Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh làm việc với BHXH tỉnh Ninh Bình

16/10/2020 03:10 PM


Sáng 16/10/2020, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc với BHXH tỉnh Ninh Bình về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam gồm: Văn phòng, Ban Thực hiện chính sách BHYT, Ban Quản lý Thu - Sổ, thẻ, Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến, Trung tâm Truyền thông.

Về phía BHXH tỉnh Ninh Bình có: Giám đốc Bùi Thị Lan Hương; Phó Giám đốc và lãnh đạo các phòng trực thuộc, giám đốc BHXH các huyện, thành phố.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Giám đốc BHXH tỉnh Ninh Bình Bùi Thị Lan Hương đã báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn 9 tháng năm 2020. Theo đó, với sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND, HĐND cùng sự cố gắng nỗ lực của tập thể CCVC, người lao động BHXH tỉnh, công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn đã vượt qua nhiều khó khăn do suy thoái kinh tế, dịch bệnh Covid-19 đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tính đến hết tháng 9/2020, toàn tỉnh Ninh Bình đã vượt chỉ tiêu về phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN được BHXH Việt Nam giao năm 2020 với 919.932 người tham gia, đạt 100,13% kế hoạch. Trong đó, tham gia BHXH bắt buộc là 126.459 người; 11.047 người tham gia BHXH tự nguyện; 908.885 người tham gia BHYT. Số thu BHXH, BHYT, BHTN đạt 2.117 tỷ đồng, tăng 130 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019. Số nợ BHXH, BHYT, BHTN là 148,3 tỷ đồng, chiếm 4,88% kế hoạch thu. Công tác chi trả các chế độ BHXH 9 tháng đầu năm hơn 2.427 tỷ đồng. Chi khám chữa bệnh BHYT 9 tháng trên 714 tỷ đồng.

Bên cạnh kết quả đạt được, lãnh đạo BHXH tỉnh, đại diện các phòng chức năng và BHXH các huyện, thành phố cũng chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.

Theo đó, từ đầu năm 2020, Ninh Bình là 1 trong 12 tỉnh, thành phố thuộc diện có nguy cơ cao về dịch bệnh Covid-19, thời gian giãn cách xã hội kéo dài gây ảnh hưởng nặng nề đến phát triển kinh tế - xã hội; nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc tạm ngừng hoạt động, người lao động không có việc làm phải nghỉ việc; các hoạt động truyền thông, tuyên truyền vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; thanh tra, kiểm tra phải hạn chế do thực hiện giãn cách xã hội, không tập trung đông người,… dẫn đến tốc độ phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN giảm; số thu BHXH, BHYT, BHTN giảm; số nợ BHXH, BHYT, BHTN tăng lên.

Toàn cảnh buổi làm việc

Bên cạnh đó, đời sống của nhân dân một số nơi trên địa bàn tỉnh còn khó khăn. Nhận thức về quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia BHXH, BHYT của một số chủ sử dụng lao động và người lao động chưa đầy đủ. Khối lượng công việc ngày càng lớn nhưng đội ngũ cán bộ BHXH tỉnh còn thiếu nên dù không ngừng nỗ lực nhưng đôi khi không đáp ứng kịp thời gian, tiến độ nhiệm vụ được giao...

Với những khó khăn, vướng mắc nêu trên, lãnh đạo BHXH tỉnh Ninh Bình đã có những đề xuất, kiến nghị với BHXH Việt Nam. Trong đó có đề nghị BHXH Việt Nam tăng cường tập huấn, đào tạo kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền; xây dựng kịch bản tuyên truyền thống nhất cho các đại lý; xem xét nâng mức chi hỗ trợ người dân, người lao động tham dự hội nghị đối thoại…

Sau khi nghe báo cáo, chia sẻ từ phía BHXH tỉnh, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam đã đánh giá, thông tin thêm về công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Ninh Bình; đồng thời cũng giải đáp một số kiến nghị của BHXH tỉnh về các lĩnh vực: Thu, giám định BHYT, thanh tra- kiểm tra, công tác truyền thông...

Phát biểu kết luận, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà BHXH tỉnh Ninh Bình đã đạt được trong 9 tháng năm 2020. Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đánh giá, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, đội ngũ cán bộ còn mỏng, cùng áp lực về cải cách hành chính... nhưng thời gian qua, BHXH tỉnh Ninh Bình đã bám sát các chỉ đạo của Ngành, chính quyền địa phương đạt được nhiều kết quả tích cực trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Công tác tham mưu được tăng cường giúp Tỉnh uỷ, UBND, HĐND ban hành kịp thời các văn bản, chỉ đạo, hướng dẫn trong lĩnh vực BHXH, BHYT. BHXH tỉnh đã luôn chủ động, sẵn sàng phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ. Vì vậy, vượt qua nhiều khó khăn, đến hết tháng 9, BHXH tỉnh Ninh Bình đã hoàn thành vượt chỉ tiêu được giao đợt 1 về phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN và nằm trong “top 15” địa phương đạt thành tích cao về công tác này.

Bên cạnh kết quả đạt được, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng chỉ ra một số khó khăn, thách thức mà BHXH tỉnh Ninh Bình cần nỗ lực vượt qua. Về phát triển BHXH, BHYT, Ninh Bình đang có kết quả tốt, tuy nhiên, theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, còn “dư địa” rất lớn. “Để có sự bứt phá, BHXH tỉnh phải trả lời được 2 câu hỏi: Tại sao tuyên truyền người dân chưa hiểu? Tại sao hiểu rồi mà người dân chưa tham gia?. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh phải bám sát các chỉ đạo, hướng dẫn của BHXH Việt Nam sau đó cụ thể hoá vào tình hình, đặc điểm riêng của địa phương- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh gợi mở.

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc yêu cầu, BHXH tỉnh cần tăng cường mở rộng hệ thống đại lý, nâng cao trách nhiệm, vai trò của đội ngũ nhân viên đại lý cơ sở với phương trâm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, vận động từng người dân”. Mặt khác, BHXH tỉnh cần tiếp tục tăng cường công tác tham mưu, tìm các nguồn hỗ trợ cho người tham gia BHXH, BHYT có hoàn cảnh khó khăn; chú ý hỗ trợ các đối tượng thoát nghèo, vùng nông thôn mới không còn được hỗ trợ để vận động tham gia đảm bảo quyền lợi liên tục và phát triển bền vững của chính sách.

Về công tác chi trả chế độ, phục vụ đối tượng cần đi song hành với cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, hướng tới hình thức thanh toán không dùng tiền mặt; nâng cao trách nhiệm, hiệu quả việc kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo quyền lợi người tham gia... Tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành BHXH, BHYT; kiên quyết phối hợp xử lý, chấn chỉnh các cá nhân, đơn vị vi phạm chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT.

Đặc biệt, cần tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương đối với công chức, viên chức trong thực thi công vụ; nâng cao ý thức văn hóa công sở trong giao tiếp, ứng xử với các tổ chức, cá nhân đến giao dịch làm việc. Tăng cường công tác kiểm tra công vụ, kiểm tra việc thực hiện các quy trình nghiệp vụ, quy định của Ngành tại BHXH tỉnh và BHXH huyện. Phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng cán bộ, viên chức, đảm bảo đúng người, đúng việc, đánh giá cán bộ, viên chức gắn với kết quả công việc đảm bảo công tâm, khách quan…

Thay mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị, Giám đốc BHXH tỉnh Ninh Bình Bùi Thị Lan Hương đã tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; đồng thời trân trọng cảm ơn, mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ của lãnh đạo Ngành, lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ trong thực hiện nhiệm vụ. BHXH tỉnh sẽ tiếp tục phấn đấu, nỗ lực, phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm nhằm hoàn thành tốt nhất mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao./.

PV