Triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho các đối tượng theo Nghị quyết của Chính phủ

04/03/2021 02:43 PM


Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021, Thủ tướng yêu cầu cần phải nhanh chóng tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho các đối tượng mà Nghị quyết của Chính phủ đã quy định.

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 2/2021. Ảnh: Chinhphu

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các cấp, các ngành đã lo Tết Nguyên đán Tân Sửu cho người dân chu đáo trong bối cảnh dịch Covid-19, nhất là đối tượng chính sách, người nghèo, vùng khó khăn, vùng thiên tai, bảo đảm mọi người, mọi nhà đều có Tết. Ngay sau Tết, chúng ta đã phát động ra quân làm việc đầu năm, phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ với tinh thần trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới. Nhiều địa phương trong cả nước đã hưởng ứng.

Liên quan việc bùng phát dịch Covid-19 lần này, Thủ tướng cho rằng, đến nay, chúng ta cơ bản kiểm soát được tình hình, trừ huyện Kim Thành (Hải Dương) vẫn còn xuất hiện một số ca nhiễm mới. “Chúng ta đã kiểm soát với tinh thần thần tốc, truy vết, xét nghiệm diện rộng, triển khai các biện pháp cấp bách”- Thủ tướng nói. Cũng theo Thủ tướng, trong tháng 2, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về việc xuất NSNN để nhập vắc-xin để ngăn chặn dịch hiệu quả hơn, do đó ngành y tế cần tổ chức tiêm kịp thời cho các đối tượng theo Nghị quyết của Chính phủ.

Về tình hình kinh tế-xã hội, theo Thủ tướng, đang tiếp tục có những dấu hiệu đáng mừng trong tháng 2 và 2 tháng đầu năm. Đáng chú ý, nông nghiệp được mùa, được giá, như ở ĐBSCL, năng suất cao hơn, giá cao hơn và thị trường được mở rộng hơn. Đặc biệt, xuất nhập khẩu trong 2 tháng đạt gần 96 tỷ USD, tăng gần 25%, trong đó xuất khẩu tăng hơn 23% và xuất siêu 1,3 tỷ USD. Tình hình DN cũng có một số dấu hiệu tích cực; số DN đăng ký thành lập mới tăng 4%, số vốn đăng ký tăng tăng hơn 52%.

Tại phiên họp, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận một số nội dung, trong đó tiếp tục phòng chống dịch bệnh Covid-19 với tinh thần “vắc-xin+5K”; đồng thời không được chủ quan, mà phải tập trung truy vết, khoanh vùng thần tốc hơn nữa. “Phải nhanh chóng tiêm vắc-xin cho các đối tượng mà Nghị quyết của Chính phủ đã quy định, gồm các đối tượng dễ lây nhiễm, người nghèo, gia đình chính sách, yêu cầu ngay trong tuần này, Bộ Y tế triển khai rộng rãi chủ trương quan trọng này”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu bảo đảm ngân sách và các mặt khác để mọi người được tiêm vắc-xin. Ngành y tế và các cấp phải tổ chức thực hiện nghiêm túc vấn đề này một cách nhanh chóng; tiếp tục khoanh ổ dịch ở Kim Thành (Hải Dương) mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, thực hiện mục tiêu kép tiếp tục được đặt ra để thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm đạt mục tiêu ở mức cao nhất.

“Trong quý I này, phải có kết quả tích cực, trong đó, các cấp, các ngành thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 06 ngày 19/2/2021 của Thủ tướng về đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021”- Thủ tướng lưu ý; đồng thời yêu cầu các cấp, các ngành phải tập trung quán triệt, triển khai Nghị quyết của Đại hội Đảng XIII.

PV