Chương trình tặng sổ BHXH tự nguyện tại Huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa: Ý nghĩa, thiết thực

22/09/2020 03:11 PM


Chiều ngày 21/9/2020, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp với BHXH Việt Nam đã trao tặng 100 Sổ BHXH tự nguyện cho cán bộ không chuyên trách thôn, bản thuộc huyện Ngọc Lặc tỉnh Thanh Hóa. Sổ BHXH tự nguyện được trao tặng lần này có thời gian tham gia là 12 tháng với số tiền với số đóng là 166.320.200 đồng. Đây là món quà hết sức ý nghĩa nhằm động viên tinh thần, giúp cho các cán bộ không chuyên trách yên tâm công tác, tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Dự buổi trao tặng  có đồng chí Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, đồng chí Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng các đồng chí Lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh và Huyện ủy, UBND huyện Ngọc Lặc.

Phát biểu tại buổi trao tặng, đồng chí Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã nêu bật ý nghĩa, giá trị nhân văn to lớn của chính sách BHXH tự nguyện mà Đảng, Nhà nước đang tổ chức triển khai với mục tiêu mọi người dân đều được thụ hưởng chính sách an sinh xã hội, đến khi hết tuổi lao động có một nguồn tài chính ổn định để chăm lo cuộc sống, được cấp thẻ bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe, giảm gánh nặng tài chính cho gia đình và xã hội. Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện về việc làm, thu nhập để cán bộ không chuyên trách các thôn, bản có nguồn thu nhập ổn định để tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện cho đến khi đủ điều kiện hưởng lương hưu. Đồng thời, đề nghị các cá nhân được trao tặng Sổ BHXH lần này cần nhận thức sâu sắc hơn về ý nghĩa, quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện, từ đó có trách nhiệm tiếp tục tham gia và tích cực tuyên truyền, vận động đưa chính sách BHXH tự nguyện đến với mọi tầng lớp nhân dân trên địa  bàn.

Thay mặt cấp ủy, chính quyền địa phương và các đồng chí được tặng Sổ BHXH, đồng chí Lê Văn Tuấn, Bí thư Huyện ủy huyện Ngọc Lặc bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa đã luôn quan tâm,  có các chính sách hỗ trợ, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế, xã hội của huyện Ngọc Lặc. Đối với công tác tổ chức triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn trong những năm qua luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm triển khai đồng bộ, số người tham gia BHXH, BHYT hàng năm đều đạt và vượt mức kế hoạch giao. Tuy nhiên, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện còn chưa tương xứng với tiềm năng của địa phương. Do vậy, trong thời gian tới, Huyện ủy sẽ tiếp tục chỉ đạo rà soát  các nhóm đối tượng tiềm năng để tập trung tuyên truyền, vận động tham gia BHXH tự nguyện. Đặc biệt với nhóm đối tượng là cán bộ không chuyên trách các thôn, bản còn khoảng trên 500 người, huyện sẽ tiếp tục quan tâm, tạo nguồn để có chính sách hỗ trợ thêm một phần mức đóng để 100% số cán bộ không chuyên trách các thôn, bản được tham gia BHXH tự nguyện, từ đó tạo sự lan tỏa chính sách đến mọi người dân nhằm tăng nhanh độ bao phủ về BHXH trên địa bàn./.

Đặng Sỹ Mười