COVID-19

Anh ký thỏa thuận mua 60 triệu liều vaccine phòng COVID-19

29/07/2020 04:33 PM


Nhà chức trách Anh ngày 29/7 thông báo nước này đã ký một thỏa thuận mua khoảng 60 triệu liều vaccine COVID-19 do hai tập đoàn dược phẩm Sanofi và GlaxoSmithKline nghiên cứu và phát triển.

Những điều khoản tài chính của thỏa thuận trên không được tiết lộ. Sanofi và GlaxoSmithKline - hai vừa bắt đầu hợp tác nghiên cứu vaccine COVID-19 từ tháng 4 vừa qua, xác nhận rằng loại vaccine mà họ đang phối hợp phát triển có thể sẽ được phê chuẩn để lưu hành trong nửa đầu năm 2021, nếu có những tín hiệu tích cực trong các kết quả thử nghiệm lâm sàng.

Chính phủ Anh đã sớm thúc đẩy các thỏa thuận mua vaccine phòng chống COVID-19, nhằm đảm bảo nguồn cung sớm nhất cho các loại vaccine tiềm năng. Hồi tuần trước, Anh cũng đã đạt được thỏa thuận mua 30 triệu liều vaccine do BioNTech / Pfizer đang thử nghiệm và một thỏa thuận về nguyên tắc đối với 60 triệu liều vaccine của tập đoàn Valneva. Trước đó, nước này cũng đã thông báo về thỏa thuận với AstraZeneca để sản xuất 100 triệu liều vaccine tiềm năng, do tập đoàn này phối hợp phát triển cùng Đại học Oxford.

Hiện thế giới chưa có loại vaccine hay thuốc nào có thể phòng ngừa và điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 - căn bệnh hiện đã cướp đi sinh mạng của trên 663.000 người và gây thiệt hại rất lớn đối với kinh tế trên toàn thế giới./.

PV