Bắc Ninh tiệm cận mục tiêu đạt tỷ lệ 100% số học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

06/09/2022 02:16 PM


Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước, mang tính nhân đạo và cộng đồng sâu sắc, không vì mục đích kinh doanh. Học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia BHYT để tạo nguồn kinh phí chi trả viện phí khi HSSV không may bị ốm đau phải khám và điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT. Đồng thời tạo nguồn kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu, bảo vệ sức khỏe cho các em ngay trong trường học, phòng chống các bệnh học đường, góp phần giáo dục thể chất và kiến thức phòng chống dịch bệnh.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác BHYT học sinh, sinh viên trong việc truyền thông về công tác an sinh xã hội, thực hiện các chỉ tiêu bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh cũng như thực hiện chỉ tiêu, kế hoạch BHXH Việt Nam giao hàng năm về công tác BHYT nói chung và công tác BHYT học sinh, sinh viên nói riêng, nhiều năm qua Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bắc Ninh đã luôn chú trọng và quan tâm thực hiện công tác này ngay trước khi bước vào thềm năm học mới để khâu chuẩn bị, phối kết hợp được sẵn sàng, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các cơ sở giáo dục cũng như các em học sinh, sinh viên trong việc tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT. Chính vì thế một loạt các giải pháp đã được BHXH tỉnh triển khai đồng bộ và kịp thời:

Một là, phối hợp với các cơ quan, các hội đoàn thể, các cơ quan thông tin đại chúng, đặc biệt phối hợp chặt chẽ với Đài phát thanh và truyền hình tỉnh, Báo Bắc Ninh tăng cường công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHYT. Từ đó nâng cao ý thức trong nhân dân, nâng cao vai trò, trách nhiệm của Ban giám hiệu nhà trường, giáo viên chủ nhiệm trong công tác BHYT HSSV; nâng cao nhận thức của phụ huynh, HSSV về mục đích, ý nghĩa, lợi ích và trách nhiệm trong việc tham gia BHYT.                      

Hai là, chủ trì phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành Hướng dẫn liên ngành về việc thực hiện BHYT HSSV năm học 2021-2022; phối hợp tốt với Sở Tài chính trong việc chuyển tiền hỗ trợ 30% đóng BHYT của HSSV kịp thời; phối hợp với UBND các huyện, thành phố hướng dẫn triển khai, kiểm tra, đôn đốc thực hiện chính sách pháp luật BHYT trên địa bàn tỉnh.

Trường Tiểu học Hòa Long, thành phố Bắc Ninh phối hợp với Trạm Y tế phường Hòa Long tổ chức khám sức khỏe cho các em học sinh.

Ba là phối hợp với ngành y tế nâng cao chất lượng phục vụ tại các cơ sở y tế, tạo điều kiện thuận lợi cho người có thẻ BHYT được tư vấn, khám và điều trị bệnh, giảm thiểu các thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh, xây dựng thái độ, tác phong tiếp đón người bệnh hoà nhã, chu đáo, từng bước tạo lòng tin của nhân dân và học sinh, sinh viên về chính sách BHYT của Đảng và Nhà nước.  

Bốn là, tham mưu Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN các cấp tham mưu cho chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chỉ đạo, lãnh đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tổ chức thực hiện tốt việc tham gia BHYT cho HSSV.

Năm là, chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố chủ động, thường xuyên phối hợp, chặt chẽ với các cơ sở giáo dục, đăc biệt là các trường có kết quả tham gia BHYT thấp để nắm bắt vướng mắc, khó khăn, có giải pháp tháo gỡ phù hợp, tổ chức thực hiện tốt các nội dung trong công tác BHYT HSSV năm học 2021-2022, phấn đấu đạt 100% số HSSV tham gia BHYT.

Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và Bắc Ninh là một trong số các tỉnh chịu sự ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch bệnh diễn ra trên diện rộng, thời gian kéo dài, làm ảnh hưởng lớn đến thu nhập và đời sống của các tầng lớp nhân nhân, nhưng BHXH tỉnh Bắc Ninh vẫn đặt mục tiêu trước mắt là 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT, bảo đảm tất cả các em được thụ hưởng đầy đủ quyền được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe.

Kết quả năm học 2021-2022, toàn tỉnh có 352/352 số trường học tham gia BHYT học sinh, sinh viên với 279.274/279.368 học sinh, sinh viên tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 99,97%, tăng 0,03% so với năm học 2020-2021, tỷ lệ tham gia năm sau cao hơn năm trước, dần tiệm cận đến tỷ lệ 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT; số tiền thu được là 199,821 tỷ đồng, trong đó Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 59,946 tỷ đồng. Toàn tỉnh có 351/352 trường học đạt tỷ lệ 100% số HSSV tham gia BHYT, tăng 02 trường so với năm học 2020-2021; có 07/08 huyện, thành phố đạt tỷ lệ 100% số HSSV tham gia BHYT, đó là: thành phố Bắc Ninh, huyện Quế Võ, huyện Tiên Du, huyện Thuận Thành, huyện Lương Tài, huyện Gia Bình và huyện Yên Phong.

BHXH tỉnh đã chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố phối hợp với các trường học thực hiện công tác chi quỹ BHYT HSSV năm học 2021-2022 kịp thời, đúng, đủ theo quy định. Trong đó: Chi thù lao BHYT HSSV cho các cơ sở giáo dục là 3,394 tỷ đồng; Chi chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV tại y tế trường học với số tiền là 9,134 tỷ đồng; Chi phí khám chữa bệnh BHYT HSSV với số tiền là 45,929 tỷ đồng, với 87.185 lượt HSSV đi khám chữa bệnh. Đặc biệt nhiều HSSV tham gia BHYT bị bệnh nặng, mãn tính phải điều trị dài ngày được quỹ BHYT thanh toán với số tiền lớn hàng trăm triệu đồng, điển hình như: Em Nguyễn Xuân Nhật, học sinh Trường Tiểu học Đông Thọ, huyện Yên phong được quỹ BHYT thanh toán 277.629.291 đồng; Em Nguyễn Thị Hiền, học sinh Trường THCS Chi Lăng, huyện Quế Võ được quỹ BHYT thanh toán 259.097.921 đồng; Em Nguyễn Như Dũng, học sinh Trường THCS Nguyễn Thị Định, huyện Thuận Thành được quỹ BHYT thanh toán 237.892.565 đồng; Em Ngô Thị Cẩm Ly, Trường THCS Tam Sơn, thành phố Từ Sơn được quỹ BHYT thanh toán 212.926.494 đồng; Em Trần Thị Lan Anh, Trường THPT Lý Thường Kiệt, huyện Tiên Du được quỹ BHYT thanh toán 182.327.470 đồng... Qua tìm hiểu, gia đình các em học sinh này gặp nhiều khó khăn khi con ốm đau bệnh tật và đều hiểu rõ về giá trị của tấm thẻ BHYT khi được quỹ BHYT thanh toán phần lớn chi phí khám chữa bệnh, đồng hành và chia sẻ cùng gia đình, giúp gia đình giảm bớt gánh nặng về kinh tế.

Khi được hỏi thăm, anh Ngô Ngọc Sơn, xóm Tây, phường Tam Sơn, thành phố Từ Sơn, bố cháu Ngô Thị Cẩm Ly, Trường THCS Tam Sơn xúc động chia sẻ: Gia đình anh là gia đình thuần nông, có 3 người con đang ăn học, cháu Ly là lớn nhất, không may mắc bệnh u não ác tính đã được phẫu thuật tại Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay bệnh của cháu lại tiếp tục tái phát và đang nằm viện chờ phẫu thuật lại. Nếu không có tấm thẻ BHYT thì gia đình không biết trông cậy vào đâu khi phải chạy vạy, lo toan một khoản tiền lớn để chữa bệnh cho cháu mà bệnh tình còn kéo dài chưa biết đến bao giờ. Anh cũng cảm ơn nhà trường và cơ quan BHXH luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong quá trình khám chữa bệnh của cháu.

Nhân viên y tế Trường Đại học Công nghệ Đông Á, thành phố Bắc Ninh chăm sóc sức khỏe cho sinh viên.

 Kết quả công tác BHYT HSSV năm học 2021-2022 đã thể hiện được tinh thần đoàn kết, sự quyết tâm, nỗ lực của tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Ngành BHXH tỉnh Bắc Ninh, đã vượt qua mọi thử thách trong hoàn cảnh khó khăn của đại dịch, sự lãnh đạo, điều hành sáng suốt, cùng với các giải pháp đồng bộ, sự đồng hành của các cấp chính quyền, các cơ sở giáo dục, đặc biệt là sự ủng hộ của các bậc phụ huynh và các em HSSV đã giúp Bắc Ninh không những giữ vững được tỷ lệ HSSV tham gia BHYT mà còn đạt tỷ lệ cao hơn các năm học trước. Với kết quả đạt được trong công tác BHYT HSSV năm học 2021-2022 vừa qua, BHXH tỉnh đã xét khen thưởng cho các tập thể và cá nhân thuộc các cơ sở giáo dục đào tạo đạt nhiều thành tích xuất sắc, cụ thể: đề nghị Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam tặng Bằng khen cho 03 tập thể và 06 cá nhân; tặng Giấy khen của Giám đốc BHXH tỉnh cho 03 tập thể và 38 cá nhân. Các tập thể và cá nhân được đề nghị khen thưởng năm học này đều là các đơn vị có số lượng học sinh lớn (từ 500 học sinh trở lên), đạt 100% tỷ lệ HSSV tham gia BHYT trong 3 năm liên tục trở lên, phối hợp tốt với cơ quan BHXH trong việc tuyên truyền chính sách BHYT HSSSV; triển khai thu tiền, lập danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT kịp thời, chính xác; sử dụng, quyết toán kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV đúng mục đích và đúng quy định.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác BHYT học sinh, sinh viên năm học 2021- 2022 còn một số hạn chế, tồn tại như: Tỷ lệ HSSV tham gia BHYT năm học 2021-2022 chưa đạt 100%, còn 01 trường chưa đạt tỷ lệ 100%, làm ảnh hưởng chung đến kết quả thực hiện của toàn tỉnh, đó là Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh, có tỷ lệ HSSV tham gia BHYT hàng năm chỉ đạt khoảng 85%. Cơ quan BHXH đã nhiều lần làm việc trực tiếp với nhà trường để tìm hiểu nguyên nhân và các giải pháp tháo gỡ, tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu là do khách quan bởi nhiều sinh viên vẫn còn khó khăn, phải trang trải nhiều khoản chi phí như: học phí, ăn ở đã rất tốn kém và cho rằng họ ít ốm đau nên không tham gia BHYT (chủ yếu chỉ tham gia năm thứ nhất). Về phía nhà trường phải tự chủ về kinh phí hoạt động, phải thu hút và giữ chân sinh viên, nên không có kinh phí để hỗ trợ các em cũng như chưa thực sự ráo riết triển khai, chưa có điều kiện ràng buộc sinh viên tham gia BHYT. 

Nguyên nhân chủ yếu của những hạn chế là công tác tuyên truyền về chế độ, chính sách BHYT HSSV tại một số nhà trường còn chưa được chú trọng, thường xuyên và cụ thể, nhận thức về BHYT của một số sinh viên còn hạn chế, vẫn coi BHYT học sinh, sinh viên là tự nguyện; Công tác y tế học đường còn bất cập, nhiều trường không có cán bộ y tế chuyên trách, một số trường chưa tổ chức thực hiện được việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV; Dư luận xã hội về tinh thần thái độ phục vụ, cơ sở vật chất, kỹ thuật và chất lượng chuyên môn ở một số cơ sở KCB chưa tốt;  Đời sống của một bộ phận nhân dân có con em là HSSV còn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là vào đầu năm học phải đóng góp cùng lúc nhiều khoản thu.

Ngoài các bài học kinh nghiệm đã nêu trên, thì cũng cần có những thay đổi về chính sách mới có thể giải quyết triệt để mục tiêu 100% số HSSV tham gia BHYT một cách bền vững. Do nhóm học sinh, sinh viên là nhóm đối tượng phụ thuộc kinh tế, lại là nhóm có sức khỏe tương đối ổn định nên BHXH tỉnh Bắc Ninh cũng mạnh dạn đề xuất nâng mức hỗ trợ đóng BHYT từ ngân sách nhà nước cho học sinh, sinh viên từ 30% lên 50%.

BHYT học sinh, sinh viên đã ngày càng khẳng định hiệu quả, vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe thế hệ tương lai của đất nước, đóng góp thiết thực vào chiến lược giáo dục toàn diện con người của Đảng và Nhà nước. Vì vậy, để nâng cao tỷ lệ HSSV tham gia BHYT, tiến tới phát triển bền vững, phấn đấu đạt tỷ lệ 100% số học sinh, sinh viên trên địa bàn toàn tỉnh tham gia BHYT, BHXH tỉnh Bắc Ninh tiếp tục nâng cao hơn nữa trách nhiệm của cơ quan thực hiện chính sách thông qua cải cách hành chính, tinh thần và thái độ phục vụ, đẩy mạnh truyền thông dưới nhiều hình thức mới, phù hợp để nâng cao nhận thức của các cơ quan, đơn vị có liên quan, các cơ sở giáo dục, các thầy cô giáo cũng như làm thay đổi dần nhận thức của HSSV cùng các bậc phụ huynh…, để tất cả người dân hiểu rằng việc tham gia BHYT không chỉ là trách nhiệm đối với bản thân mà còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng, với xã hội./.

Cao Thị Lan Mây