COVID-19

Chi trả an toàn 28.000 tỷ đồng lương hưu, trợ cấp BHXH trước Tết nguyên đán

19/02/2021 03:03 PM


Theo báo cáo của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post), thực hiện nhiệm vụ do BHXH Việt Nam ủy quyền, đơn vị này đã phối hợp cùng BHXH các địa phương thực hiện chi trả gộp hai tháng lương hưu và trợ cấp BHXH (tháng 1, 2/2021) an toàn, đến tận tay người hưởng.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid 19, Vietnam Post đã hướng dẫn các đơn vị trong hệ thống xây dựng phương án chi trả vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa đảm bảo công tác an sinh xã hội, giúp người hưởng có điều kiện nhận lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp xã hội khác được kịp thời, đáp ứng nhu cầu chi tiêu trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo đó, Vietnam Post đã phối hợp chặt chẽ với ngành BHXH Việt Nam, ngành LĐ-TB&XH cùng các địa phương triển khai các phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp ưu đãi người có công và bảo trợ xã hội, nhất là tại các tỉnh đang xảy ra dịch Covid-19 như Hải Dương, Quảng Ninh; thậm chí tổ chức chi trả ngay tại các địa phương bị phong tỏa.

Cụ thể, ngay trong những ngày trước Tết, Vietnam Post đã tập trung chi trả an toàn gần 28.000 tỷ đồng lương hưu, trợ cấp BHXH kỳ tháng 1 và tháng 2/2021 cho người hưởng tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đồng thời, bên cạnh chi trả lương hưu, BHXH các địa phương cũng chuyển tiền, quà Tết từ UBND các tỉnh, thành phố tới người hưởng lương hưu.

Tại các địa bàn có ca nhiễm Covid-19, công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cũng được thực hiện kịp thời, tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh; phương án chi trả tại nhà đã được triển khai, đảm bảo phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh ở từng địa bàn.

Cũng theo Vietnam Post, lưu lượng khai thác, vận chuyển các sản phẩm bưu chính, báo chí trong thời gian trước Tết đều tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Do chủ động bố trí thêm lao động, tổ chức ca kíp hợp lý, nên tất cả các bưu gửi, báo chí được lưu thoát kịp thời.

Riêng đối với lĩnh vực phát hành báo, tạp chí Tết, Vietnam Post đã tổ chức khai thác trên 200 ấn phẩm báo Tết với sản lượng phát hành gần 542 nghìn tờ, cuốn với trọng lượng vận chuyển đạt gần 350 tấn. Trong thời gian các ngày giáp Tết, sản lượng phát hành và phát trả dịch vụ chuyển tiền trong nước hàng ngày bình quân đạt gần 50 nghìn phiếu; lượng tiền luân chuyển đạt khoảng 200 tỷ mỗi ngày. Sản lượng chuyển tiền quốc tế trong các ngày giáp Tết cũng tăng so với bình quân các ngày trước Tết (khoảng 110 phiếu đến/ngày), tổng số tiền đến khoảng 50.000 USD/ngày.

Ảnh minh hoạ (nguồn: Internet)

Giáp Tết cũng là thời gian “nóng” đối với dịch vụ Tiết kiệm Bưu điện, tín dụng hưu trí, CCVC và lực lượng vũ trang. Số lượng giao dịch bình quân đạt 10.500 giao dịch với số tiền nhận trả hàng ngày hơn 1.000 tỷ đồng. Số dư Tiết kiệm Bưu điện toàn mạng lưới Bưu điện đạt khoảng 66.300 tỷ đồng.

Từ đêm Giao thừa đến ngày mồng 3 Tết Nguyên đán, Vietnam Post đã chuyển phát hỏa tốc thành công gần 1.000 bưu gửi hỏa tốc là các văn bản, tài liệu quan trọng của Đảng và Nhà nước để đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt trong các ngày nghỉ Tết.

Ngoài ra, Vietnam Post cũng đã chi trả thành công trên 800 tỷ đồng trợ cấp ưu đãi người có công và tiền quà Tết cho các gia đình chính sách tháng 1/2021 tại 20 tỉnh; đồng thời chi trả hàng nghìn tỷ đồng bảo trợ xã hội cho người hưởng tại các địa phương.

VSS