Nâng cao năng lực đội ngũ tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN đáp ứng yêu cầu giai đoạn mới

05/06/2026 01:40 PM


Trong 2 ngày (4-5/6), tại Quảng Ninh, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác tuyên truyền, giải đáp, tư vấn năm 2026 cho đội ngũ làm công tác tuyên truyền của BHXH 19 tỉnh khu vực phía Bắc. Hội nghị có sự tham dự của gần 400 đại biểu đến từ BHXH các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Phó Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh dự và chỉ đạo Hội nghị.

Phó Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ Đảng, Chính phủ và Bộ Tài chính giao, những năm qua, BHXH Việt Nam luôn xác định công tác tuyên truyền, giải đáp, tư vấn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Đây không chỉ là cầu nối đưa chính sách an sinh xã hội đến gần hơn với người dân mà còn góp phần tạo sự đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với các chính sách của Đảng và Nhà nước.

Với sự quyết tâm cao cùng nhiều giải pháp đồng bộ trong thực hiện nhiệm vụ, toàn hệ thống BHXH Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Ước đến hết tháng 5/2026, số người tham gia BHXH đạt 21,91 triệu người, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước; số người tham gia BHTN đạt 17,35 triệu người; số người tham gia BHYT đạt 98,56 triệu người. Đồng thời, cơ quan BHXH đã giải quyết, chi trả chế độ ốm đau, thai sản cho hơn 3,6 triệu người; chi trả trợ cấp thất nghiệp cho hơn 239 nghìn người và bảo đảm quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cho hơn 77 triệu lượt người.

Đặc biệt, công tác tuyên truyền, hỗ trợ người tham gia thời gian qua được triển khai hiệu quả, chặt chẽ, linh hoạt. Tính riêng trong tháng 4/2026, BHXH Việt Nam đã chủ động phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền về các nội dung trọng tâm của chính sách BHXH, BHYT, BHTN; vận hành hiệu quả Cổng Thông tin điện tử và các nền tảng mạng xã hội; đồng thời ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, định hướng nghiệp vụ tuyên truyền cho BHXH các địa phương. Trên cả nước, BHXH các tỉnh, thành phố đã tổ chức hơn 1,44 nghìn hội nghị tuyên truyền với trên 80 nghìn người tham dự, đăng tải hàng chục nghìn sản phẩm truyền thông trên các kênh số. Bên cạnh đó, hệ thống hỗ trợ, chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam đã tiếp nhận và giải đáp hơn 84,5 nghìn lượt tương tác của người dân, người lao động, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ và sự hài lòng của người tham gia.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh, trong bối cảnh cả nước đang đẩy mạnh chuyển đổi số, tiếp tục thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, xây dựng mô hình chính quyền địa phương hai cấp, công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN đang đứng trước những yêu cầu mới cả về nội dung, phương thức và hiệu quả thực hiện. Điều đó đòi hỏi đội ngũ làm công tác tuyên truyền trong toàn hệ thống phải không ngừng đổi mới tư duy, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ, đồng thời chủ động thích ứng với những thay đổi trong phương thức tiếp cận và phục vụ người dân.

 

Các giảng viên trình bày các chuyên đề tài Hội nghị

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, góp phần thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân, Phó Giám đốc Đào Việt Ánh yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, hỗ trợ người tham gia, đáp ứng kịp thời yêu cầu nhiệm vụ của BHXH Việt Nam cũng như nhu cầu thông tin ngày càng đa dạng của người dân, doanh nghiệp và người lao động.

Nhấn mạnh vai trò của công tác tuyên truyền trong tổ chức thực hiện chính sách, Phó Giám đốc Đào Việt Ánh cho rằng hoạt động tuyên truyền cần được triển khai chủ động, thường xuyên, liên tục và phải đi trước một bước nhằm tạo sự lan tỏa, truyền cảm hứng, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc tham gia BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, BHXH các địa phương cần chủ động tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT; tăng cường phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể, cơ quan thông tấn báo chí và những người có uy tín trong cộng đồng để nâng cao hiệu quả tuyên truyền chính sách.

Đồng thời, tiếp tục quan tâm đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác tuyên truyền, hỗ trợ người tham gia; phát huy tinh thần trách nhiệm, tính chủ động, sáng tạo của cán bộ trong toàn hệ thống với phương châm “mỗi cán bộ BHXH là một tuyên truyền viên tích cực”, góp phần đưa chính sách BHXH, BHYT đến gần hơn với người dân và doanh nghiệp.

Tham gia Hội nghị, các đại biểu được trang bị, cập nhật nhiều kiến thức, kỹ năng chuyên sâu, thiết thực, bám sát yêu cầu đổi mới công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN trong giai đoạn hiện nay. Nội dung tập huấn được triển khai theo hướng kết hợp giữa trao đổi lý thuyết, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và thực hành kỹ năng, giúp đội ngũ làm công tác tuyên truyền nâng cao khả năng tiếp cận, tư vấn, vận động người dân, người lao động và doanh nghiệp.

Trong đó, chuyên đề “Kỹ năng tuyên truyền trực tiếp chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN theo từng nhóm đối tượng theo hướng thuyết phục - chuyển đổi hành vi - phát triển người tham gia bền vững” do giảng viên Lý Thu Hiền trình bày đã tập trung trang bị các phương pháp tiếp cận, kỹ năng truyền đạt, tư vấn, vận động phù hợp với từng nhóm đối tượng tham gia. Các đại biểu được hướng dẫn cách nhận diện nhu cầu, tâm lý, đặc điểm tiếp nhận thông tin của từng nhóm đối tượng; từ đó lựa chọn thông điệp, cách thức tuyên truyền phù hợp, tạo sự đồng thuận, tin tưởng và thúc đẩy người dân tham gia chính sách một cách bền vững. Chuyên đề cũng tăng cường nội dung thực hành, xử lý các tình huống thường gặp trong quá trình tuyên truyền, tư vấn tại cơ sở.

Bên cạnh đó, chuyên đề “Ứng dụng chuyển đổi số và công cụ truyền thông hiện đại trong công tác tuyên truyền BHXH, BHYT, BHTN” do giảng viên Vũ Thế Cường trình bày đã cung cấp cho học viên nhiều kiến thức, kỹ năng thiết thực về xây dựng nội dung số, khai thác hiệu quả các nền tảng và công cụ truyền thông hiện đại. Học viên được tiếp cận các kỹ năng xây dựng sản phẩm truyền thông như Infographic, Motion, Emagazine; kỹ năng chụp ảnh, sản xuất video clip, bản tin audio phục vụ truyền thông trên môi trường số.

Viên chức BHXH các tỉnh, thành phố thực hành tại Hội nghị

Những nội dung được truyền đạt tại Hội nghị có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ người tham gia; đồng thời giúp đội ngũ làm công tác tuyên truyền trong toàn hệ thống chủ động thích ứng với xu hướng chuyển đổi số và nhu cầu tiếp cận thông tin ngày càng đa dạng của người dân, doanh nghiệp và người lao động.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã tích cực tham gia trao đổi, thực hành các kỹ năng được tập huấn; đồng thời chia sẻ nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại địa phương. Những kinh nghiệm thực tiễn được đúc kết từ cơ sở không chỉ giúp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ mà còn góp phần lan tỏa các giải pháp tuyên truyền hiệu quả, tạo động lực để đội ngũ làm công tác tuyên truyền tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ.

Trong bối cảnh tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, đổi mới phương thức tổ chức thực hiện chính sách an sinh xã hội và sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, việc nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác tuyên truyền ngày càng trở nên cấp thiết. Hội nghị tập huấn không chỉ giúp đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền trong toàn hệ thống cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, mà còn góp phần xây dựng lực lượng cán bộ chuyên nghiệp, bản lĩnh, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Theo kế hoạch, trong các ngày 11-12/6, tại TP.HCM, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác tuyên truyền, giải đáp, tư vấn năm 2026 cho BHXH các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam./.

Thắng Trần