Đẩy mạnh đàm phán, ký kết Hiệp định song phương về BHXH

22/11/2023 06:56 PM


Ngày 22/11, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh cùng đại diện một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam đã có buổi tiếp và làm việc với Cơ quan Hưu trí Quốc gia Hàn Quốc (NPS) về thực hiện Hiệp định song phương về BHXH giữa Việt Nam- Hàn Quốc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh: Trong bối cảnh Việt Nam và Hàn Quốc đã thiết lập mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược, hợp tác giữa hai nước đang ngày càng phát triển trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực lao động -việc làm. Số lượng người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc và người Hàn Quốc đến làm việc tại Việt Nam ngày càng tăng và đều có nghĩa vụ tuân thủ luật pháp của cả hai nước; quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của họ cũng được bảo vệ bởi luật pháp của hai nước, trong đó có quyền và nghĩa vụ tham gia BHXH.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Cũng giống như phần lớn các hiệp định song phương và đa phương về BHXH trên thế giới, hiệp định song phương về BHXH giữa Việt Nam và Hàn Quốc có hai mục đích chính là tránh việc đóng hai lần BHXH và thời gian đóng BHXH sẽ được hai bên công nhận lẫn nhau.

Đến thời điểm này, BHXH Việt Nam cũng đã có văn bản chính thức trình Bộ LĐ-TB&XH về nội dung ký kết này trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, vẫn còn một nội dung cần triển khai sớm là việc chuẩn bị ký biên bản thực hiện giữa 2 quốc gia liên quan đến chứng nhận BHXH. Dự kiến Bộ LĐ-TB và XH Việt Nam sẽ tiến hành ký kết thỏa thuận hành chính vào khoảng 06-10/12/2023. Hiện BHXH Việt Nam đang tích cực triển khai phối hợp với cơ quan ngoại giao 2 quốc gia để Hiệp định song phương giữa Việt Nam - Hàn Quốc về BHXH có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh tặng quà lưu niệm cho đại diện NPS.

Ông Kim Chi Mug - Đại diện NPS cam kết Hàn Quốc sẽ tiếp tục phối hợp với BHXH Việt Nam và các cơ quan liên quan hoàn thiện nốt những nội dung còn lại để triển khai Hiệp định trong thời gian sớm nhất có thể. Đại diện NPS cũng mong muốn, thời gian tới sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác với BHXH Việt Nam trong thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Tại buổi làm việc, hai bên đã tập trung thảo luận, thống nhất về nội dung quy trình xử lý hồ sơ của BHXH Việt Nam và NPS; các biểu mẫu của BHXH Việt Nam và NPS; Dự thảo Biên bản Thực hiện Thỏa thuận hành chính; Thỏa thuận hành chính…

PV