Việt Nam-Đan Mạch: Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực BHYT

07/11/2023 07:55 PM


Sáng 7/11/2023, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa có buổi tiếp xã giao với Đoàn Công tác của Bộ Nội vụ và Y tế Đan Mạch về tiềm năng hợp tác giữa Đan Mạch-BHXH Việt Nam trong khuôn khổ Dự án SSC (Hợp tác chiến lược ngành) giai đoạn 2024-2026.

Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam. Về phía Đan Mạch có bà Mette Ekeroth- Phó Đại sứ, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam; ông Christian Ulrich Eriksen- Cố vấn cấp cao của Bộ Nội vụ và Y tế Đan Mạch; bà Katrine Riisgaard Pedersen- Tham tán phát triển, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam.

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa phát biểu tại buổi tiếp

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa gửi lời chào mừng và cảm ơn Chính phủ Đan Mạch trong những năm qua đã và đang nỗ lực giúp đỡ, hỗ trợ kỹ thuật cho ngành y tế Việt Nam nói chung, BHXH Việt Nam nói riêng vì mục tiêu nâng cao sức khỏe người dân. Trong các lĩnh vực hợp tác chiến lược giữa hai nước, y tế là lĩnh vực đang có nhiều hoạt động được BHXH Việt Nam và đối tác Đan Mạch phối hợp thực hiện rất hiệu quả.

Trong đó, một số hoạt động được BHXH Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam triển khai rất tốt như trao đổi thông tin khoa học, nghiên cứu khoa học về quản lý chi phí hiệu quả; nâng cao hiểu biết về các bệnh không lây nhiễm; nâng cao năng lực cho cán bộ BHXH Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế y tế; trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm về các lĩnh vực liên quan đến phát triển chính sách BHYT; các lĩnh vực khác liên quan đến hợp tác về BHYT…

Chia sẻ về một số vấn đề về y tế tại Việt Nam hiện nay, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa cho biết, là một đất nước đông dân nên việc chăm sóc sức khỏe ban đầu rất quan trọng với Việt Nam. Xác định điều này nên thời gian qua, BHXH Việt Nam đã nỗ lực mở rộng diện bao phủ BHYT, hiện đã đạt khoảng 93% dân số. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay hệ thống y tế đang đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở.

Hai bên trao đổi về tiềm năng hợp tác trong khuôn khổ Dự án SSC giai đoạn 2024-2026

“Trong khi mức đóng BHYT tại Việt Nam chưa phải cao, nhưng người dân có yêu cầu cao về chất lượng KCB của các tuyến, nhất là tuyến cơ sở. Vì vậy nên vấn đề cân đối quỹ và đảm bảo nhu cầu KCB là rất khó khăn. Ngoài ra, hiện nay Việt Nam vẫn thanh toán theo phí dịch vụ- đây là phương thức nhiều nước không còn áp dụng nữa. Những vấn đề này dẫn đến thách thức quản lý quỹ làm sao để tối ưu hoá, vừa mở rộng các quyền lợi cho người dân vừa đảm bảo cân đối quỹ…”- Phó Tổng Giám đốc nêu rõ.

Đánh giá thế mạnh của Đan Mạch là quản lý về bác sĩ gia đình- đối với Việt Nam tương tự các trạm y tế tại cơ sở, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa mong muốn thời gian tới, Đan Mạch sẽ hỗ trợ triển khai thí điểm một số mô hình tại Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu tại tuyến y tế cơ sở. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ BHXH Việt Nam trong việc quản lý chi phí bệnh không truyền nhiễm; xây dựng y tế thông minh, qua đó xây dựng và thực hiện hiệu quả chính sách BHYT tại Việt Nam. 

Đối với tiềm năng về hợp tác giữa Đan Mạch và BHXH Việt Nam trong khuôn khổ Dự án SSC, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa cũng gợi ý một số hoạt động như: Tiếp tục cử các chuyên đầu ngành, tổ chức hội thảo khoa học và đào tạo, bồi dưỡng về các quy trình quản lý, sử dụng hiệu quả BHYT, tài chính y tế, đánh giá công nghệ y tế (HTA) trong quy trình phê duyệt sử dụng thuốc mới… cho cán bộ làm công tác lĩnh vực y tế của BHXH Việt Nam; tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong ứng dụng các nền tảng mới về công nghệ trong phát triển hệ thống y tế bền vững; tiếp tục tăng cường hợp tác về đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ ngành BHXH Việt Nam.

Bà Mette Ekeroth- Phó Đại sứ, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam 

Vui mừng được cùng đoàn Bộ Nội vụ và Y tế Đan Mạch đến thăm BHXH Việt Nam, bà Mette Ekeroth- Phó Đại sứ, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam khẳng định, Đan Mạch luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong tất cả các lĩnh vực, trong đó có y tế. Thời gian qua, thông qua Dự án SSC, Đan Mạch đã hỗ trợ Việt Nam công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu. Hiện Dự án đã đến cuối giai đoạn 2 và chuẩn bị bước sang giai đoạn 3. 

Theo bà Mette Ekeroth, kết quả hoạt động tại một số địa phương cho thấy lượng người dân KCB tại tuyến y tế cơ sở tương đối thấp. Đây là điều cần được cải thiện để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu hiệu quả, giảm gánh nặng cho y tế tuyến trên. “Dựa trên đề xuất từ phía BHXH Việt Nam, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp hỗ trợ về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và bệnh không lây nhiễm. Đối với BHYT sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm để sửa đổi, chiều chỉnh chính sách sao cho phù hợp, nhất là về chuyển tuyến và chi trả… Hy vọng hai bên sẽ hợp tác sâu rộng và hiệu quả hơn nữa”- bà Mette Ekeroth nhấn mạnh.

Hai bên thống nhất mở rộng hợp tác trong lĩnh vực BHYT

Trong thời gian qua, Đan Mạch đã triển khai thực hiện các hoạt động của Dự án SSC (Hợp tác chiến lược ngành) với Việt Nam ở 4 lĩnh vực y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm, giáo dục và thống kê. Đây là chương trình hỗ trợ phát triển của Đan Mạch cho các Bộ, Ngành, địa phương của các nước có thu nhập trung bình nhằm thúc đẩy việc xây dựng và thực hiện chính sách hiệu quả, bền vững. 

Dự án này cung cấp hỗ trợ thông qua các hoạt động tư vấn, đào tạo, thăm quan học tập, hỗ trợ kỹ thuật, hội nghị, hội thảo, kết nối, liên hệ chuyên gia trong các lĩnh vực hợp tác. Tại Việt Nam, SSC đã triển khai các hoạt động trong 2 giai đoạn: 2017-2019 và 2020-2023. Trong thời gian tới Đan Mạch sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 3 dự án từ năm 2024 đến năm 2026. 

PV