BHXH tỉnh Cà Mau: Nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội vì sự phát triển bền vững

26/09/2020 04:35 PM


25 năm triển khai thực hiện chính sách an sinh xã hội, BHXH tỉnh Cà Mau ngày càng thể hiện sự trưởng thành và phát triển.

Hệ thống cơ cấu tổ chức từng bước hoàn thiện; trình độ chuyên môn nghiệp vụ của công chức, viên chức được nâng lên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao; đưa chính sách BHXH, BHYT đi vào cuộc sống, góp phần nâng cao đời sống, sức khỏe cho nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững,,,

Nhiều kết quả khả quan

Ông Trịnh Trung Kiên, Giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau, cho biết chính sách BHYT được triển khai trên địa bàn tỉnh từ năm 1992 và đến năm 1995 tiếp tục triển khai chính sách BHXH. Ban đầu chỉ thực hiện đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, tiếp sau đó triển khai đến các doanh nghiệp có sử dụng từ 10 lao động trở lên, đến nay đã được mở rộng đối với mọi người lao động và nhân dân trong tỉnh, đặt biệt là việc mở rộng cho nông dân tham gia loại hình BHXH tự nguyện, để hưởng chế độ hưu trí, tử tuất. Nếu như năm 2009, toàn tỉnh chỉ có 450.138 người tham gia BHXH, BHYT thì đến năm 2019 có đến 1.035.011 người tham gia; trong đó tham gia BHYT là 1.026.191 người, chiếm tỷ lệ 90% dân số.

Ông Trịnh Trung Kiên - Giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau trực tiếp đối thoại về chính sách pháp luật BHXH cho doanh nghiệp.

Cùng với nhiệm vụ thu và phát triển đối tượng tham gia, hằng năm BHXH tỉnh Cà Mau luôn đảm bảo nguồn chi trả lương hưu, các loại trợ cấp ngắn hạn và thanh toán, chi trả chi phí khám, chữa bệnh kịp thời, đầy đủ cho hàng triệu người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Thống kê từ năm 1998 đến năm 2019 có trên 389.000 lượt người hưởng các chế độ BHXH, BH thất nghiệp; trong đó tổng chi trả các chế độ BHXH năm 2019 là hơn 944 tỉ đồng, tăng gấp hơn 78 lần so với năm 1998. Việc trả lương hưu và các chế độ trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp; thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT được thực hiện đầy đủ, kịp thời, chủ yếu chi qua tài khoản của tổ chức, cá nhân người thụ hưởng và qua dịch vụ Bưu chính, hạn chế tối đa chi trả, thanh toán bằng tiền mặt tại cơ quan BHXH.

Hiện nay, BHXH tỉnh Cà Mau đã ký hợp đồng với 112 cơ sở y tế phục vụ khám, chữa bệnh cho người tham gia BHYT. Hằng năm trong tỉnh có gần 3 triệu lượt người khám, chữa bệnh BHYT với tổng số tiền chi trả hơn 1.000 tỉ đồng. Năm 2005, tổng chi khám, chữa bệnh BHYT chỉ hơn 22 tỉ đồng thì đến năm 2019, số tiền tổng chi trả lên đến hơn 1.226 tỉ đồng. Nhiều trường hợp sử dụng kỹ thuật cao, chi phí lớn được quỹ BHYT chi trả hàng trăm triệu đồng cho mỗi đợt điều trị. Quỹ BHYT đã thực sự là cứu cánh quan trọng giúp người bệnh giữ được mạng sống, thoát khỏi các căn bệnh hiểm nghèo, đồng thời giảm thiểu những tổn thất về tài chính khi chẳng may bị bệnh tật nguy hiểm, kéo dài. Chính sách BHYT đối với người nghèo, cận nghèo và các đối tượng trợ cấp xã hội, người có công, thân nhân người có công... đã góp phần không nhỏ trong công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, trong thời gian thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ và UBND tỉnh Cà Mau, BHXH tỉnh Cà Mau đảm bảo kinh phí chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho người hưởng, riêng đối tượng nhận bằng tiền mặt, cơ quan bưu điện cử nhân viên chi trả trực tiếp đến địa chỉ người hưởng.

Để đạt được mục tiêu đề ra, cuối năm 2020, tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện đạt 2,6%, BHXH tỉnh đã ký kết 12 chương trình, kế hoạch, quy chế, hợp đồng phối hợp tuyên truyền, thực hiện chính sách, pháp luật BHXH với các sở, ban, ngành, đoàn thể. Tổ chức hội nghị triển khai, phổ biến cho cán bộ chủ chốt; tập huấn cho đơn vị, cán bộ cấp cơ sở, đoàn - hội; tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT trực tiếp với người dân, người lao động, chủ doanh nghiệp; phát hành ấn phẩm tuyên truyền; ký hợp đồng tuyên truyền với cơ quan báo, đài và các trang tin, bản tin của sở, ngành; đặc biệt là tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, đối thoại trực tiếp tại địa bàn dân cư theo phương châm: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”…

Hướng tới sự hài lòng của người dân

Tính đến ngày 31/8, BHXH tỉnh Cà Mau tiếp nhận 422.886 hồ sơ (trong đó, nhận trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận 42.903 hồ sơ, giao dịch điện tử 372.101 hồ sơ và qua dịch vụ bưu chính là 7.882 hồ sơ). Tổng số hồ sơ đã trả kết quả là 390.649, trong đó trả trực tiếp tại Bộ phận Một cửa là 232.792, qua dịch vụ bưu chính là 85.758 kết quả, số lượng hồ sơ không có phát sinh trả kết quả là 72.099 hồ sơ, không có hồ sơ trễ hẹn.

Bộ phận một cửa BHXH tỉnh Cà Mau.

Công tác quản lý, tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính luôn được BHXH tỉnh Cà Mau duy trì thực hiện theo quy trình “Một cửa”, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Nhờ đó, BHXH tỉnh đã xử lý, trả kết quả kịp thời và giải quyết những thắc mắc, kiến nghị về chế độ chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, tạo thuận lợi, niềm tin, sự hài lòng cho các tổ chức, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp khi tham gia giao dịch.

Anh Lê Hồng Tiến (ngụ phường 1, TP.Cà Mau) cho biết: “Tôi đến đây làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp, được các nhân viên bảo hiểm hướng dẫn tận tình, chu đáo nên tôi đã hoàn thành giao dịch chỉ trong vòng 15 phút. Tôi không ngờ thủ tục được giải quyết đơn giản, thuận lợi và nhanh chóng đến vậy. Những chỗ không hiểu, tôi được nhân viên tư vấn, giải thích. Nói chung, tôi thấy hài lòng vì không cần tốn nhiều thời gian đi lòng vòng như trước”.

Khoảng 5 năm trở lại đây, các thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp được cắt giảm, đơn giản hóa đến 90% số lượng thủ tục, từ 263 thủ tục xuống còn 27 thủ tục, cắt giảm 82% chỉ tiêu trên tờ khai, biểu mẫu; 78% quy trình, thao tác thực hiện. Trong đó, có 7 thủ tục giao dịch trực tuyến mức độ 4; 12 thủ tục giao dịch trực tuyến mức độ 3; 8 thủ tục giao dịch trực tuyến cấp độ 2. Giảm 60% thời gian thực hiện các TTHC, từ 335 giờ xuống còn 147 giờ. Từ đó, mức độ hài lòng của người tham gia BHXH ngày càng nâng lên.

Ngoài ra, BHXH tỉnh Cà Mau cũng đã rà soát hoàn thiện dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT trên địa bàn dân cư của hơn 388.000 hộ gia đình, với hơn 1 triệu khẩu. Đã bàn giao 100% sổ BHXH cho người lao động quản lý theo quy định của Luật BHXH, 100% người tham gia BHYT được cấp thẻ BHYT theo mã số định danh sử dụng lâu dài. Người dân khám bệnh tại bất kỳ cơ sở nào, ở bất cứ đâu khi cung cấp mã số này, nhân viên y tế sẽ tra cứu được thông tin sức khỏe, lịch sử khám bệnh, chữa bệnh.

Các hoạt động nghiệp vụ chủ yếu của ngành đều được ứng dụng công nghệ thông tin, như giao dịch điện tử trong công tác thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; giải quyết, chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; số hóa hồ sơ lưu trữ và các phần mềm phục vụ công tác tài chính - kế toán... đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4. Tỉ lệ giao dịch điện tử trong lĩnh vực thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, giải quyết trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp và tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả TTHC giữa cơ quan BHXH và cơ quan, doanh nghiệp đạt hơn 94%.

Thời gian tới, BHXH tỉnh Cà Mau tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách TTHC theo hướng “nhanh gọn, thuận lợi, hiệu quả” nhằm giải quyết tốt các chế độ chính sách về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.  Đồng thời, tiếp tục đổi mới, chăm lo phục vụ tốt hơn cuộc sống, sức khoẻ của nhân dân, góp phần tích cực vào sự ổn định chính trị xã hội và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà, xứng đáng là trụ cột chính của hệ thống chính sách an sinh xã hội./.

PV