Hậu Giang: Đại biểu HĐND chung tay vận động nhân dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện năm 2020

22/10/2020 04:03 PM


Thực hiện mô hình “Đại biểu HĐND chung tay thực hiện nghị quyết của Đảng ủy, HĐND về vận động nhân dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện năm 2020”, mỗi đại biểu HĐND được giao chỉ tiêu vận động 20 thẻ BHYT, song đến nay, nhiều đại biểu tại thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang đã vận động được 40 đến 50 thẻ BHYT. “Đây là kết quả rất khả quan, góp phần giúp địa phương hoàn thành chỉ tiêu về BHYT toàn dân” - ông Tạ Văn Hậu, Phó Chủ tịch HĐND thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang nhấn mạnh.

Bà Lê Thanh Hà, Bí thư chi bộ, Trưởng ấp 3A đến tận nhà trao thẻ BHYT cho người dân.

Năm 2020, thị trấn Bảy Ngàn được giao chỉ tiêu vận động 90,4% dân số tham gia BHYT và 60 người tham gia BHXH tự nguyện. Những tháng đầu năm, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thu nhập của người dân bị sụt giảm, nên tỷ lệ tham gia BHYT giảm. Từ thực tế trên, mô hình “Đại biểu HĐND chung tay thực hiện nghị quyết của Đảng ủy, HĐND về vận động nhân dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện năm 2020” được thành lập nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giúp người dân hiểu rõ về quyền lợi khi tham gia BHYT, BHXH tự nguyện. Ngoài ra, với những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chưa có điều kiện tham gia BHYT sẽ được đại biểu HĐND thị trấn vận động tặng thẻ BHYT, để chẳng may ốm đau, bệnh tật, tai nạn sẽ được hưởng các dịch vụ khám chữa bệnh, được Quỹ BHYT chi trả, góp phần giảm gánh nặng tài chính cho gia đình. “Ý nghĩa quan trọng mà mô hình hướng tới là giúp người dân hiểu và tự nguyện tham gia BHYT, BHXH tự nguyện. Khi đó, không chỉ đảm bảo cuộc sống khi về già có lương hưu hàng tháng, được BHYT chăm sóc sức khỏe, mà còn góp phần cùng địa phương hoàn thành chỉ tiêu được giao, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn”, ông Hậu nhấn mạnh.

Mô hình trên được thực hiện từ tháng 8 đến tháng 11/2020. Mỗi đại biểu HĐND được giao chỉ tiêu vận động 20 thẻ BHYT và một sổ BHXH tự nguyện. Với trách nhiệm được giao, các đại biểu HĐND thị trấn đã nỗ lực tuyên truyền về chính sách BHYT, BHXH tự nguyện và vận động người dân tham gia. Theo bà Lê Thanh Hà, Bí thư chi bộ, Trưởng ấp 3A, đại biểu HĐND thị trấn, thực hiện mô hình, bà đã lên kế hoạch để vận động người dân tham gia. Với những người đã tham gia BHYT bà ghi ngày, tháng cụ thể. Khi còn khoảng một tháng hết hạn, bà sẽ liên hệ vận động mọi người tham gia tiếp tục, tránh bị gián đoạn. Với những người chưa tham gia, bà Hà đến trực tiếp từng gia đình giải thích về quyền lợi khi tham gia BHYT, BHXH tự nguyện.

Nhờ sự tích cực, nhiệt tình của bà Hà, số lượng người tham gia BHYT của ấp 3A không ngừng tăng lên. Ngoài nâng cao nhận thức của mọi người về chính sách BHYT, các đại biểu HĐND thị trấn Bảy Ngàn còn vận động hỗ trợ tấm thẻ BHYT cho những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những tấm thẻ BHYT được trao tặng, hay sự chủ động tham gia BHYT, BHXH tự nguyện của người dân là những hiệu quả mà mô hình mang lại. Trong thời gian tới, ngoài thực hiện nhiệm vụ được giao, các đại biểu HĐND thị trấn Bảy Ngàn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để mọi người cùng tham gia chính sách bảo hiểm, đảm bảo an sinh xã hội…

Bích Châu