Quý I/2024, toàn Ngành đạt nhiều kết quả tích cực, vị thế của Ngành được nâng cao

03/04/2024 05:45 PM


Chiều 3/4/2024, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 4/2024.

Dự Hội nghị có Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng quản lý BHXH Nguyễn Văn Cường; các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam: Trần Đình Liệu, Đào Việt Ánh, Lê Hùng Sơn, Nguyễn Đức Hòa, Chu Mạnh Sinh và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam. Tại điểm cầu địa phương có lãnh đạo BHXH tỉnh, thành phố; lãnh đạo các phòng chuyên môn và BHXH cấp huyện.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chủ trì Hội nghị tại điểm cầu BHXH Việt Nam

Tại Hội nghị, Chánh Văn phòng BHXH Việt Nam đã có báo cáo đánh giá tổng thể về kết quả công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức triển khai nhiệm vụ trong toàn Ngành 3 tháng đầu năm 2024. Theo đó, toàn Ngành tiếp tục chủ động, tích cực phối hợp với các Bộ, ngành liên quan trong việc tham gia xây dựng, sửa đổi các dự luật, dự thảo nghị định, thông tư liên quan đến việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT như: Luật BHXH (sửa đổi), Luật BHYT (sửa đổi)…; phối hợp với Vụ, Cục Bộ Y tế giải quyết các vướng mắc trong KCB BHYT; đảm bảo tốt quyền lợi cho người tham gia BHYT; xây dựng, hoàn thiện các văn bản báo cáo gửi Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành.

Về chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT đều tăng so với cùng kỳ năm 2023. Cụ thể: Số người tham gia BHXH: Đạt 17,392 triệu người, tăng 1,6%; trong đó, BHXH bắt buộc là 15,949 triệu người, tăng 1,49%; BHXH tự nguyện là 1,443 triệu người, tăng 2,77%. Số người tham gia BHTN: Đạt 14,243 triệu người, tăng 1,67%. Số người tham gia BHYT: Đạt 90,168 triệu người, tăng 0,28%. Số tiền thu BHXH, BHTN, BHYT của toàn Ngành thực hiện đến hết quý I/2024 tăng 2,18% so với cùng kỳ năm 2023.

Tại Hội nghị, lãnh đạo BHXH các địa phương: Đắk Lắk, Đồng Nai, Thanh Hóa, Hải Phòng, Vĩnh Long, Bình Dương, Nghệ An đã phát biểu nêu tình hình và các giải pháp thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn trong năm 2024. Trong đó, các tỉnh xác định tập trung đẩy mạnh công tác tham mưu chính quyền địa phương có thêm các chính sách hỗ trợ cho người khó khăn tham gia các chính sách; đẩy mạnh công tác truyền thông; xây dựng kịch bản, phát động phong trào thi đua; phân công cán bộ thu bám sát cơ sở, đơn vị sử dụng lao động…
Phát biểu tại Hội nghị, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam đã có những đánh giá, hướng dẫn, định hướng giải pháp để BHXH các tỉnh, thành phố cần tập trung triển khai trong thời gian tới.

Một số điểm cầu BHXH các địa phương tham dự Hội nghị

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đánh giá, về công tác thu, phát triển người tham gia, BHXH Việt Nam đã có đầy đủ văn bản hướng dẫn, BHXH các tỉnh, thành phố cần bám sát để triển khai thực hiện. Qua kiểm tra, hiện nay, hoạt động của Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại một số địa phương còn chưa rõ quy trình, thiếu kiểm tra, giám sát, kiểm điểm trách nhiệm. Vì vậy, Ban Quản lý Thu - Sổ, thẻ cần tham mưu với lãnh đạo Ngành có giải pháp nâng cao hiệu quả của các Ban chỉ đạo này; đồng thời khẩn trương phối hợp với Trung tâm CNTT hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố về việc tổ chức Hội nghị truyền thông khách hàng theo công văn mới nhất của BHXH Việt Nam.

Về lĩnh vực BHYT, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa yêu cầu, Ban Thực hiện chính sách BHYT tiếp tục chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành tham gia góp ý, hoàn thiện chính sách. BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện quyết liệt các giải pháp kiểm soát chặt chẽ chi phí KCB BHYT, đảm bảo quyền lợi người tham gia; đẩy nhanh tiến độ quyết toán chi phí KCB BHYT năm 2023. Trung tâm CNTT khẩn trương hoàn thiện chức năng phần mềm giám định, hỗ trợ các địa phương thuận lợi hoàn thành nhiệm vụ…

Kết luận Hội nghị, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh thông tin về những đánh giá của Thủ tướng Chính phủ trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 sáng cùng ngày. Theo đó, Thủ tướng đánh giá, quý I/2024, trong bối cảnh tình hình có những diễn biến mới, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực, toàn diện; kết quả tháng 3 cao hơn tháng 1 và tháng 2, tình hình quý I/2024 khởi sắc hơn quý I/2023 trên hầu hết các lĩnh vực; công tác an sinh xã hội có những điểm sáng.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh phát biểu kết luận Hội nghị

Đóng góp vào những kết quả đó, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, trong quý I/2024, toàn Ngành BHXH Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực, các chỉ tiêu cơ bản đều tăng so với cùng kỳ; đảm bảo quyền lợi người tham gia; công tác cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số được đánh giá cao; tổ chức toàn Ngành tiếp tục được kiện toàn, nhất là hệ thống Thanh tra được tổ chức như các Bộ, ngành, cho thấy vị thế của Ngành được nâng lên… Đây là cơ sở để toàn Ngành tiếp tục triển khai tốt nhiệm vụ trong quý II/2024 và những tháng cuối năm.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Tổng Giám đốc yêu cầu, BHXH các địa phương cần bám sát các chỉ đạo của Ngành, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành trên địa bàn trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam tiếp tục chủ động nắm bắt, đánh giá những vướng mắc trong thực tiễn tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật; phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp đề xuất, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cho phù hợp; phản ứng chính sách chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả về những vấn đề mới, khó, phức tạp, nhạy cảm.

Về công tác thu, phát triển người tham gia cần tăng cường vai trò, hoạt động của Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT các cấp, phát huy vai trò người đứng đầu, giao chỉ tiêu, đánh giá, kiểm tra, kiểm điểm…

Toàn Ngành đổi mới hơn nữa nội dung, hình thức, phương pháp truyền thông; chú trọng phát huy ưu thế của các hình thức, phương pháp truyền thông hiện đại, đa phương tiện, trên các ứng dụng Internet; bảo đảm người dân có thể tiếp cận tốt nhất mọi thông tin về chính sách BHXH, BHYT. Các đơn vị tăng cường phối hợp để đôn đốc thu, giảm số tiền chậm đóng; giải quyết, chi trả kịp thời, đầy đủ các quyền lợi về BHXH, BHTN, BHYT; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, đột xuất; kịp thời xử lý các hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần khai thác, phát huy tối đa hiệu quả CNTT, cơ sở dữ liệu của Ngành; bảo đảm an toàn thông tin; thực hiện đồng bộ các biện pháp để quản lý quỹ an toàn, tăng trưởng bền vững, hiệu quả; tiếp tục rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính; tiếp tục kiện toàn, tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính, hành chính - công vụ, phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu; phân công, phân nhiệm rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ kết quả đi đôi với kiểm tra, giám sát của cấp trên với cấp dưới và kiểm tra chéo; khen thưởng kịp thời; xử lý nghiêm vi phạm./.

Phạm Chính