Bến Tre: Phấn đấu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT năm học 2021-2022

19/07/2021 02:43 PM


Từ lợi ích thiết thực, ý nghĩa nhân văn sâu sắc, chính sách BHYT học sinh sinh viên (HSSV) ngày càng phát triển mạnh mẽ; được Luật BHYT năm 2014 quy định bắt buộc tham gia, tạo điều kiện tốt nhất cho công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe thế hệ trẻ ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường. Năm học 2020 – 2021, toàn tỉnh Bến Tre có 209.411 HSSV tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 99,2%, tăng 2,18% so với năm học 2019-2020; trong đó, có 8/9 huyện đạt trên 99% đến 100%. Kết quả này là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, thường xuyên của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre, sự phối hợp chặt chẽ của Sở Giáo dục & Đào tạo, các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương và các cơ sở giáo dục, trường học trên địa bàn.

Ảnh minh họa

Xác định công tác truyền thông là một phần quan trọng không thể thiếu trong kế hoạch triển khai BHYT HSSV, với thông điệp: “BHYT HSSV bảo vệ, chăm sóc sức khỏe thế hệ trẻ, chia sẻ rủi ro, giàu tính nhân văn, ích nước lợi nhà”, BHXH tỉnh Bến Tre đã xây dựng chương trình truyền thông phù hợp với từng cấp học, thông qua các hình thức đa dạng, phong phú như: Phát hành tờ rơi BHYT HSSV đến phụ huynh và các em học sinh; phối hợp với các trường học, cơ sở giáo dục trực tiếp truyền thông tại những buổi họp phụ huynh học sinh đầu năm học, truyền thông trong các buổi sinh hoạt chào cờ đầu tuần, xây dựng phóng sự truyền hình, phát thanh, chia sẻ các video, clip về BHYT phát tại các trường, thông qua các buổi tiếp xúc cử tri, đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp đã chia sẻ, ủng hộ, truyền thông chính sách BHYT HSSV tới đông đảo cử tri tại các địa phương.... Từ đó, thông điệp ý nghĩa về chính sách BHYT HSSV đã lan tỏa sâu rộng, góp phần nhất định vào kết quả BHYT HSSV năm học vừa qua.

Bên cạnh đó, vào thời điểm tháng 01 năm 2021, khi chính sách cấp thẻ BHYT cho người dân các xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển tạm ngưng; trước tình hình có trên 30.000 học sinh không còn được cấp thẻ BHYT miễn phí của chính sách bãi ngang, BHXH tỉnh kịp thời xây dựng Đề án truyền thông chính sách BHYT, bằng những thông điệp hay, cách làm chặt chẽ hiệu quả, hình thức truyền thông phong phú trải đều phủ khắp các gia đình, hộ dân, vận động phụ huynh chủ động tham gia BHYT học sinh tại nhà trường, kết quả có trên 29.819 học sinh tham gia BHYT, đạt trên 99%. Đối với các trường hợp chưa tham gia BHYT do các em học sinh có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, không có khả năng tham gia BHYT, BHXH tỉnh đã kịp thời báo cáo và được sự chấp thuận của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đồng ý giao Ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, các doanh nghiệp, mạnh thường quân vận động, xã hội hóa, hỗ trợ kinh phí cấp thẻ BHYT học sinh, đảm bảo 100% các em học sinh tại các xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển có thẻ BHYT.

Chính sách BHYT HSSV đã góp phần chia sẻ gánh nặng kinh tế với các phụ huynh học sinh trong việc chi trả các chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi các em HSSV không may gặp rủi ro, ốm đau, bệnh tật. Năm học vừa qua, quỹ BHYT đã thanh toán 63.268 lượt khám chữa bệnh BHYT HSSV với tổng chi phí là 12,68 tỷ đồng; nhiều trường hợp mắc bệnh nặng, hiểm nghèo, chi phí điều trị cao, quỹ BHYT thanh toán với cơ sở y tế chi phí hàng trăm triệu đồng tiền khám và điều trị bệnh tật cho các em HSSV.

Đặc biệt, khi tham gia BHYT tại nhà trường, các em HSSV được hưởng đầy đủ quyền lợi khám chữa bệnh BHYT theo quy định. Hơn thế nữa, các em HSSV có thêm quyền lợi chăm sóc sức khỏe ban đầu tại hệ thống y tế nhà trường, thực hiện từ nguồn quỹ BHYT trích chuyển đến nhà trường để phục vụ công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe HSSV ngày càng tốt hơn. Riêng năm học 2020 – 2021, BHXH tỉnh chuyển 6,27 tỷ đồng về cho các trường học, kinh phí này dùng để mua thuốc, trang thiết bị y tế , vật tư y tế phục vụ sơ cấp cứu, xử trí chăm sóc ban đầu cho trẻ em, HSSV. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhà trường tăng cường trang bị thêm các vật tư y tế, nước sát khuẩn, giúp cho các em HSSV có ý thức tự phòng, chống dịch Covid-19, nâng cao kiến thức về sức khỏe, bảo vệ sức khỏe cho chính mình, giúp cho phụ huynh học sinh thêm yên tâm về sức khỏe của con em, nhất là trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Để chuẩn bị cho công tác triển khai BHYT HSSV năm học mới, BHXH tỉnh Bến Tre sớm chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành Công văn số 4060/UBND-KGVX ngày 15/7/2021 về việc thực hiện BHYT HSSV năm học 2021-2022, trong đó tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường công tác truyền thông về BHYT HSSV. Đồng thời, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng hướng dẫn liên ngành về triển khai BHYT HSSV năm học 2021-2022, trong đó xác định BHYT là loại hình BHYT bắt buộc đối với các đối tượng tham gia theo quy định của Luật BHYT, đảm bảo đến hết năm học 2020-2021 đạt 100% HSSV tham gia BHYT, đưa tiêu chí này vào chỉ tiêu thi đua cuối năm của các trường học. Kết hợp truyền thông ý nghĩa, tính ưu việt của chính sách BHYT HSSV, tiếp tục triển khai hỗ trợ cài đặt, hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID cho 100% HSSV, tuyên truyền việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID, thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB BHYT, hướng dẫn phụ huynh, HSSV đăng ký và cài đặt ứng dụng VssID để thuận lợi trong KCB, quản lý và sử dụng thẻ BHYT, theo dõi thông tin và thời hạn sử dụng của thẻ BHYT. Góp phần thực hiện thành công chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh theo chủ trương chung của Tỉnh ủy.

Liên ngành BHXH tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp theo dõi tình hình thực hiện chính sách BHYT tại các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển hết hiệu lực vào cuối năm 2021, kịp thời báo cáo về Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, UBND tỉnh, BHXH Việt Nam xin ý kiến Trung ương sớm ban hành chính sách ưu đãi, cấp thẻ BHYT miễn phí đối với người dân các xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển thay thế Quyết định số 131/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ hết hiệu lực; xem xét điều chỉnh quy định HSSV được tham gia BHYT theo hộ gia đình, hưởng quyền lợi giảm trừ từ 40%-70% mức đóng theo quy định giảm trừ BHYT hộ gia đình, tạo điều kiện để mở rộng cơ hội lựa chọn cho người dân khi tham gia BHYT.

Kim Châu