Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2025
04/06/2025 10:09 AM
Hiện tại bài viết chưa được cập nhật nội dung Âm thanh. Xin cảm ơn.
Sáng 4/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2025 để thảo luận và cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng năm 2025.
Dự phiên họp có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch nước; Phó Thủ tướng Chính phủ; Phó Bí thư Đảng ủy Chính phủ; thành viên Chính phủ; lãnh đạo các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; đại diện các ban, cơ quan của Trung ương Đảng, Quốc hội.
Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, tháng 5, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến rất phức tạp, khó lường, nhất là căng thẳng thương mại, cụ thể là chính sách thuế đối ứng của Hoa Kỳ tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro, bất định; dự báo tăng trưởng kinh tế, thương mại trong năm 2025; xung đột vũ trang xảy ra ở nhiều khu vực, cạnh tranh chiến lược gay gắt, leo thang; các vấn đề an ninh phi truyền thống, chiến tranh, xung đột ngày càng khó dự báo… ảnh hưởng tới tình hình kinh tế toàn cầu, nhất là các thị trường lớn và chuỗi cung ứng toàn cầu.
Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 5/025. Ảnh: VGP
Ở trong nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đề ra, trong đó tập trung đẩy mạnh sắp xếp tổ chức bộ máy và chính quyền địa phương 2 cấp; triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế từ 8% trở lên và ứng phó với chính sách thuế quan mới của Hoa Kỳ; quyết liệt triển khai "bộ tứ trụ cột" của Bộ Chính trị; chuẩn bị kỹ tài liệu và tham gia Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, với việc trình Quốc hội 44 dự án luật, nghị quyết - số lượng nhiều nhất trong một kỳ họp; chuẩn bị đại hội đảng các cấp, tiến đến Đại hội Đảng lần thứ XIV; tổ chức chu đáo, trang trọng các ngày lễ lớn, trong đó có Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh…
Trong bối cảnh khó khăn, thời gian gấp, yêu cầu cao, tính chất phức tạp, tuy nhiên tình hình kinh tế-xã hội tiếp tục xu hướng tích cực. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm, trong đó ngày 2/6 tiêu thụ điện đạt kỷ lục cao nhất từ trước tới nay, song việc cung ứng điện vẫn đảm bảo; bội chi, nợ công được kiểm soát tốt; tăng trưởng được thúc đẩy; cả 3 khu vực nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ đều phát triển tích cực.
Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng; an sinh xã hội được bảo đảm, trong đó Quốc hội, Chính phủ đã có các nghị quyết về phát triển nhà ở xã hội, giải quyết khó khăn nhà ở cho gia đình chính sách, chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát đang về đích; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên; chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được củng cố, tăng cường; đối ngoại được đẩy mạnh; các dự án tồn đọng kéo dài, với tổng số vốn khoảng 240 tỷ USD và hơn 200 nghìn ha đất đang được giải quyết tích cực.
Các tổ chức uy tín quốc tế, các nước, đối tác đánh giá cao những nỗ lực, kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, tuy đạt nhiều thành tựu quan trọng, song nền kinh tế còn những bất cập và khó khăn, thách thức còn rất lớn như: sức ép điều hành kinh tế vĩ mô rất lớn; sản xuất, kinh doanh nhiều lĩnh vực khó khăn; thị trường bất động sản chưa được cải thiện nhiều; thị trường vàng còn diễn biến phức tạp; tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, không có xuất xứ, an toàn thực phẩm diễn biến phức tạp; tình hình xuất khẩu được thúc đẩy, nhất là các thị trường lớn, truyền thống và thị trường mới như Trung Quốc, Brazil, Nhật Bản, các sản phẩm mới như thực phẩm halal… cần tiếp tục đẩy mạnh hơn; thủ tục hành chính có nơi còn rườm rà; trật tự an toàn xã hội, nhất là ma túy, an ninh mạng còn nhiều thách thức.
Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng và những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong tháng 6 và thời gian tới; đặc biệt, phân tích bối cảnh tình hình có gì mới, có gì khác; bối cảnh khó khăn, thách thức thời gian tới, trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đảm bảo thực hiện chủ động, kịp thời, linh hoạt, hiệu quả các nhiệm vụ, nhất là việc tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp; tổ chức đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIV của Đảng; triển khai "bộ tứ trụ cột"; đạt mục tiêu tăng trưởng; đồng thời phải hoàn thành các mục tiêu cả năm 2025 và cả nhiệm kỳ.
Nhấn mạnh, công việc rất nhiều, yêu cầu cao, thời gian có hạn, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các thành viên Chính phủ, nhất là các địa phương cần chủ động, năng động, sáng tạo tập trung hoàn thành các nhiệm vụ, với kết quả cao./.
Thắng Trần (Theo VGP)
Chi tiết >>
Chủ hộ kinh doanh cá thể tham gia BHXH bắt buộc ...
Thẻ BHYT điện tử - thuận tiện, nhiều lợi ích cho ...
Trợ cấp thai sản cho người tham gia BHXH tự ...
Công bố Quyết định của Giám đốc BHXH Việt Nam về công tác ...
Điều động, bổ nhiệm ông Vũ Mạnh Chữ giữ chức vụ Giám đốc ...
Ông Đặng Hồng Tuấn được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ ...
Công bố và trao Quyết định công tác cán bộ tại BHXH Khu vực ...
Bạn có thể cho biết ý kiến về thông tin cung cấp trên Cổng thông tin của BHXH Việt Nam?
Bạn có hài lòng với nội dung thông tin cung cấp trên Cổng thông tin BHXH Việt Nam?