Niềm vui của nữ lao động tự do đầu tiên được hưởng trợ cấp thai sản từ BHXH tự nguyện tại Đắk Hà - Quảng Ngãi

29/09/2025 10:41 AM


Trong căn nhà ấm cúng ở xã Đắk Hà (tỉnh Quảng Ngãi), chị Nguyễn Thị Thảo dịu dàng ôm cậu con trai sơ sinh trong vòng tay. Ánh mắt chị ánh lên niềm hạnh phúc xen lẫn xúc động không chỉ bởi niềm vui làm mẹ lần thứ ba, mà còn bởi chị chính là người lao động tự do đầu tiên ở Đắk Hà được hưởng trợ cấp thai sản từ việc tham gia BHXH tự nguyện - một quyền lợi nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện vừa chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7/2025.

Gia đình nhỏ hạnh phúc của chị Thảo.

Hành trình tin tưởng và lựa chọn tham gia BHXH tự nguyện

Là một người lao động tự do với thu nhập ổn định, chị Thảo từ lâu đã có suy nghĩ nghiêm túc về việc bảo vệ an sinh cho bản thân và gia đình. Ngay từ khi lập gia đình, chị đã chủ động tìm hiểu về chính sách BHXH tự nguyện, nghe tư vấn từ cán bộ BHXH địa phương và quyết định đăng ký tham gia. Chia sẻ về lý do tham gia BHXH tự nguyện của bản thân, chị Thảo nói: “Ba mẹ tôi đều đang nhận lương hưu hằng tháng và sống thảnh thơi với tuổi già, nên tôi cũng muốn sau này mình có cuộc sống tuổi già bớt vất vả. Tôi coi đây là một khoản tiết kiệm dài hạn cho bản thân, thay vì đi gửi tiết kiệm, sau này tuổi già an vui như ba mẹ là không gì hơn.”

Trong hơn 5 năm qua, dù có những giai đoạn kinh tế khó khăn, chị Thảo vẫn đều đặn đóng BHXH tự nguyện mỗi tháng. Không dừng lại ở đó, sau này, chị còn tiếp tục đăng ký tham gia cho cả chồng mình - anh Trần Thanh Hiệp, với suy nghĩ: “Mình lo trước cho tương lai, để sau này hai vợ chồng không phải hối tiếc.”

Tháng 7/2025, chị Thảo hạ sinh con thứ ba. Thời điểm này, Luật BHXH năm 2024 chính thức có hiệu lực, trong đó lần đầu tiên bổ sung thêm trợ cấp thai sản cho người tham gia BHXH tự nguyện. Theo đó, lao động nữ sinh con sẽ được hưởng trợ cấp thai sản với mức 2 triệu đồng mỗi con, nếu đáp ứng điều kiện đã đóng từ đủ 6 tháng BHXH tự nguyện trong 12 tháng trước khi sinh.

Chị Thảo chính là một trong những người đầu tiên được thụ hưởng quyền lợi này tại địa phương nơi chị đang sống. Khoản trợ cấp tuy không quá lớn, nhưng đến rất đúng lúc - là sự động viên kịp thời cả về vật chất lẫn tinh thần cho chị. “Tôi mong nhiều chị em, nhất là các chị em làm nghề tự do như tôi, cũng quan tâm tham gia BHXH tự nguyện. Không chỉ để có lương hưu sau này, mà còn được bảo vệ khi cần, như tôi hôm nay.” - Chị Thảo chia sẻ.

Anh Trần Thanh Hiệp - chồng chị Thảo, không giấu nổi sự xúc động: “Lúc cán bộ BHXH thông báo vợ tôi được hưởng trợ cấp thai sản, tôi thực sự bất ngờ. Khoản tiền tuy không lớn, nhưng cũng là niềm vui cho vợ chồng tôi vì có sự chung vui của Nhà nước, giúp chúng tôi có thêm chi phí chăm sóc con... Tôi càng tin rằng quyết định tham gia BHXH tự nguyện của hai vợ chồng là đúng đắn. Tưởng như chính sách BHXH tự nguyện chỉ là ‘để dành tuổi già’, mà nay chính sách đã đến sớm, ý nghĩa và kịp thời như thế này.”

Gia đình chị Thảo là một trong những minh chứng cho sự thân thiện và gần gũi của chính sách BHXH tự nguyện với người lao động tự do - không chỉ là “của để dành” cho tương lai xa, mà là tấm lá chắn thiết thực trong từng giai đoạn quan trọng của cuộc sống.

 “Tương lai” đến sớm hơn mong đợi

Theo Luật BHXH năm 2024, từ ngày 01/7/2025, bên cạnh hai chế độ cũ là hưu trí và tử tuất, người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng thêm trợ cấp thai sản. Đây là bước tiến mạnh mẽ, thể hiện tính nhân văn, bình đẳng và khuyến khích người lao động tự do chủ động tham gia chính sách.

Ông Vũ Tuấn Khang - Giám đốc BHXH cơ sở Đắk Hà chia sẻ: “Trường hợp của chị Thảo là dấu mốc ý nghĩa cho việc thực hiện quyền lợi mới của BHXH tự nguyện, thể hiện sự mở rộng quyền lợi thiết thực của chính sách đối với người giam gia. An sinh xã hội không chỉ dừng lại ở tuổi già, mà còn kịp thời chia sẻ với người lao động trong những giai đoạn quan trọng của đời người.”

Câu chuyện của chị Thảo không chỉ mang đến niềm vui cho một gia đình, mà còn là minh chứng sống động cho những đổi thay tích cực của chính sách an sinh xã hội. Hàng nghìn lao động tự do, tiểu thương, nông dân - nếu tham gia BHXH tự nguyện đều có thể được hưởng quyền lợi tương tự.

BHXH cơ sở Đắk Hà sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân, đặc biệt là nhóm lao động phi chính thức về các quyền và lợi ích thiết thực của chính sách BHXH tự nguyện để chủ động tham gia, xây dựng cuộc sống an toàn - hạnh phúc - bền vững trong tương lai cho chính mình và gia đình.

*** Điều kiện hưởng trợ cấp thai sản: lao động nữ sinh con có thời gian đóng BHXH tự nguyện hoặc vừa có thời gian đóng BHXH bắt buộc vừa có thời gian đóng BHXH tự nguyện từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con; lao động nam có vợ sinh con có thời gian đóng BHXH tự nguyện hoặc vừa có thời gian đóng BHXH bắt buộc vừa có thời gian đóng BHXH tự nguyện từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Trường hợp chỉ có mẹ tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh con, thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được hưởng trợ cấp thai sản.

Mức trợ cấp thai sản là 2.000.000 đồng cho mỗi con được sinh ra và mỗi thai từ 22 tuần tuổi trở lên chết trong tử cung, thai chết trong khi chuyển dạ. Lao động nữ là người dân tộc thiểu số hoặc lao động nữ là người dân tộc Kinh có chồng là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo khi sinh con còn được hưởng chính sách hỗ trợ khác theo quy định của Chính phủ./.

Thanh Nga (BHXH tỉnh Quảng Ngãi)