Công tác KCB BHYT tại Hải Dương: Nhiều kết quả tích cực

30/07/2020 02:12 PM


Ngày 29/7, BHXH tỉnh và Sở Y tế tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác khám chữa bệnh BHYT 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Tham dự Hội nghị có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn; Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương Nguyễn Thanh Mai, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu; cùng đại diện các sở, ngành, cơ sở y tế trên địa bàn.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo tại hội nghị, công tác KCB và thanh toán chi phí KCB BHYT của tỉnh Hải Dương trong 6 tháng đầu năm 2020 đã đạt được nhiều kết quả tích cực, quyền lợi người bệnh được đảm bảo, nguồn kinh phí KCB BHYT được sử dụng hiệu quả. Toàn tỉnh có 1.377.227 lượt người tham gia KCB với tổng số chi phí cho KCB BHYT là trên 778 tỷ đồng.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hải Dương có 296 cơ sở KCB BHYT, toàn bộ các đơn vị liên thông dữ liệu đạt 100%, tỷ lệ cơ sở chuyển gửi hồ sơ đúng thời gian quy định luôn đạt trên 95%; việc cấp giấy ra viện, nghỉ việc hưởng BHXH, chứng nhận thai sản... được thực hiện trên hệ thống thông tin giám định BHYT. Cơ quan BHXH đã phối hợp cùng các cơ sở KCB BHYT giám định chi KCB BHYT tuân thủ đúng quy trình.

Bên cạnh đó, các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn tỉnh cũng quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Vì vậy, chất lượng KCB từng bước được nâng cao; nhiều dịch vụ kỹ thuật cao được phát triển tại các bệnh viện tuyến tỉnh góp phần giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến, giảm tải áp lực cho các bệnh viện tuyến trên, đồng thời giảm chi phí trực tiếp cho gia đình người bệnh.

Nhằm hướng tới mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân, 6 tháng đầu năm 2020, BHXH tỉnh chủ động tham mưu, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác vận động, tuyên truyền nhân dân tham gia BHYT; phối hợp tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh triển khai hỗ trợ mức đóng BHYT cho người cao tuổi (từ đủ 70 đến dưới 80 tuổi), người thu gom rác trên địa bàn thành phố Hải Dương từ 01/01/2020 đến hết năm 2025; phối hợp với Sở Y tế tổ chức các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng ngày BHYT toàn dân 1/7, phấn đấu năm 2020 tỷ lệ tham gia BHYT toàn tỉnh đạt 90%.

Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương Nguyễn Thanh Mai phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác KCB BHYT 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh Hải Dương vẫn còn gặp phải một số khó khăn như: một số cơ sở KCB BHYT còn chỉ định sử dụng dịch vụ kỹ thuật y tế quá mức cần thiết; chỉ định sử dụng rộng rãi thuốc có tính chất bổ trợ, hoặc chi phí về thuốc cho điều trị tiểu đường rất cao, thời gian khám chữa bệnh ngắn nhưng có chi phí xét nghiệm cận lâm sàng,... Đánh giá cao những nỗ lực trong việc thực hiện chính sách BHYT và đảm bảo công tác KCB BHYT của BHXH tỉnh Hải Dương thời gian qua, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho rằng việc đảm bảo cân đối quỹ BHYT là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, cơ quan BHXH cần kịp thời phân tích, đánh giá số liệu chi phí KCB BHYT để chỉ ra các nguyên nhân chủ quan, bất hợp lý làm gia tăng chi phí KCB BHYT dẫn đến vượt dự toán, vượt tổng mức thanh toán, đồng thời thông báo và yêu cầu các cơ sở KCB có giải pháp để đảm bảo việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí KCB được phân bổ đúng mục đích, hiệu quả và an toàn, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn đề nghị các cơ sở y tế tích cực trong việc đổi mới nhận thức và thay đổi hành vi đối với chính sách BHYT, cần phải đổi mới phương thức thanh toán nhất là hiện nay cơ chế tự chủ tại bệnh viện đang được thực hiện. Điều này hướng tới sự chủ động tại các bệnh viện, thể hiện rõ trách nhiệm cao hơn nữa của ngành y tế, các y bác sĩ, những người trực tiếp chỉ định các dịch vụ y tế điều trị cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, Phó Tổng Giám đốc cũng nhấn mạnh BHXH tỉnh cần tăng cường hơn nữa trong công tác tuyên truyền và phát triển đối tượng tham gia BHYT để nâng cao số lượng người tham gia. 

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu ghi nhận và biểu dương thành tích của liên ngành Y tế - BHXH trong việc thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Để nỗ lực phấn đấu hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân trong thời gian tới, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người bệnh khi đi KCB Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu đề nghị: Các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể tại các địa phương, cùng đồng hành phối hợp với ngành BHXH và Y tế, tổ chức tuyên truyền mạnh mẽ các chế độ chính sách BHYT đến toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh. Tổ chức vận động trực tiếp tới đối tượng là người nông dân, thị dân và người lao động khu vực phi chính thức, đặc biệt là các đối tượng thuộc nhóm trên 10% chưa tham gia BHYT hộ gia đình, về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình về những rủi ro và thiệt thòi khi không tham gia BHYT. Từ đó tạo sự lan tỏa rộng khắp trong xã hội, làm thay đổi trong nhận thức và hành động của người dân về chính sách BHYT để chủ động, tích cực tham gia, đảm bảo an sinh, ổn định cuộc sống của bản thân, gia đình và xã hội./.

Hồng Nhung