BHXH tỉnh Quảng Bình: Vượt qua khó khăn, nỗ lực đảm bảo an sinh trên địa bàn

02/04/2021 03:23 PM


Ngày 2/4, tại Quảng Bình, Đoàn giám sát của HĐQL BHXH Việt Nam do Ủy viên HĐQL BHXH Việt Nam, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Hoàng Quang Phòng làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với BHXH tỉnh về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Tham gia buổi làm việc có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn; đại diện một số đơn vị thuộc BHXH Việt Nam; Bưu điện tỉnh và cơ sở KCB và DN trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh: BHXH, BHYT đã phủ sóng an sinh  đến đông đảo các tầng lớp nhân dân và NLĐ; chính sách BHXH, BHYT đang thể hiện được vai trò trụ cột trong việc góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Thành công của chính sách phải kể đến công tác phát triển, mở rộng đối tượng tham gia; giải quyết các chế độ chính sách cho người dân, NLĐ; cải cách TTHC hướng đến sự hài lòng của người dân, DN. Đồng thời, công tác quản lý quỹ BHXH, BHYT đảm bảo tính tập trung thống nhất, tăng trưởng bền vững.

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện không tránh được những bất cập tồn tại do việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT bao gồm nhiều khâu, nhiều cơ quan khác nhau đồng thời triển khai. Bên cạnh đó, theo yêu cầu của thực tiễn và vận hành trong hệ thống các chính sách phải được thường xuyên sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện.

“Trong thời gian làm việc tại tỉnh Quảng Bình, Đoàn giám sát muốn nắm bắt thực tế công tác triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn trong thời gian qua, nhất là về những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện chính sách. Trên cơ sở đó, giúp HĐQL kiến nghị kịp thời với các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết, giúp cho việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT được hiệu quả hơn”- ông Phòng cho biết.

Khắc phục khó khăn nội tại

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Phạm Thanh Tùng - Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình cho biết, Trong giai đoạn 2019-2021, BHXH tỉnh triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong điều kiện tình hình kinh tế xã hội của tỉnh thường xuyên chịu thiệt hại nặng nề của dịch bệnh, thiên tai, bão lũ, đặc biệt trong năm 2019 dịch sốt xuất huyết bùng phát trên diện rộng. Đặc biệt, dịch Covid-19 và 02 đợt mưa lũ lịch sử liên tiếp đã gây thiệt hại nghiêm trọng trên địa bàn toàn tỉnh trong năm 2020 dẫn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân, người lao động trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn.

Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình báo cáo tại cuộc họp

Bên cạnh đó, khối lượng công việc của ngành BHXH ngày càng tăng trong khi biên chế giảm dần đã tạo áp lực công việc lớn cho mỗi cán bộ công chức, viên chức, lao động của BHXH tỉnh. Tình hình thực tế đó đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của BHXH tỉnh, nhất là thực hiện công tác thu, chi và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Nhưng bằng nhiều giải pháp đồng bộ, các mặt công tác trọng tâm của BHXH tỉnh đều đạt được những kết quả khả quan.

Cụ thể, trong năm 2019, số người tham gia BHXH trên địa bàn đạt 81.838 người, vượt 0,8% kế hoạch được giao; số người tham gia BH thất nghiệp là 59.214 người, vượt 0,5% kế hoạch được giao; có 780.153 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ dân số tham gia BHYT là 94,5%. Năm 2020 số người tham gia BHXH trên địa bàn tỉnh Quảng Bình là 91.344 người, vượt 1,6% kế hoạch; tham gia BH thất nghiệp 59.004 người, vượt 0,05% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; 786.890 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 95,1% dân số, vượt 5,1% so với kế hoạch Chính phủ giao năm 2020.

Đến hết Quý I/2021, số người tham gia BHXH bắt buộc là 67.951 người; tham gia BHXH tự nguyện là 23.881 người và tham gia BH thất nghiệp đạt 59.218 người. Toàn tỉnh có 786.993 người tham gia BHYT đạt tỷ lệ bao phủ 95,1% dân số.

Số thu giai đoạn 2019-2020 của BHXH tỉnh Quảng Bình cũng tăng dần theo từng năm. Nếu năm 2019 thu đạt 100,45% kế hoạch thì năm 2020 BHXH tỉnh Quảng Bình đã phấn đấu đạt 100,9% kế hoạch. Trong quý I/2021 thu được 443.449 triệu đồng, tăng 3.386 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước.

Công tác khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh được triển khai đồng bộ từ Trạm Y tế tuyến xã đến bệnh viện tuyến Trung ương để phục vụ người bệnh BHYT; 100% Trạm y tế tuyến xã thực hiện KCB BHYT, từ năm 2020 triển khai KCB BHYT đối với các cơ sở y tế ngoài công lập, đã tạo thuận lợi cho người dân đi KCB bằng thẻ BHYT.

Ông Hoàng Quang Phòng- Phó Chủ tịch VCCI phát biểu tại cuộc họp

Hằng năm, BHXH tỉnh phối hợp với Sở Y tế trong việc quy hoạch nơi KCB ban đầu tại các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn đảm bảo thuận lợi cho người bệnh, giảm tải và nâng cao chất lượng KCB cho các cơ sở KCB tuyến trên; tham mưu UBND tỉnh giao Kế hoạch sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT cho các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn; chỉ đạo và giao trách nhiệm cho người đứng đầu các ngành liên quan, các cơ sở KCB tăng cường các giải pháp quản lý, sử dụng Quỹ KCB có hiệu quả. BHXH tỉnh thường xuyên theo dõi, nắm bắt tiến độ sử dụng Quỹ KCB được giao, cảnh báo các vấn đề bất thường để thông báo cho cơ sở KCB kịp thời điều chỉnh, đồng thời báo cáo UBND tỉnh để trực tiếp chỉ đạo sử dụng quỹ KCB BHYT có hiệu quả.

BHXH tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế thực hiện giao ban định kỳ hằng quý, 6 tháng để chỉ đạo thực hiện công tác KCB và giải quyết các vướng mắc trong KCB BHYT; phối hợp trong thẩm định, thanh toán chi phí vượt trần, vượt quỹ KCB trong năm, đảm bảo thông suốt trong hoạt động KCB BHYT, phục vụ tốt người bệnh BHYT; triển khai ứng dụng Hệ thống thông tin giám định BHYT và phối hợp với Sở Y tế dùng chung dữ liệu quản lý KCB trên địa bàn tỉnh, qua đó đã tạo được sự công khai, minh bạch và thuận lợi cho các cơ sở y tế trong công tác KCB, góp phần chống lạm dụng quỹ BHYT có hiệu quả và rút ngắn thời gian, đảm bảo chính xác trong thanh quyết toán chi phí KCB giữa cơ quan BHXH và các cơ sở KCB BHYT.

Công tác giám định chi phí KCB BHYT luôn được BHXH tỉnh chú trọng đẩy mạnh thực hiện, kết hợp có hiệu quả giữa giám định chủ động và giám định điện tử. Thực hiện nhắn tin thông báo công khai cho người bệnh chi phí KCB BHYT đã hưởng mỗi khi đi khám chữa bệnh, thông qua đó giúp quản lý tốt hơn quỹ BHYT.

Cùng với đó, BHXH tỉnh thành lập Tổ giám sát, giám định điện tử để thống kê, phân tích chi phí KCB BHYT hằng tuần, tháng, quý, qua đó theo dõi tiến độ chi quỹ KCB và thông báo kịp thời một số chỉ số chi KCB BHYT diễn biến bất thường (như: tỷ lệ bệnh nhân vào điều trị nội trú, ngày điều trị bình quân, bình quân xét nghiệm, CĐHA, thuốc trong 01 lần khám bệnh ngoại trú, 01 lần điều trị nội trú …), nguyên nhân làm tăng chi KCB và thông báo cho từng cơ sở KCB biết để có giải pháp điều chỉnh.

Công tác chi trả chi lương hưu, trợ cấp BHXH trên địa bàn tỉnh được thực hiện đa dạng theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho người thụ hưởng, đặc biệt BHXH tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, khuyến khích phát triển người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Kết quả, năm 2020 tỷ lệ chi trả BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt đạt 39,8%, vượt 6,68% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao tại Kế hoạch số 370/KH-BHXH ngày 10/02/2020. Việc chi trả đảm bảo đúng, đủ, kịp thời; người hưởng chế độ BHXH hài lòng về cách thức tổ chức chi trả, thời gian, cơ sở vật chất và thái độ phục vụ.

Làm tốt công tác phối hợp vì lợi ích người tham gia

Tại cuộc họp, đại diện các phòng nghiệp vụ của BHXH tỉnh Quảng Bình cũng đã chia sẻ làm rõ thêm một số mặt công tác như quản lý thu, thanh tra- kiểm tra; giám định BHYT; ứng dụng CNTT trong cải cách TTHC. Đồng thời, BHXH tỉnh Quảng Bình cũng nêu một số ý kiến đề xuất với Đoàn giám sát. Theo đó, kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền xem xét tăng NSNN hỗ trợ mức đóng BHXH tự nguyện cho đối tượng tham gia từ 30% lên 50% đối với hộ nghèo, từ 25% lên 30% đối với hộ cận nghèo và từ 10% lên 20% đối với các đối tượng còn lại để khuyến khích tăng số người tham gia BHXH tự nguyện; Xem xét, bổ sung một số chế độ ngắn hạn phù hợp đối với BHXH tự nguyện; Giảm điều kiện về thời gian đóng BHXH tự nguyện để hưởng chế hưu trí.

Với mục tiêu tiến tới BHXH, BHYT toàn dân, BHXH tỉnh quảng Bình cũng đề nghị UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo hoạt động của Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT các cấp, đặc biệt là hoạt động của Ban Chỉ đạo cấp cơ sở. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình xem xét trình HĐND tỉnh bố trí ngân sách tỉnh để hỗ trợ đóng BHYT cho các nhóm đối tượng gặp khó khăn về kinh tế, trước mắt là hỗ trợ 30% mức đóng BHYT cho 43.980 người thuộc hộ gia đình cận nghèo năm 2021 (10,6 tỷ đồng).

Toàn cảnh cuộc họp

Để sử dụng có hiệu quả Quỹ BHYT, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng công tác KCB tại các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh, nhất là tuyến y tế cơ sở. Chỉ đạo thực hiện đấu thầu vật tư y tế tập trung để quản lý thống nhất giá các loại vật tư y tế trên địa bàn tỉnh và thuận lợi cho các cơ sở KCB khi mua sử dụng (hiệu quả như đấu thầu thuốc tập trung). Đồng thời tiếp tục giao trách nhiệm cho người đứng đầu của các cơ sở KCB cam kết sử dụng quỹ KCB BHYT tiết kiệm, có hiệu quả, đảm bảo tốt quyền lợi của người tham gia BHYT…

Tại cuộc họp, Đoàn giám sát cũng đã nghe ý kiến, đề xuất của đại diện cơ sở KCB và đại diện DN đang tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Từ những ý kiến, đề xuất trên, Đoàn giám sát đã có những trao đổi, góp ý cụ thể. Qua đó gợi mở các giải pháp trong sử dụng hiệu quả quỹ KCB BHYT; thực hiện công tác thu và phát triển đối tượng tham gia, trách nhiệm của DN đối với NLĐ, giảm nợ đọng; giải pháp giữ chân NLĐ trong hệ thống, đảm bảo an toàn và tăng trưởng quỹ trong thời gian tới.

Đánh giá cao những kết quả đã đạt được của BHXH tỉnh Quảng Bình trong bối cảnh Quảng Bình còn nhiều khó khăn - Phó Chủ tịch UBDN tỉnh Hồ An Phong nhấn mạnh, trong những năm qua BHXH tỉnh luôn là cơ quan dẫn đầu trong tỉnh Quảng Bình về về số hoá, áp dụng CNTT, tạo ra cung cách làm việc hiện đại, chuyên nghiệp giảm được nhiều phiền hà cho đối tượng. Tích cực mở rộng diện bao phủ, tăng nguồn thu BHXH, BHYT, giảm nợ đọng BHXH, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. BHXH tỉnh chủ động tham mưu trong chính sách, điều hành của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND trong điều hành chính sách về an sinh xã hội trên địa bàn.

Tiếp thu ý kiến đề xuất của BXHH tỉnh, ông Hồ An Phong cũng khẳng định UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ban, ngành phối hợp cùng với BHXH cùng giải quyết, khắc phục những khó khăn còn tồn tại, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

“Tôi mong muốn thời gian tới, HĐQL; BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo để BHXH tỉnh đẩy mạnh diện bao phủ BHXH, BHYT; xây dựng các giải pháp nhằm quản lý và sử dụng quỹ BHXH, BHYT ngày càng chặt chẽ hơn nữa, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, NLĐ”- ông Phong nói.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong Phát biểu tại cuộc họp

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành trên địa bàn cũng đánh giá cao tinh thần tiên phong trong thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn; đồng thời chia sẻ những vướng mắc của BHXH tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ. Qua đó, cùng góp ý các giải pháp để thời gian tới công tác an sinh xã hội được thực hiện tốt hơn nữa.

Trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo, sát sao của UBND tỉnh đối với lĩnh vực BHXH, BHYT trong thời gian qua. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn mong muốn, UBND tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Trong đó, tiếp tục quyết liệt chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan phối hợp cùng BHXH trong tăng cường công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; đẩy mạnh kiểm tra, giám sát sử dụng quỹ KCB BHYT, nâng cao chất lượng KCB hiệu quả, chặt chẽ, tăng cường công tác truyền thông... góp phần phát triển BHXH, BHYT bền vững, để người dân Quảng Bình thụ hưởng chính sách an sinh giàu tính nhân văn của Đảng, Nhà nước.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn 

Ghi nhận và đánh giá những nỗ lực của BHXH tỉnh Quảng Bình trong giai đoạn 2019-2021, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn lưu ý, trên cơ sở những kết quả đạt được, BHXH tỉnh Quảng Bình cần đưa ra các giải pháp, cách làm hiệu quả hơn nữa, đặc biệt trong cải cách TTHC nhằm đáp ứng được sự hài lòng của người dân và DN; hướng tới mục tiêu phát triển bền vững Ngành BHXH; bền vững chính sách BHXH, BHYT trong giai đoạn tiếp theo.

Đánh giá cao những trao đổi hết sức cởi mở, cụ thể giữa BHXH tỉnh, cơ sở KCB; DN với Đoàn giám sát, ông Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh, Đoàn giám sát tiếp thu đầy đủ những kiến nghị được đưa ra tại buổi làm việc. Trên cơ sở những khuyến nghị được đưa ra, HĐQL tiếp thu để kiến nghị các cơ quan liên quan sửa đổi, bổ sung, giúp cho việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT ngày càng tốt hơn nữa./.

PV