Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ trong ngành BHXH Việt Nam

17/05/2024 01:55 PM


Sáng ngày 17/5, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và toạ đàm khoa học: Mô hình dự báo cân đối quỹ hưu trí, tử tuất VSS-IMF. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hoà dự và phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu chỉ đạo tại Toạ đàm, nhân dịp Kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, thay mặt Ban Cán sự đảng, lãnh đạo BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hoà gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các nhà khoa học, CCVC, NLĐ ngành BHXH Việt Nam, những người đang đóng góp trực tiếp hoặc gián tiếp cho hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo đóng góp vào sự phát triển của ngành BHXH Việt Nam.

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hoà nhấn mạnh, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật Khoa học và Công nghệ và quy định ngày 18/5 hằng năm là Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam nhằm nêu cao tinh thần, trách nhiệm của cộng đồng xã hội đối với sự nghiệp Khoa học và Công nghệ (KHCN), tôn vinh quá trình lao động, sáng tạo, cống hiến của đội ngũ trí thức KHCN Việt Nam.

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hoà chia sẻ, hơn 10 năm qua, các hoạt động chào mừng kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam hằng năm đã được tổ chức trên toàn quốc, tôn vinh những người làm khoa học cũng như giới thiệu, tuyên truyền rộng rãi về các thành tựu khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo góp phần thiết thực phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa phát biểu tại Tạo đàm

Đối với ngành BHXH Việt Nam, sau gần 30 năm trưởng thành và phát triển, tập thể CCVC, NLĐ trong toàn Ngành đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để đạt nhiều thành tích quan trọng, toàn diện trên tất cả các mặt công tác và được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ngành, các cấp đánh giá cao; người dân và DN ngày càng tin tưởng, hài lòng.

“Để đạt được kết quả đó thì một trong những nhân tố quan trọng, động lực thúc đẩy phát triển của Ngành đó là phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ của CCVC, NLĐ toàn Ngành cùng với sự phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia, các nhà khoa học trong nước và quốc tế”- Phó Tổng Giám đốc nói.

Bên cạnh đó, KHCN đóng vai trò quan trọng trong cải thiện và tối ưu hoá hệ thống BHXH Việt Nam, giúp BHXH Việt Nam nâng cao hiệu quả công tác thực hiện chính sách, cung cấp dịch vụ BHXH, BHYT cho người tham gia, đơn giản hoá thủ tục hành chính, số hoá các quy trình nghiệp vụ, cải thiện chất lượng dịch vụ BHXH, BHYT thông qua các dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng số, giao dịch điện tử và tư vấn trực tuyến…

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hoà nhận định, Toạ đàm “Mô hình dự báo cân đối quỹ hưu trí, tử tuất VSS-IMF” do BHXH Việt Nam tổ chức sẽ là một sự kiện quan trọng để những người làm khoa học trao đổi thông tin, chia sẻ kiến thức, đóng góp các ý kiến quý báu giúp cho cho hoạt động KHCN của BHXH Việt Nam phát triển và đem lại lợi ích thiết thực cho Ngành BHXH Việt Nam.

Tại Toạ đàm, báo cáo Kết quả Mô hình dự báo cân đối quỹ Hưu trí, tử tuất VSS- IMF, ông Nguyễn Vinh Quang- Viện trưởng Viện Khoa học BHXH cho biết, Mô hình dự báo quỹ hưu trí, tử tuất (HTTT) được thiết lập dựa trên Bảng tính toán và kết nối với mô hình dân số. Đồng thời, dựa trên mô phỏng từ Mẫu số liệu đã thu thập về người tham gia và các tham số đầu vào để dự báo người tham gia trong tương lai, mức đóng ...

Trên cơ sở phương pháp xây dựng mô hình dự báo, ông Nguyễn Vinh Quang chia sẻ một số kết quả dự báo về dân số, đối tượng tham gia, số người hưởng, tương quan giữa người đóng- người hưởng, khả năng cân đối thu - chi quỹ Hưu trí, tử tuất; Kết dư quỹ HTTT...

Tại buổi Toạ đàm, các đại biểu trực tiếp làm công tác khoa học, đại diện cho các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, thành viên Hội đồng dự báo cân đối quỹ BHXH, BHYT và BH thất nghiệp, các chuyên gia, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học BHXH đã cùng nhau thảo luận, đánh giá phương pháp tính toán Mô hình dự báo, kết quả đã đạt được mang ý nghĩa quan trọng trong nghiên cứu khoa học cũng như ứng dụng vào công tác quản lý, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu của Ngành được Chính phủ giao.

Đánh giá cao buổi Toạ đàm, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hoà nhận định, BHXH Việt Nam trong giai đoạn vừa qua đã quan tâm và dành nguồn lực đầu tư mạnh mẽ cho khoa học và công nghệ, tích cực ứng dụng các công nghệ mới, các kết quả nghiên cứu khoa học vào các lĩnh vực trong phạm vi quản lý của Ngành, qua đó cũng đã đạt được nhiều thành tựu trong ứng dụng KHCN mang tính đột phá và đậm dấu ấn của đổi mới, sáng tạo.

Mô hình dự báo cân đối quỹ hưu trí, tử tuất là sản phẩm khoa học, cung cấp một công cụ hữu hiệu để đánh giá việc thực hiện chính sách, tác động của chính sách đối với sự phát triển bền vững của quỹ hưu trí, tử tuất. “Chính vì vậy, tôi đề nghị các nhà khoa học, CCVC trong Ngành BHXH Việt Nam tích cực phát huy tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình tham gia nghiên cứu khoa học đề xuất các giải pháp khoa học hiệu quả, qua đó xây dựng được các mô hình dự báo phù hợp trong quản lý, tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; xây dựng, hoàn thiện chính sách theo định hướng chiến lược ngành BHXH Việt Nam đã được Chính phủ phê duyệt, góp vào sự phát triển chung của toàn ngành BHXH Việt Nam”- Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức hoà nhấn mạnh./.

Tú Linh