BHXH Việt Nam - Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN: Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực BHYT

07/04/2021 04:06 PM


Ngày 6/4, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam đã có buổi làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC) nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực BHYT và thảo luận về chương trình hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh tham dự buổi làm việc tại điểm cầu Việt Nam, ngoài ra còn có đại diện một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, các đoàn doanh nghiệp cấp cao ngành y tế- khoa học và đời sống thuộc USABC; tại điểm cầu quốc tế có Đại sứ Michael W. Michalak- Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Giám đốc điều hành khu vực của USABC.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh đã giới thiệu khái quát những thành tựu về phát triển kinh tế- xã hội Việt Nam nói chung và kết quả nổi bật của BHXH Việt Nam nói riêng đã đạt được trong những năm vừa qua đồng thời nhấn mạnh, BHXH Việt Nam luôn nỗ lực cố gắng phát triển với mong muốn đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người trong lĩnh vực ASXH. Chính vì lẽ đó, BHXH Việt Nam rất chú trọng đến việc tham vấn thường xuyên, cởi mở với cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức ASXH trong và ngoài nước để không ngừng hoàn thiện và nâng cao hiệu quả công tác của Ngành. “Buổi làm việc với Đoàn USABC chính là cơ hội quý báu, để để cả 2 bên tìm hiểu, kết nối và có những chia sẻ kinh nghiệm hợp tác chặt chẽ, bền vững trong tương lai, nhất là lĩnh vực BHYT”- Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh nhấn mạnh.

Toàn cảnh buổi làm việc

Đánh giá cao việc Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch Covid-19 cũng như việc mở rộng diện bao phủ chính sách BHXH, BHYT trong thời gian qua, Đại sứ Michael W. Michalak bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục được đồng hành cùng Việt Nam nói chung và BHXH Việt Nam nói riêng trong lĩnh vực y tế và cụ thể là BHYT. Đồng thời, sớm ký Bản ghi nhớ hợp tác với BHXH Việt Nam trong năm nay để làm tiền đề cho sự hợp tác lâu dài và hiệu quả của hai bên. “Chúng ta sẽ cùng nhau hợp tác hướng tới xây dựng một hệ thống chăm sóc sức khỏe bền vững, từ đó giúp người dân Việt Nam được tiếp cận các dịch vụ y tế tốt nhất”-  Đại sứ Michael W. Michalak nói.

Tại buổi làm việc, đại diện hai bên đã chia sẻ một số kinh nghiệm trong lĩnh vực BHYT và thảo luận về chương trình hợp tác trong thời gian tới. Theo đó, các nội dung đề xuất hợp tác chủ yếu như: Tổ chức các hội thảo về nâng cao năng lực CNTT trong việc quản lý ASXH, phát triển hệ thống mua sắm điện tử và khả năng đánh giá công nghệ y tế cho mục đích chi trả; tăng cường áp dụng các giải pháp chăm sóc sức khỏe tiên tiến để cải thiện trải nghiệm của bệnh nhân và tạo hiệu quả trong hệ thống chăm sóc sức khỏe bằng cách tăng cường năng lực của cán bộ BHXH Việt Nam và chia sẻ các kinh nghiệm quốc tế trong việc điều chỉnh việc chi trả với các phương pháp thực hành lâm sàng tiên tiến.

Đồng thời, nâng cao năng lực cho các chuyên gia của BHXH Việt Nam bằng cách tổ chức các diễn đàn và hội thảo để tạo điều kiện chia sẻ các kinh nghiệm quốc tế cho các cán bộ BHXH Việt Nam; cơ chế đấu thầu dược phẩm và trang thiết bị y tế thông qua chia sẻ các kinh nghiệm quốc tế tốt nhất về đấu thầu dược phẩm; chia sẻ các kinh nghiệm quốc tế về thỏa thuận bảo mật giá (MEA); tăng cường năng lực tài chính y tế đổi mới sáng tạo; hợp tác một số dự án thí điểm dựa trên kết quả với một số bệnh lý nhất định…

PV