đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ, hỗ trợ, bảo đảm cuộc sống, thu nhập của người dân. Bên cạnh những khó khăn thách thức, dịch bệnh cũng là cơ hội để các tổ chức an sinh xã hội hoàn thiện, phát triển, nâng cao khả năng quản lý, điều hành, xây dựng các dịch vụ ngày càng tốt, phù hợp hơn.

Vì vậy, qua hội nghị lần này, các thành viên ASSA có cơ hội tìm hiểu rõ hơn về tình hình dịch bệnh trong ở khu vực, đặc biệt là học hỏi các kinh nghiệm, tìm giải pháp phối hợp, thảo luận để thúc đẩy hơn nữa nền an sinh xã hội tại mỗi quốc gia.

Phát biểu khai mạc, ông Heng Sophannarith - Quyền Tổng Giám đốc Quỹ An sinh xã hội Quốc gia Campuchia (NSSF) - Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2020 - 2021 cho biết, đây là lần thứ 2 hội nghị của Ban chấp hành ASSA được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Hội nghị là sự kiện quan trọng, cần thiết để các tổ chức thành viên duy trì mối hợp tác chặt chẽ, cùng nhau chia sẻ về những vấn đề an sinh gặp phải trong bối cảnh đại dịch Covid-19, tăng cường các cơ hội hợp tác trước những thách thức chưa từng có như hiện nay. Ông cũng hi vọng dịch Covid-19 sẽ sớm được kiểm soát để các quốc gia phục hồi tốt hơn và các thành viên ASSA có thể gặp gỡ, trao đổi trực tiếp.

Ông Heng Sophannarith - Quyền Tổng Giám đốc Quỹ An sinh xã hội Quốc gia Campuchia (NSSF) - Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2020 - 2021 phát biểu khai mạc Hội nghị

Ông đánh giá, hiện dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống, kinh tế - xã hội của tất cả các quốc gia. Ảnh hưởng này sẽ còn kéo dài ngay cả khi các quốc gia đã trở lại trạng thái bình thường mới. Điều đó đòi hỏi hệ thống an sinh xã hội ở mỗi quốc gia cần phát huy vai trò hơn nữa. Bên cạnh đó, xu hướng chuyển đổi số cũng đòi hỏi các chính sách an sinh xã hội cần thay đổi, thích ứng để nâng cao tính hiệu quả, tiếp cận, hỗ trợ người tham gia, thụ hưởng ngày càng tốt hơn. Do đó, qua hội nghị, ông mong muốn các tổ chức thành viên sẽ chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về thực hiện ASXH trong đại dịch và công tác chuyển đổi số, ứng dụng CNTT trong phát triển hệ thống an sinh xã hội phù hợp với mỗi quốc gia.

Tìm giải pháp đảm bảo an sinh xã hội trong đại dịch

Sau phần khai mạc, Hội nghị bước vào các phiên hội thảo. Phiên hội thảo I có chủ đề “COVID-19 và bất ổn kinh tế: tác động và chính sách phản ứng” với các tham luận gồm: Covid-19 và sự trỗi dậy của bảo trợ thích ứng của đại diện Ngân hàng Thế giới tại Indonesia; Tác động của Covid-19 đối với việc làm và chiến lược xây dựng phục hồi kinh tế của đại diện Bộ Kế hoạch và phát triển Indonesia…

Phiên hội thảo II có chủ đề: Giải pháp kỹ thuật số cho bảo trợ xã hội với các tham luận: Mô hình công nghệ thông tin - truyền thông mới thúc đẩy chuyển đổi số của đại diện Hiệp hội ASXH Quốc tế (ISSA); sáng tạo trong cung cấp bảo trợ xã hội tại Singapore; sáng tạo trong cung cấp bảo trợ xã hội tại Malaysia; sáng tạo trong cung cấp bảo trợ xã hội tại Indonesia…

Các đại biểu tham gia tham luận tại Phiên hội thảo I

Hiệp hội An sinh xã hội Đông Nam Á (ASSA) được thành lập năm 1998, nhằm giúp các tổ chức thành viên trao đổi quan điểm và kinh nghiệm thực hiện các chính sách an sinh xã hội (ASXH). Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, nhất là đem lại cho các tổ chức thành viên nhiều cơ hội hợp tác cùng phát triển. Hiện, ASSA có 21 thành viên là các tổ chức ASXH của 10 quốc gia Đông Nam Á.

Từ khi thành lập, với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển ASXH trong khu vực phù hợp với nguyện vọng, luật pháp và quy định của các nước thành viên, ASSA hướng tới sự hợp tác trong mọi hoạt động cũng như cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, thông tin về ASXH giữa các tổ chức thành viên cũng như với các tổ chức ASXH khác trên thế giới thông qua đào tạo, hội thảo, tư vấn, đối thoại và các hoạt động khác. Theo đó, trải qua 38 kỳ đại hội, ASSA đã hoàn thành xuất sắc các mục tiêu đặt ra.

Cổng TTĐT BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về Hội nghị.

PV