Hội nghị ASSA 38: Tăng cường hợp tác, trao đổi, đảm bảo ASXH cho nhóm người yếu thế

26/11/2021 10:00 AM


Sau các phiên hội thảo, ngày 26/11/2021, Ban chấp hành ASSA 38 đã hội nghị xem xét, đánh giá, quyết nghị nhiều vấn đề quan trọng trong hoạt động của Hiệp hội nhiệm kỳ 2020 - 2021 và đề xuất nhiều giải pháp, hoạt động trong thời gian tới.

Các thành viên Ban chấp hành ASSA họp qua các điểm cầu trực tuyến

Hướng tới nhóm lao động di cư trong và sau đại dịch

Hội nghị đã xem xét thông qua Biên bản Hội nghị ASSA 37 tại Campuchia; đánh giá kết quả hoạt động của nhóm công tác về người lao động di cư của Hiệp hội; đánh giá báo cáo nghiên cứu về tính di động của quyền lợi an sinh xã hội giữa các quốc gia thành viên ASEAN…

Tại Hội nghị, BHXH Việt Nam đề xuất hợp nhất vai trò Chủ tịch ASSA và Chủ tịch ASEAN để tăng cường gắn kết hoạt động của Hiệp hội với tổ chức ASEAN. BHXH Việt Nam cũng đề xuất nâng cao hiệu quả website ASSA để các tổ chức thành viên tăng cường khai thác, bổ sung thông tin một cách hiệu lực, hiệu quả bằng cách cập nhật thông tin trước mỗi sự kiện. Về tăng cường chia sẻ, kết nối với các thành viên, BHXH đề xuất, nhằm tiếp tục thích ứng với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh và các thách thức mới, các hội thảo trao đổi kiến thức trong khuôn khổ ASSA trong năm tiếp theo có thể tiếp tục tổ chức theo hình thức trực tuyến, hoặc trực tuyến kết hợp với trực tiếp với sự tham gia chia sẻ, trao đổi từ các tổ chức thành viên cũng như các chuyên gia quốc tế từ các tổ chức quốc tế uy tín trong khu vực và thế giới (ILO, WB, ISSA...).

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh phát biểu tại Hội nghị

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nặng nề tới tất cả các quốc gia trong khu vực, BHXH Việt Nam cũng đề xuất chuẩn bị một kế hoạch hành động khẩn cấp cho lao động di cư, những người dễ bị tổn thương nhất trong nền kinh tế.

Về chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về việc đàm phán, thực hiện các hiệp định song phương, đa phương về an sinh xã hội, BHXH Việt Nam nhận định, hiện nay trong bối cảnh xu hướng tự do dịch chuyển lao động ngày càng phổ biến trong khu vực và trên thế giới. Một số tổ chức thành viên ASSA (như SSS Philipin) cũng đã có nhiều kinh nghiệm đàm phán, thực hiện các hiệp định song phương, đa phương về an sinh xã hội.

Do đó, BHXH Việt Nam đề xuất các tổ chức thành viên ASSA chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về việc đàm phán, thực hiện các hiệp định song phương, đa phương về an sinh xã hội thông qua việc tổ chức các hội nghị, hội thảo, trao đổi thông tin trên website ASSA... nhằm giúp các quốc gia thành viên ASSA thực hiện ngày càng tốt hơn việc đảm bảo ASXH cho lao động các nước ASEAN đi làm việc ở các nước trong khu vực và trên thế giới và thúc đẩy lao động chất lượng cao các nước đến làm việc tại các nước ASEAN.

Chuyển giao chức Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2021 - 2022

Trong khuôn khổ Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA) lần thứ 38, Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2020 - 2021 (ASSA 37) đã thực hiện nghi thức chuyển giao chức Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2021 - 2022 (ASSA 38) cho đại diện Cơ quan Quản lý An sinh xã hội về xã hội Indonesia (BPJS Ketenagakerjaan).

Chuyển giao chức Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2021 - 2022 (ASSA 38) cho đại diện Cơ quan Quản lý An sinh xã hội về xã hội Indonesia 

Phó Chủ tịch ASSA 38 cũng được chuyển giao cho đại diện Tổ chức An sinh xã hội Lào (LSSO); đồng thời, chuyển giao chức Tổng Thư ký ASSA 38 cho đại diện Indonesia; bàn giao Biểu trưng và các tài liệu cho Chủ tịch và Tổng Thư ký ASSA 38.

Tiếp nhận chức Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2021 - 2022, ông Anggoro Eko Cahyo, Tổng Giám đốc BPJS Ketenagakerjaan, cảm ơn những đóng góp của Chủ tịch ASSA 37 đã thể hiện trong nhiệm kỳ 2020 - 2021 và cam kết trên cương vị mới sẽ tiếp tục chặng đường hợp tác xây dựng đã được Hiệp hội duy trì trong suốt thời gian qua. Trong đó, tập trung chia sẻ kinh nghiệm về tình hình thực hiện chính sách ASXH trong đại dịch, khắc phục những khó khăn thách thức trước mắt và dài hạn.

Ông Anggoro Eko Cahyo - Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2021 - 2022 phát biểu sau nhận chức

Chủ tịch ASSA 38 đã điều hành Hội nghị đã thảo luận, thống nhất chương trình nghị sự tại Hội nghị Ban Chấp hành ASSA 39, dự kiến các nội dung thảo luận. Hội nghị đã đề xuất Chủ tịch ASSA 39 nhiệm kỳ 2022-2023 là Tổ chức An sinh xã hội Lào (LSSO); đồng thời dự kiến thời gian tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành ASSA 39 sẽ được tổ chức vào ngày 21 - 22/9/2022, tại Thủ đô Viêng Chăn (Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào), tuy nhiên nếu tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp Hội nghị sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Thông qua Biên bản Hội nghị ASSA 37

Chiều cùng ngày, Hội nghị Ban Thư ký ASSA 38 cũng diễn ra trực tuyến giữa các tổ chức thành viên của Hiệp hội. Tại Hội nghị, các thành viên xem xét thông qua chương trình hoạt động của Ban thư ký ASSA 38; xác nhận những vấn đề phát sinh từ Biên bản Hội nghị Ban Chấp hành ASSA 37…

PV