Khai mạc Hội báo toàn quốc 2023: Ngày hội lớn của báo chí cả nước

17/03/2023 01:50 PM


Sáng ngày 17/3, tại Hà Nội, Hội Báo toàn quốc 2023 chính thức khai mạc. Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cùng một số Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự với nhiều lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí, đông đảo hội viên- nhà báo và công chúng.

Với chủ đề Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo, Hội Báo toàn quốc năm 2023 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 60 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Tại đây có 87 gian trưng bày các ấn phẩm báo Xuân, ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2022 và Quý I/2023.

Theo thông tin từ BTC, trong khuôn khổ chương trình Hội báo (từ ngày 17 đến ngày 19/3), sẽ có nhiều sự kiện nghiệp vụ, văn hóa phong phú, có sức lôi cuốn. Tiêu biểu như Tọa đàm Hội ngộ Giải A Báo chí Quốc gia; Hội thảo A.I và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn; Lễ Phát động Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023; Tọa đàm Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số; Tọa đàm Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí theo nhu cầu; Chung kết Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023; Giải Bóng đá Cúp Báo Nhà báo& Công luận lần thứ II; Triển lãm Những nẻo đường Xuân; Trưng bày Xuân xưa trên báo Tết. Bên cạnh đó là các chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, đặc sắc.


Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu khai mạc hội báo. Ảnh: TTXVN

Phát biểu khai mạc Hội báo toàn quốc, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: Hội Báo toàn quốc 2023 nhằm tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm gắn liền với hoạt động, lao động sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; tăng cường giao lưu gặp gỡ giữa những người làm báo trong cả nước với công chúng; khích lệ báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của Nhân dân; góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội nói chung. Đây cũng là dịp biểu dương đóng góp của các tổ chức, cá nhân vào sự nghiệp báo chí cách mạng của cả nước.

Cũng theo Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, điểm nhấn của Hội Báo năm nay là chuỗi sự kiện về nghiệp vụ báo chí. Người làm báo trong cả nước và công chúng có cơ hội phân tích và học hỏi thông qua tác phẩm báo chí xuất sắc nhất, từ đó góp phần gia tăng hơn nữa báo chí chất lượng cao. Đặc biệt là Hội thảo A.I và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn đề cập đến vấn đề “nóng” của báo chí trong bối cảnh chuyển đổi số. Đây là cơ hội để các nhà báo, lãnh đạo cơ quan báo chí cùng nhận diện xu hướng trên thế giới, thảo luận về những câu hỏi hóc búa mà trí tuệ nhân tạo đang đặt ra, từ đó định hướng sáng tạo và ứng dụng trong quản trị sáng tạo nội dung ở mỗi cơ quan báo chí Việt Nam.

Gian hàng báo chí tại hội báo.

Hội Báo toàn quốc năm 2023 là sự kiện lớn của báo giới cả nước chào mừng những thành tựu to lớn của đất nước trong tiến trình đổi mới, nêu bật những đóng góp và sự phát triển mạnh mẽ của Báo chí Cách mạng Việt Nam, đồng thời quảng bá các sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước. Hội Báo cũng nhằm tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, qua đó khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng tăng của nhân dân, nâng cao uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam. Đây cũng là dịp để biểu dương, động viên những cống hiến của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Đến với Hội báo, chia vui cùng những người làm báo cả nước, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của giới báo chí vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng với vai trò là một thành phần của văn hóa, đồng thời là phương tiện chủ lực phổ biến văn hóa đến xã hội, các cơ quan báo chí cần tích cực tham gia phổ biến phong trào xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam.

Toàn cảnh lễ khai mạc hội báo toàn quốc năm 2023.

“Mỗi cơ quan báo chí là một cơ quan văn hóa, mỗi người làm báo phải luôn có ý thức nâng caovăn hóa của bản thân, đề cao các thành tố văn hóa, tinh thần nhân văn và hơn cao hết là vì lợi ích quốc gia dân tộc trong sáng tạo, sáng tác các tác phẩm, góp phần giữ gìn, xây dựng và phát triển văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, phát huy giá trị văn hóa và con người Việt Nam, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, tự cường dân tộc và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”, Trưởng Ban Tuyên giáo Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Hội Báo toàn quốc mở cửa từ 08h00 đến 18h00 để công chúng tham quan và tham dự các hoạt động. BTC sẽ trao 4 loại giải thưởng, bao gồm: Giải Bìa báo Tết ấn tượng; Giải Giao diện báo điện tử Tết ấn tượng; Giải Chương trình phát thanh truyền hình Tết ấn tượng; Giải Ấn tượng báo chí 2023.

Thanh Tâm