An Giang: Triển khai mô hình “Mỗi tuần một Ấp đạt chỉ tiêu BHXH tự nguyện”

12/11/2025 09:32 AM


Để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHXH cơ sở An Châu, tỉnh An Giang phát động phong trào “Mỗi tuần một Ấp đạt chỉ tiêu BHXH tự nguyện” toàn đơn vị cùng nhau thực hiện hiệu quả chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện năm 2025.

Mục tiêu của mô hình là tạo phong trào thi đua thường xuyên, sôi nổi, gắn trách nhiệm của từng xã, thị trấn và từng ấp với kết quả phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. Qua đó, xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương, các đoàn thể, Tổ chức dịch vụ thu (TCDV) và cơ quan BHXH, góp phần lan tỏa chính sách an sinh xã hội đến tận hộ gia đình, từng người dân.

Mô hình “Mỗi tuần một Ấp đạt chỉ tiêu BHXH tự nguyện” được triển khai mạnh mẽ trên địa bàn tỉnh An Giang, bước đầu đạt kết quả tích cực. 

Theo kế hoạch, trong giai đoạn từ tháng 11 đến tháng 12/2025, mỗi tuần BHXH cơ sở An Châu phối hợp UBND các xã, thị trấn chọn một ấp làm điểm ra quân vận động phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. Lịch ra quân cụ thể gồm: An Châu (06/11), Bình Mỹ (11/11), Châu Phú (18/11), Mỹ Đức (25/11), Bình Hòa (02/12), Vĩnh Thạnh Trung (09/12) và Thạnh Mỹ Tây (16/12).

Trước mỗi đợt ra quân, BHXH cơ sở An Châu phối hợp Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cấp xã họp thống nhất chỉ tiêu, phương án tuyên truyền và phân công cán bộ phụ trách địa bàn. Mỗi ấp được chọn sẽ có từ 03 - 05 nhân viên thu của các TCDV tham gia, cùng cán bộ BHXH cơ sở, đoàn thể và trưởng ấp “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tư vấn, hướng dẫn người dân hiểu rõ quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện.

Bên cạnh hình thức tuyên truyền trực tiếp, BHXH cơ sở An Châu còn kết hợp tổ chức hội nghị khách hàng, phát tờ rơi, treo băng rôn, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã và ấp. Các kết quả vận động được tổng hợp hằng tuần để báo cáo và rút kinh nghiệm, đảm bảo mỗi ấp được chọn đều đạt hoặc vượt chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện.

Ngay trong ngày ra quân đầu tiên (06/11/2025) tại xã An Châu, mô hình đã ghi nhận 41 người tham gia mới BHXH tự nguyện (trong đó có 24 người tăng mới) và 3.057 người tham gia BHYT (trong đó có 186 người tăng mới). Kết quả khả quan này là minh chứng cho hiệu quả của sự phối hợp đồng bộ giữa chính quyền, các đoàn thể và ngành BHXH.

Ông Ngô Chí Tâm, Giám đốc BHXH cơ sở An Châu cho biết: “Chúng tôi xác định đây là mô hình trọng tâm, có ý nghĩa thiết thực trong việc lan tỏa chính sách an sinh xã hội đến người dân. Kết quả ban đầu cho thấy nếu mỗi ấp, mỗi xã đều phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo và đồng lòng, thì mục tiêu bao phủ BHXH tự nguyện toàn dân hoàn toàn có thể đạt được”.

BHXH cơ sở An Châu sẽ tiếp tục duy trì phong trào này hàng tuần, đồng thời thực hiện chế độ khen thưởng - phê bình công khai, minh bạch, nhằm khuyến khích tinh thần thi đua của tập thể và cá nhân, góp phần mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, hướng tới mục tiêu an sinh xã hội toàn dân./.

Thái Dương (Theo BHXH tỉnh An Giang)