Biến rác thải thành thẻ BHYT ở Hậu Giang

27/06/2020 11:47 AM


Nhằm hỗ trợ những chị em có hoàn cảnh khó khăn tham gia BHYT, thời gian qua nhiều cấp hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã triển khai mô hình thu gom phế liệu, rác thải bán gây quỹ. Từ nguồn quỹ này, nhiều hội viên đã được tham gia BHYT, phòng khí ốm đau, bệnh tật.

Cầm tấm thẻ BHYT vừa được trao tặng, chị Lê Thị Tiền phường IV, thành phố Vị Thanh xúc động cho biết, những năm trước chị đều có thẻ BHYT nhưng năm nay do hoàn cảnh khó khăn nên đang đắn đo, chưa tham gia. Được hội Phụ nữ phường tặng thẻ BHYT chị thấy rất vui, cảm thấy an tâm hơn.

Chị Tiền chị là 1 trong nhiều hội viên được tặng thẻ BHYT đợt này. Để có những tấm thẻ BHYT này, Hội Liên hiệp phụ nữ phường IV đã vận động xã hội hóa, đồng thời xây dựng mô hình “Đổi rác thải nhựa lấy BHYT”. Theo đó, các hội viên sẽ gom rác, phế liệu tại gia đình đem bán, hoặc định kỳ hàng tháng đem nộp rồi bán lấy tiền, mua BHYT tặng cho những chị có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng với mong muốn chia sẻ, giúp đỡ những chị em phụ nữ và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy đã thực hiện mô hình “Thu gom phế liệu gây quỹ chi hội” tại ấp 7B2, với 10 thành viên tham gia. Thực hiện mô hình, các thành viên sẽ thu gom phế liệu tại gia đình mình, định kỳ cứ 3 tháng sẽ gom lại bán một lần. Số tiền bán được từ phế liệu sẽ tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó, còn vận động tập, sách, quần áo cũ, để hỗ trợ cho các em. Ngoài ra, những chị em đến hạn mua BHYT nhưng gặp khó khăn, chưa đủ tiền, sẽ được mượn vốn để mua BHYT.

Chị Nguyễn Thị Bé Ngọc, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vị Thanh, cho biết: “Mô hình rất ý nghĩa, vừa có ý nghĩa nhân văn, giúp chia sẻ, giúp đỡ học sinh và chị em có hoàn cảnh khó khăn. Do đó, mô hình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của chị em phụ nữ sau khi phát động”.

Theo bà Nguyễn Thị Như Kiều, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Vị Thủy, mô hình “Thu gom phế liệu gây quỹ chi hội” tại ấp 7B2 xã Vị Thanh là mô hình việc làm rất có ý nghĩa, vừa tuyên truyền được ý thức phân loại rác thải để bảo vệ môi trường, vừa là việc làm có tính nhân văn. Địa phương sẽ nhân rộng mô hình này cho nhiều xã, thị trấn trên địa bàn. Ngoài hỗ trợ BHYT, địa phương còn hỗ trợ nhu yếu phẩm, sinh kế, giúp chị em vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống…/.

Bích Châu