Trên 30.000 trẻ em khó khăn vùng sâu, vùng xa được hỗ trợ học tập và dinh dưỡng

27/02/2023 04:45 PM


Sau 4 năm triển khai, dự án "Hỗ trợ học tập và tăng khẩu phần ăn cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn" đã được triển khai tới 55 tỉnh, thành phố, mang lại động lực học tập và giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống của trên 30.000 trẻ em.

Thông tin trên được Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Bộ Lao động - Thương binh Xã hội) đưa ra tại Hội thảo truyền thông kết quả thực hiện dự án diễn ra ngày 27/2, tại Hà Nội.

Dự án trên được triển khai từ năm 2019 nhằm hỗ trợ phát triển cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, góp phần thực hiện mục tiêu Chương trình hành động Quốc gia vì trẻ em Việt Nam giai đoạn 2012 - 2020; hỗ trợ bổ sung dinh dưỡng vào khẩu phần ăn hàng tuần cho trẻ em. Dự án do Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam (Acecook Việt Nam) tài trợ và phối hợp Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam thực hiện với những hoạt động chính như trao học bổng, tặng dụng cụ học tập, hỗ trợ các sản phẩm mì ăn liền chất lượng cao.

Đến nay, sau 4 năm triển khai, dự án đã hỗ trợ tăng khẩu phần ăn cho trên 30.000 lượt trẻ em (hỗ trợ bữa ăn hàng ngày và hỗ trợ khẩn cấp bữa ăn cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt); hỗ trợ học bổng cho 1.440 lượt trẻ em; hỗ trợ dụng cụ học tập cho 2.172 lượt trẻ em tại 56 tỉnh/thành phố trên toàn quốc với tổng kinh phí hơn 8 tỷ đồng.

Hình minh họa (nguồn: Internet)

Bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cho biết, dự án hỗ trợ trẻ em từ 4 tuổi đến dưới 16 tuổi có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, người dân tộc thiểu số, khu vực miền núi hiện học tập tại các điểm trường, trường, khu nhà ở nội trú, lớp học bán trú (dành cho học sinh mẫu giáo) hoặc trung tâm, cơ sở giáo dục đặc biệt cho trẻ em tự kỷ, trung tâm bảo trợ xã hội, cơ sở nuôi dưỡng trẻ em lâu dài tại các tỉnh, thành phố. Bên cạnh hỗ trợ tăng khẩu phần ăn, dự án còn trao hỗ trợ học bổng và bộ dụng cụ học tập cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn vươn lên đạt thành tích học tập tốt, giúp các em đủ điều kiện đến trường.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Shimamura Masafumi, Phó giám Đốc Khối Marketing Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam cho biết ông rất xúc động khi được trực tiếp đồng hành cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đến những ngôi trường, làng bản, gia đình của trẻ em tại vùng núi xa xôi, hẻo lánh; chứng kiến các em nhỏ vượt đường xa, thời tiết khắc nghiệt, hồ hởi đến trường, háo hức ăn những bát mì nóng hổi, hăng hái học tập, vui chơi với bạn bè… Đây là động lực để Acecook và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tiếp tục cố gắng thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa hơn nữa cho xã hội, đặc biệt là cho thế hệ tương lai của Việt Nam.

Theo kế hoạch, năm 2023, dự án sẽ dành khoản kinh phí khoảng 3 tỷ đồng để hỗ trợ tăng khẩu phần ăn cho hơn 9.000 lượt trẻ em học bán trú và nội trú có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn; hỗ trợ học tập cho 270 trẻ em tại 21 tỉnh (trong đó có 14 tỉnh đã được nhận hỗ trợ và 7 tỉnh được nhận hỗ trợ lần đầu), hướng tới mục tiêu, hết năm 2023 sẽ hỗ trợ cho trẻ em thuộc 63 tỉnh, thành phố.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cho biết thêm, từ năm 2023, bên cạnh việc tiếp tục thúc đẩy dự án, Quỹ và đơn vị tài trợ dự kiến tổ chức chương trình "Gặp mặt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được hưởng lợi của chương trình". Đây là cơ hội để các em được tham dự các hoạt động, sự kiện, tham quan, tìm hiểu, học tập nhiều điều mới mẻ. Dự kiến, chương trình gặp mặt được tổ chức vào tháng 6/2023 với 48 trẻ em khó khăn của 8 tỉnh, thành phố.

Dự án "Hỗ trợ học tập và tăng khẩu phần ăn cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn" đã hỗ trợ nhiều trẻ em cải thiện dinh dưỡng và điều kiện học tập; thay đổi nhận thức theo chiều hướng tích cực đối với cán bộ lãnh đạo cũng như cán bộ dự án các cấp ở địa phương về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nhằm nâng cao hiệu quả các hoạt động.

PV