Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Trị triển khai nhiệm vụ năm 2023

06/02/2023 08:25 AM


Ngày 03/02/2023, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2023. Tham dự hội nghị có Giám đốc BHXH tỉnh Hồ Sỹ Nam, các Phó Giám đốc BHXH tỉnh Mai Thanh Bình, Đào Công Tuấn. Cùng dự hội nghị có Trưởng, Phó các Phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh, Lãnh đạo BHXH các huyện, thị xã và viên chức liên quan.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đào Công Tuấn cho biết: Tính đến ngày 31/12/2022, toàn tỉnh có 637.911 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN, đạt 100% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Trong đó, tham gia BHXH bắt buộc có 55.693 người, đạt 100% kế hoạch; tham gia BHXH tự nguyện trên 17.000 người, đạt 100% kế hoạch; tham gia BHTN có 48.333 người, đạt 100,1% kế hoạch; tham gia BHYT đạt 100% kế hoạch, bao phủ 95,6% dân số toàn tỉnh, vượt 0,5% so với chỉ tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 546/QĐ-TTg ngày 29/4/2022. Thu BHXH, BHYT, BHTN trên 1.600 tỷ đồng, đạt 100,3% kế hoạch được BHXH Việt Nam giao.

Trong năm 2022, BHXH tỉnh đã giải quyết các chế độ BHXH cho hơn 38.600 trường hợp với số tiền chi trả trên 337,7 tỷ đồng; thực hiện giám định và bảo đảm quyền lợi cho trên 1 triệu lượt khám, chữa bệnh BHYT với chi phí trên 530,44 tỷ đồng. Việc giải quyết các chế độ, chính sách về BHXH, BHYT được BHXH tỉnh quan tâm chú trọng thực hiện đúng, đủ, kịp thời, an toàn và tận tay người hưởng.

Giám đốc BHXH tỉnh Hồ Sỹ Nam phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Cũng trong năm 2022, BHXH tỉnh đã tổ chức thực hiện, phối hợp với các cơ quan liên quan trên địa bàn tỉnh tổ chức thực hiện 59 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 07 cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, 8 đơn vị nội bộ Ngành; 18 đại lý thu, đại diện chi trả và 228 đơn vị sử dụng lao động. Qua công tác thanh tra, kiểm tra đã yêu cầu 156 đơn vị sử dụng lao động chuyển nộp số tiền 8,8 tỷ đồng/14,8 tỷ đồng nợ đọng; xử lý truy thu đối với 115 người lao động với số tiền đã truy đóng trên 460 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị sử dụng lao động điều chỉnh giảm đóng, tăng mức đóng cho người lao động theo quy định, thu hồi số tiền chi trả sai các chế độ BHXH, BHYT, đảm bảo quyền lợi của người lao động khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN theo quy định của pháp luật.

Tham luận tại hội nghị, đại diện các Phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thị xã đã phân tích những khó khăn, hạn chế còn tồn tại; chia sẻ các giải pháp, cách làm hay trong thực hiện nhiệm vụ và lĩnh vực công tác. Qua đó, đề xuất nhiều giải pháp nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao năm 2023. Trong đó, chú trọng các giải pháp nhằm tăng cường công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN; quản lý chặt chẽ chi phí KCB BHYT theo quy định; giải quyết đầy đủ, kịp thời quyền lợi cho người tham gia…

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đào Công Tuấn đề ra phương hướng nhiệm vụ của toàn ngành BHXH tỉnh năm 2023.

Tại hội nghị, BHXH tỉnh đã phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2023 với chủ đề "Đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, linh hoạt, sáng tạo, chuyên nghiệp, hiệu quả". Trong đó, đề ra mục tiêu phấn đấu đạt 96,5% dân số tham gia BHYT; phấn đấu đạt và vượt số thu BHXH, BHTN, BHYT được giao; quyết liệt thực hiện các giải pháp điều hành, kiểm soát dự toán chi khám, chữa bệnh BHYT; sử dụng chi phí quản lý BHXH, BHTN, BHYT đúng quy định, hiệu quả, triệt để tiết kiệm gắn với kết quả phát triển người tham gia BHXH, BHTN, BHYT.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành BHXH, BHTN, BHYT theo quy định của pháp luật, chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thanh tra, kiểm tra. Đồng thời, tiếp tục chú trọng giải quyết, chi trả đúng, đầy đủ, kịp thời các quyền lợi về BHXH, BHTN, BHYT cho người tham gia; quản lý chặt chẽ người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, trợ cấp thất nghiệp và việc chi trả các chế độ BHXH, BHTN, BHYT; khai thác, phát huy tối đa hiệu quả công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu của Ngành để kiểm tra, giám sát, phòng ngừa gian lận, lạm dụng, trục lợi quỹ. Cùng với đó, thực hiện đồng bộ các biện pháp để quản lý quỹ an toàn, tăng trưởng bền vững, hiệu quả; vừa kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả, tối ưu quỹ BHXH, BHTN, BHYT, vừa đảm bảo quyền lợi người tham gia.

Thừa ủy quyền của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Giám đốc Hồ Sỹ Nam trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Giám đốc BHXH tỉnh Hồ Sỹ Nam kêu gọi toàn thể công chức, viên chức, lao động thuộc BHXH tỉnh phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng, hưởng ứng có hiệu quả phong trào thi đua yêu nước năm 2023 do ngành BHXH Việt Nam và BHXH tỉnh Quảng Trị phát động; thi đua, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Dịp này,tại Hội nghị, tập thể và cá nhân thuộc BHXH tỉnh đã vinh dự nhận Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam  vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 96/NQ-BCS của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam về “Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông BHXH, BHYT trong tình hình mới” giai đoạn 2017-2021; trao tặng Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho các tập thể và cá nhân thuộc BHXH tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Công chức, viên chức, người lao động ngành BHXH Việt Nam thi đua thực hiện văn hóa nơi công sở” giai đoạn 2019-2021; tặng Giấy khen của Giám đốc BHXH tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chuyên đề 03 tháng cuối năm 2022./.

Nguyễn Đức