Quảng Trị: Đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế với hội viên phụ nữ

23/08/2022 05:19 PM


Ngày 22/8/2022 tại huyện Vĩnh Linh, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Trị phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị Đối thoại về chính sách BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình với hội viên phụ nữ các cấp trên địa bàn huyện. Tham gia Đối thoại có đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh, Hội LHPN tỉnh, Sở Y tế cùng lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Linh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Trị Trần Thị Thanh Hà cho biết. Trong thời gian qua, việc thực hiện chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình cho cán bộ, hội viên phụ nữ luôn được Hội LHPN tỉnh cùng BHXH tỉnh, Sở Y tế quan tâm chú trọng triển khai thực hiện.

Về phía Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội LHPN triển khai nhiều chương trình, phần việc cụ thể nhằm giúp chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện được tham gia BHYT để được chăm sóc sức khỏe. Trong đó, các mô hình tiêu biểu như: “Heo đất tiết kiệm”; “Thu gom ve chai mua bảo hiểm y tế cho hội viên phụ nữ khó khăn” đã được triển khai tại 125 cơ sở Hội. Bên cạnh đó, Hội LHPN tỉnh đã tích cực vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ mua thẻ BHYT cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Trong giai đoạn 2016-2021, các cấp Hội LHPN trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã vận động, ủng hộ trao tặng 5.000 thẻ BHYT cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, góp phần nâng tỷ lệ bao phủ người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Mai Thanh Bình tham gia Đối thoại.

“Thời gian tới, để hoàn thành mục tiêu có 98% dân số tham gia BHYT vào năm 2025 theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII đã đề ra, Hội LHPN tỉnh sẽ tích cực phối hợp với ngành BHXH và các ngành liên quan tăng cường công tác truyền thông, vận động để cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, giúp hội viên phụ nữ được ổn định cuộc sống khi về già và được chăm sóc sức khỏe”- Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trần Thị Thanh Hà nhấn mạnh.

Tham gia hội nghị, 120 cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện Vĩnh Linh đã được cơ quan BHXH thông tin những nội dung chính về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình như: Mức đóng; phương thức đóng; mức hỗ trợ của Nhà nước đối với người tham gia BHXH tự nguyện; quyền lợi của cán bộ, hội viên phụ nữ khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình…

Hội viên phụ nữ tham gia Đối thoại tại hội nghị.

Tại phần Đối thoại, nhiều nội dung về việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT được cán bộ, hội viên phụ nữ quan tâm như: quy định về việc tăng mức đóng BHXH tự nguyện tối thiểu năm 2022 theo quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025 tại Nghị định số 07/2021/NĐ-CP ngày 27/01/2021 của Chính phủ; việc bảo lưu và cộng nối thời gian tham gia BHXH; việc thông tuyến tỉnh trong KCB BHYT; quyền lợi của người tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên; lộ trình điều chỉnh giảm thời gian tham gia BHXH từ 20 năm xuống còn 15 năm, tiến tới còn 10 năm …. đã được lãnh đạo BHXH tỉnh, ngành Y tế thông tin, giải đáp tận tình, tạo niềm tin cho cán bộ hội viên phụ nữ trong việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Trong thời gian tới, BHXH tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục phối hợp với Hội LHPN tỉnh và các ngành liên quan tổ chức các buổi hội nghị Đối thoại về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình với cán bộ, hội viên phụ nữ. Qua đó, giúp cán bộ, hội viên phụ nữ các cấp trên địa bàn tỉnh được tiếp cận với chính sách BHXH tự nguyện và BHYT để đăng ký tham gia, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Nguyễn Đức