TP Hồ Chí Minh đề xuất hỗ trợ chi phí cùng chi trả BHYT cho người chạy thận nhân tạo
12/08/2026 08:19 AM
Hiện tại bài viết chưa được cập nhật nội dung Âm thanh. Xin cảm ơn.
Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đang hoàn thiện tờ trình của Ủy ban nhân dân thành phố về việc đăng ký xây dựng Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ chi phí khám bệnh, chữa bệnh cùng chi trả BHYT đối với người bệnh chạy thận nhân tạo trên địa bàn.
Suy thận mạn giai đoạn cuối là bệnh lý đòi hỏi người bệnh phải điều trị thay thế thận thường xuyên, chủ yếu bằng chạy thận nhân tạo hoặc lọc màng bụng. Đây là quá trình điều trị kéo dài, liên tục, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh hoạt và khả năng lao động của người bệnh, đồng thời tạo áp lực đáng kể đối với kinh tế gia đình.
Ảnh minh họa.
Trong điều trị bệnh thận giai đoạn cuối, ghép thận là một trong những phương pháp có thể giúp người bệnh giảm phụ thuộc vào điều trị thay thế thận. Tuy nhiên, nguồn tạng hiến còn hạn chế, trong khi chi phí phẫu thuật, thuốc chống thải ghép và điều trị sau ghép là vấn đề không nhỏ đối với nhiều người bệnh.
Chính sách BHYT đóng vai trò quan trọng trong bảo đảm quyền lợi khám, chữa bệnh cho người bệnh suy thận mạn. Tuy nhiên, theo quy định, người tham gia BHYT vẫn phải cùng chi trả một phần chi phí trong những trường hợp nhất định. Đối với người phải điều trị liên tục trong thời gian dài, khoản cùng chi trả tích lũy qua nhiều năm có thể trở thành gánh nặng, nhất là với những người có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể phát sinh các khoản chi phí ngoài phạm vi được quỹ BHYT thanh toán.
Theo đề xuất của TP Hồ Chí Minh, việc xây dựng chính sách hỗ trợ phần chi phí cùng chi trả BHYT cho người bệnh chạy thận nhân tạo, lọc màng bụng nhằm góp phần giảm gánh nặng tài chính, tạo điều kiện để người bệnh duy trì điều trị lâu dài.
Dự kiến, năm 2026, TP Hồ Chí Minh có khoảng 9.091 người bệnh thuộc nhóm đối tượng này, với tổng kinh phí cùng chi trả ước khoảng 165,85 tỷ đồng/năm. Nghị quyết dự kiến được trình Hội đồng nhân dân thành phố xem xét trong năm 2026, sau khi dự án Luật Phát triển đô thị được Quốc hội thông qua.
Việc nghiên cứu, xây dựng chính sách hỗ trợ từ ngân sách địa phương cho thấy sự chủ động của TP Hồ Chí Minh trong huy động nguồn lực để giải quyết những vấn đề an sinh xã hội thiết yếu. Nếu được ban hành và triển khai hiệu quả, chính sách không chỉ góp phần giảm áp lực chi phí điều trị đối với người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối, mà còn tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT.
Đây cũng là hướng tiếp cận phù hợp với yêu cầu tiếp tục hoàn thiện chính sách an sinh xã hội theo hướng lấy người dân làm trung tâm, ưu tiên hỗ trợ những nhóm có nhu cầu điều trị dài ngày, chi phí lớn và dễ bị tổn thương trước các rủi ro về sức khỏe./.
Thái Dương
Chi tiết >>
(Video): Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn làm ...
Bảo hiểm y tế - lá chắn cho sức khỏe mỗi ...
BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác ...
Chính phủ sẽ cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một ...
Ninh Bình: Từ chủ trương đến hành động, đưa chính sách ...
BHXH Việt Nam ban hành Quy chế làm việc mới: Nâng cao trách ...
Bản tin Audio số 125 - tháng 8/2026
Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn: Rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ ...
Bạn có thể cho biết ý kiến về thông tin cung cấp trên Cổng thông tin của BHXH Việt Nam?
Bạn có hài lòng với nội dung thông tin cung cấp trên Cổng thông tin BHXH Việt Nam?