BHXH Hà Giang cần thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT để góp phần giảm nghèo bền vững trên địa bàn

07/01/2021 03:56 PM


Đây là nhận định, mong muốn của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh trong buổi làm việc với BHXH tỉnh Hà Giang ngày 07/01/2021 về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam gồm: Văn phòng, Vụ Tổ chức Cán bộ, Vụ Tài chính - Kế toàn; Ban Thực hiện chính sách BHXH, Ban Thực hiện chính sách BHYT, Ban Quản lý Thu, Sổ - thẻ; Trung tâm Truyền thông, Tạp chí BHXH.

Về phía BHXH tỉnh có: Giám đốc Nguyễn Thị Thanh Hương; các Phó Giám đốc và lãnh đạo các phòng trực thuộc, Giám đốc BHXH các huyện, thành phố.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo BHXH tỉnh Hà Giang đã báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn năm 2020. Theo đó, thời gian qua, BHXH tỉnh đã tăng cường, làm tốt công tác tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Tập trung phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; đôn đốc thu, giảm nợ đọng BHXH, BHYT năm 2020 gắn với giao chỉ tiêu và tiến độ thực hiện cho các đơn vị, hệ thống đại lý. Tổ chức chi trả kịp thời, thuận tiện, đầy đủ, đảm bảo quyền lợi cho người thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN...

Hết năm 2020, toàn tỉnh có 846.629 người tham gia BHXH, BHYT, tăng 17.344 người (2,09%) so với năm 2019. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện đạt 7.877 người, tăng 5.159 người (189,8%) so với năm 2019.

Công tác thu, giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN cũng hoàn thành vượt mức kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Trong năm 2020, BHXH tỉnh thực hiện giải quyết chế độ 3.275 hồ sơ hưởng chế độ BHXH; 869.179 lượt người khám chữa bệnh BHYT...

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, lãnh đạo BHXH tỉnh, đại diện các phòng chức năng và BHXH các huyện, thành phố cũng chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế - xã hội, thu nhập của người dân.

Bên cạnh đó, Hà Giang là tỉnh miền núi, địa bàn có sự phân bố dân cư rải rác, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số cùng sinh sống, dẫn đến rào cản về ngôn ngữ gây khó khăn trong quá trình tuyên truyền, vận động người dân. Đặc biệt, thu nhập người dân còn thấp là một trong những hạn chế ảnh hưởng đến việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam đã đánh giá, thông tin thêm về công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Hà Giang; đồng thời cũng giải đáp một số thắc mắc, kiến nghị của BHXH tỉnh về các lĩnh vực: thực hiện chính sách BHXH, BHYT; quản lý thu, sổ- thẻ; công tác truyền thông; tài chính - kế toán…

Phát biểu kết luận, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà BHXH tỉnh Hà Giang đã đạt được trong năm 2020, đặc biệt là công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã bám sát các chỉ đạo của Ngành, chính quyền địa phương đạt được nhiều kết quả tích cực trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Công tác tham mưu được tăng cường giúp Tỉnh uỷ, UBND, HĐND ban hành kịp thời các văn bản, chỉ đạo, hướng dẫn trong lĩnh vực BHXH, BHYT. BHXH tỉnh đã luôn chủ động, sẵn sàng phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ.

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc cũng nhận định, mặc dù có tốc độ phát triển nhanh, nhưng độ bao phủ BHXH của Hà Giang vẫn còn thấp so với bình quân chung cả nước. Vì vậy, năm 2021, BHXH tỉnh cần tăng cường các giải pháp, thực hiện tốt hơn nữa chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn; đặc biệt trong việc phát triển BHXH tự nguyện để cùng với việc tăng độ bao phủ BHYT góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững, bảo đảm đời sống của người dân.

Về giải pháp, Tổng Giám đốc yêu cầu, BHXH tỉnh bám sát các chỉ đạo của Ngành, chính quyền địa phương; phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ; tập trung sử dụng, rà soát cơ sở dữ liệu của Ngành, cơ quan Thuế phục vụ phát triển người tham gia BHXH, BHYT; đẩy mạnh công tác truyền thông, tăng cường mở rộng, nâng cao chất lượng hệ thống đại lý thu. Mặt khác, với diện tich rộng, đa dạng thành phần dân tộc, BHXH tỉnh phải tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, siết chặt kỷ luật, kỷ cương công vụ để phục vụ ngày càng tốt hơn.

Thay mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị, Giám đốc BHXH tỉnh Hà Giang Nguyễn Thị Thanh Hương đã tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; đồng thời trân trọng cảm ơn, mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ của lãnh đạo Ngành, lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ trong thực hiện nhiệm vụ. BHXH tỉnh sẽ tiếp tục phấn đấu, nỗ lực, phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm nhằm hoàn thành tốt nhất mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao./.

PV