Sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID-BHXH số trong KCB: Phản hồi tích cực từ người dân

02/06/2021 01:04 AM


Từ ngày 01/6/2021, người dân trên toàn quốc có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID-BHXH số trong khám chữa bệnh BHYT. Đây là kết quả từ sự nỗ lực của BHXH Việt Nam trong cải cách hành chính, ứng dụng CNTT thời gian qua, cùng sự phối hợp tích cực từ phía ngành Y tế. Việc triển khai này đang được người dân hào hứng đón nhận, đánh giá tiện lợi, bắt kịp xu hướng chuyển đổi số.

Đánh giá, phản hồi tích cực

Ngày 31/5/2021, trên cơ sở ý kiến, phối hợp của Bộ Y tế, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 1493/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an Nhân dân về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID-BHXH số trong khám chữa bệnh BHYT trên toàn quốc từ ngày 01/6/2021. Thông tin này khi được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội đã được người dân đặc biệt quan tâm, hào hứng đón nhận.

Ảnh minh hoạ

Thống kê sơ bộ của Trung tâm Truyền thông (BHXH Việt Nam), từ 17h ngày 31/5/2021 đến 16h30 ngày 01/6/2021 đã có trên 50 Báo, Tạp chí, Trang tin đăng tải thông tin về sự kiện trên, thu hút sự quan tâm, bình luận của đông đảo độc giả. Trên mạng xã hội Facebook, Zalo… cũng có sự đăng tải, chia sẻ rộng rãi. Tính riêng Fanpage của BHXH Việt Nam thông tin “Chính thức sử dụng hình thẻ BHYT trên ứng dụng VssID-BHXH số trong khám chữa bệnh BHYT từ ngày 01/6/2021” đã có gần 1.000 lượt chia sẻ với hàng trăm nghìn lượt người tiếp cận.

Ghi nhận trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội, hầu hết các bình luận, chia sẻ của người dân đều đánh giá cao việc BHXH Việt Nam và Bộ Y tế thống nhất triển khai sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong khám chữa bệnh BHYT.

Bạn đọc có nickname DũngKa chia sẻ: “Ứng dụng công nghệ rất hay. Mình đã tải và đăng ký thành công. Xem được quá trình đóng bảo hiểm cũng như lịch sử khám chữa bệnh của mình”. Đồng quan điểm, Bạn đọc nickname Quốc Việt Phạm đánh giá: “Rất thuận tiện cho người dân khi đến khám và chữa bệnh”. Với bạn đọc nicknam Delta thì đây là “một sự thay đổi tạo thuận lợi, mang lại niềm vui”.

Nhiều người dân cũng đánh giá, sự thay đổi này thể hiện sự cải cách hành chính và ứng dụng CNTT rất tích cực, phù hợp với thời đại số, hạn chế các giấy tờ, hồ sơ giấy. Độc giả nicknam Huycuong chia sẻ: “Rất hay, phù hợp thời đại số, hạn chế việc mang theo kè kè giấy tờ vừa phiền vừa bất tiện. Tôi nhớ cách đây ít năm có trường hợp gian lận thẻ BHYT... như thế này thì không còn gian lận được”…

Ảnh minh hoạ

Đã cài đặt và đăng ký thành công tài khoản ứng dụng VssID, anh Phùng Hiếu Anh (31 tuổi, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Khi biết thông tin được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh tôi rất vui bởi thẻ BHYT giấy của tôi hiện đang để ở quê Bắc Ninh. Nhưng quê đang có dịch Covid-19, tôi không thể về để lấy được nên giờ có thẻ BHYT trên ứng dụng VssID giúp tôi yên tâm hơn trong tình hình dịch bệnh diễn biễn phức tạp. Tôi nghĩ, không chỉ riêng tôi, mà nhiều người cũng vui vì có thêm sự lựa chọn này, không còn phải lo mất, hỏng thẻ BHYT nữa”.

Sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa Khoa TTH Hà Tĩnh trong ngày 01/6/2021, chị Nguyễn Thị Bình (xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) chia sẻ: “Tuần trước tôi được cán bộ BHXH huyện Lộc Hà tuyên truyền, hướng dẫn cài cài đặt ứng dụng VssID. Tôi thấy ứng dụng rất hay và khi nghe thông tin có thể sử dụng cả trong khám chữa bệnh BHYT tôi càng thấy tiện ích. Hôm nay, tôi đi khám bệnh và có thử trải nghiệm tính năng này thì thấy rất thuận tiện. Tôi chỉ cần mở ứng dụng VssID vào phần thẻ BHYT đưa cho cán bộ tiếp đón của bệnh viện là đã được đăng ký khám chữa bệnh luôn, không phải khai báo họ tên, địa chỉ”.

Ứng dụng không ngừng được cải tiến

Có thể thấy, việc hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID được sử dụng trong khám chữa bệnh được người dân ủng hộ, đánh giá rất cao. Theo thống kê của Trung tâm Công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam), từ 17h ngày 31/5/2021 đến 17h ngày 01/6/2021, số lượt tải ứng dụng VssID trên các kho ứng dụng đã đạt gần 500.000 lượt, cao hơn mức bình quân 250.000 - 300.000 lượt tải hằng ngày và vẫn đang tiếp tục tăng. Hiện, tổng số lượt tải ứng dụng VssID toàn quốc đã đạt trên 8,1 triệu lượt, cho thấy ứng dụng đang ngày càng được người dân, người lao động đón nhận.

Đáp lại sự tin tưởng, đón nhận đó, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã không ngừng cải tiến, nâng cấp ứng dụng VssID để mang đến những tiện ích, trải nghiệm tốt hơn cho người sử dụng và chắc chắc những nâng cấp, cải tiến sẽ còn tiếp tục trong tương lai.

Từ thời điểm ra mắt tháng 11/2020, đến nay, ứng dụng VssID đã trải qua nhiều lần nâng cấp. Hiện ứng dụng là dịch vụ tiện ích trên thiết bị điện thoại thông minh có nhiều tính năng, tiện ích phục vụ linh hoạt các nhu cầu thông tin thiết yếu của người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT như: Cung cấp các thông tin về thẻ BHYT; quá trình tham gia BHXH, BHTN, BH Tai nạn lao động-bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN), BHYT; thông tin hưởng các chế độ một lần (ốm đau, thai sản, TNLĐ-BNN); sổ khám chữa bệnh (KCB) cung cấp lịch sử KCB BHYT của người tham gia...

Cùng với đó, VssID còn cung cấp các tiện ích tra cứu: Mã số BHXH; cơ quan BHXH; cơ sở KCB ký hợp đồng KCB BHYT; cơ sở KCB cấp giấy nghỉ hưởng chế độ BHXH; đơn vị tham gia BHXH; điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất; chuyển địa bàn hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH; thay đổi hình thức lĩnh hoặc thông tin người hưởng BHXH…

Đặc biệt, sau 2 lần nâng cấp gần nhất, đến nay, ở phiên bản 1.5.3, VssID đã có thêm nhiều tính năng tiện dụng như: Cho phép người dùng đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH (đăng ký trên ứng dụng, không qua Cổng Dịch vụ công; hỗ trợ tra cứu, quét mã QR thẻ BHYT, thẻ CCCD để tự động điền các thông tin (mã số BHXH, họ tên, số CCCD, địa chỉ); bổ sung lựa chọn gửi email tờ khai...); mời cài đặt VssID; cấp lại sổ BHXH do hỏng, mất… Với phiên bản 1.5.4, ứng dụng thêm tính năng cho phép người dùng đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cho con; nhất là tính năng hiển thị hình ảnh cá nhân tại màn hình "Sử dụng thẻ BHYT" giúp việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT để KCB thêm thuận tiện, chặt chẽ.

Việc chính thức triển khai sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong KCB trên toàn quốc là bước đi thực sự phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính và chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam. Người sử dụng thẻ không lo mất, quên thẻ BHYT như đã xảy ra đối với thẻ BHYT giấy; đồng thời giúp giảm thời gian làm thủ tục KCB của cả người tham gia và cơ sở KCB, do thẻ có mã QR code được tự động tăng độ phân giải, tăng độ sáng hiển thị làm rõ các thông tin trên thẻ BHYT. Đặc biệt, việc triển khai này còn đặc biệt có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp người dân hạn chế đi lại, không phải giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH đối với các hoạt động liên quan tới thẻ BHYT giấy trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp./.

Phạm Chính