Đưa ứng dụng VssID đi vào đời sống giúp người dân thuận lợi và chủ động hơn.

26/09/2021 05:44 PM


Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID càng thấy rõ hiệu quả. Theo đó, người lao động (NLĐ) có thể nhận trợ cấp chế độ ốm đau, thai sản qua tài khoản cá nhân và theo dõi được quá trình đóng- hưởng BHXH, BHYT của mình; còn với người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH chuyển sang nhận qua tài khoản cá nhân…

BHXH tỉnh Hà Tĩnh:

BHXH tỉnh Hà Tĩnh hiện đứng thứ 12 toàn quốc với khoảng 138.000 người đã cài đặt VssID, đạt trên 103% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Với sự sáng tạo của mình, BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã và đang tiếp tục lan tỏa VssID để hỗ trợ người dân thực hiện các TTHC.

Chia sẻ về tiện ích mà VssID mang lại, chị Nguyễn Thị Bình (xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà) hào hứng: “Tôi đã được cán bộ BHXH huyện tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID và đã sử dụng ứng dụng này trong lần khám bệnh tại BV gần đây. Tôi thấy ứng dụng này rất thuận tiện, chỉ cần mở ứng dụng, vào phần thẻ BHYT, đưa cho cán bộ tiếp đón của bệnh viện (BV) là đã được đăng ký KCB luôn, không phải mất thời gian khai báo như trước đây. Đặc biệt, ở vùng thường xuyên bị lũ lụt như Hà Tĩnh, ứng dụng thay thế cho sổ, thẻ giấy này rất tiện ích...”.

Theo ông Phan Văn Thân- Trưởng phòng CNTT (BHXH tỉnh Hà Tĩnh), một trong những yếu tố quan trọng là phải tuyên truyền, hướng dẫn cụ thể để người dân thấy được tiện ích mà ứng dụng mang lại. Theo đó, tại Hà Tĩnh đã có một số nhóm có số tài khoản VssID hoạt động vượt kế hoạch BHXH Việt Nam giao như: sinh viên (SV), người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng, người cùng tham gia BHXH, BHYT...

Cũng theo ông Thân, để có được kết quả này, BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã vận dụng rất nhiều giải pháp linh hoạt, phù hợp với từng nhóm đối tượng, từng địa bàn. Cụ thể, để phổ biến đến tất cả NLĐ, BHXH tỉnh đã tăng cường tuyên truyền về tiện ích của VssID; đồng thời gửi công văn đề nghị phối hợp triển khai đối với các đơn vị SDLĐ trên địa bàn. Những đơn vị SDLĐ nào có nhu cầu hướng dẫn và đăng ký cài đặt VssID với số lượng nhiều và tập trung, BHXH tỉnh sẽ bố trí CCVC hỗ trợ trực tiếp…

Trong tháng 6, BHXH tỉnh Hà Tĩnh cũng đã thí điểm phối hợp với cơ quan Công an triển khai cài đặt VssID cho người dân đến làm thủ tục cấp CCCD trên địa bàn xã Đồng Môn (TP.Hà Tĩnh). Trong ngày đầu tiên thực hiện, các CCVC BHXH tỉnh đã hướng dẫn cài đặt cho 150 người. Ngay sau đó, giải pháp này đã được BHXH tỉnh nhân rộng tại các xã, phường, thị trấn, mang lại hiệu quả tích cực...

Hay như với nhóm HSSV, lãnh đạo BHXH và cán bộ chuyên quản xuống làm việc trực tiếp với Hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm lớp 12, sau đó phân công mỗi người phụ trách hướng dẫn một lớp. Cán bộ chuyên quản cũng thường xuyên liên hệ với giáo viên chủ nhiệm, tạo nhóm Zalo theo lớp để hướng dẫn qua Zalo. Các Huyện đoàn cũng vào cuộc chỉ đạo các tổ chức Đoàn cơ sở triển khai theo các nhóm thanh niên ở đơn vị, cơ sở. Đối với nhóm HS bậc tiểu học, THCS thì các nhóm hỗ trợ xuống tận thôn, xóm triển khai theo hộ gia đình...

Tại thời điểm kết thúc thi đua giai đoạn 1 cài đặt VssID (hết quý II/2021), đã có 4 đơn vị và 6 cá nhân trên địa bàn tỉnh được khen thưởng do hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Trong đó, BHXH huyện Kỳ Anh đạt 122%, BHXH TX.Kỳ Anh đạt 109%, BHXH huyện Vũ Quang đạt 112% và BHXH TX.Hồng Lĩnh đạt 100%...

Ông Phan Văn Thân cũng thông tin thêm, BHXH tỉnh đã phân công CCVC phối hợp thường xuyên với Văn phòng và các phòng nghiệp vụ hướng dẫn, xử lý kịp thời các vướng mắc liên quan. Bên cạnh đó, Phòng CNTT cũng đã tham mưu xây dựng được phần mềm theo dõi, thống kê số liệu về VssID trên toàn BHXH tỉnh (thống kê chi tiết đến từng người phê duyệt, từng nhóm người tham gia…). Với phần mềm này, cơ quan BHXH sẽ theo dõi được trong từng đơn vị SDLĐ đã có bao nhiêu người đăng ký VssID, bao nhiêu người chưa đăng ký… từ đó có kế hoạch tiếp tục triển khai.

Tại Đồng Nai:

Theo Sở GD-ĐT Đồng Nai, nhằm thực hiện tốt chính sách BHYT cho HSSV, đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19 không để HSSV đi KCB mà không có thẻ BHYT. Đồng thời triển khai cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số trên thiết bị di động nhằm mục đích tra cứu mã số BHXH, sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng để thay thế thẻ BHYT giấy khi đi KCB… Sở GD-ĐT yêu cầu các Phòng GD-ĐT, các Trường THPT và các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH để triển khai các nội dung trọng tâm như tiếp tục triển khai, tuyên truyền, phổ biến, vận động HS tham gia BHYT để đảm bảo đạt chỉ tiêu 100% bằng nhiều hình thức; tăng cường công tác chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách BHYT HS và cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số trên thiết bị di động trong trường học.

Đồng thời rà soát danh sách HS chưa tham gia BHYT để tiếp tục tuyên truyền, vận động HS tham gia BHYT; đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT HS trong các cơ sở giáo dục. Việc thực hiện chỉ tiêu tham gia BHYT là tiêu chí để xem xét, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các cơ sở giáo dục.

Theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Đồng Nai Đỗ Đăng Bảo Linh, tỉnh phấn đấu đạt 100% HS tham gia BHYT, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số trong năm học 2021-2022 theo chỉ tiêu đề ra và đúng thời hạn quy định.

Trao đổi về việc triển khai cài đặt ứng dụng VssID cho HSSV, Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Minh Thành cho biết: Theo quy định HS từ đủ 15 tuổi trở lên và đã được cấp CMND/CCCD có thể tự mình đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH để sử dụng ứng dụng VssID, còn lại HS phải đăng ký tài khoản thông qua tài khoản của cha mẹ hoặc người giám hộ. Như vậy phải có cách tiếp cận truyền thông VssID cho phù hợp đối với từng nhóm tuổi HS, đặc biệt là nhóm HS dưới 15 tuổi. Chẳng hạn như thông qua giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn hoặc cán bộ BHXH có thể tham gia vào các nhóm lớp trên ứng dụng Zalo để hướng dẫn phụ huynh cài đặt và sử dụng VssID. Trong bối cảnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19, để vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa hoàn thành việc cài đặt ứng dụng VssID, cơ quan BHXH sẽ phối hợp các trường học đẩy mạnh việc truyền thông, hướng dẫn cài đặt và sử dụng VssID thông qua môi trường internet, mạng xã hội.

Vợ chồng ông Trần Văn Minh cư ngụ tại đường Hoàng Diệu (quận 4, TP.HCM) hưởng lương hưu bằng hình thức nhận tiền mặt. Tháng 7 vừa qua, nhân viên Bưu điện đến tận nhà để phát lương cho ông bà thì cửa khóa ngoài, liên hệ qua số điện thoại cũng không đổ chuông nên chưa thể phát lương được cho ông bà. Cách đây một tuần, con trai ông Minh gọi điện đến BHXH quận 4 hỏi về lương hưu của bố mẹ mình và cho biết do quận 4 là điểm nóng về dịch COVID-19, nên anh đã đón bố mẹ về nhà mình tại quận Phú Nhuận để tiện chăm sóc.

Nhiều người hưởng lương hưu quyết định cài VssID

Sau khi được cán bộ BHXH tư vấn và được con trai truyền đạt lại, vợ chồng ông Minh quyết định cài đặt VssID và nhận lương hưu qua tài khoản cá nhân. “Trước đây muốn lãnh trực tiếp để các cụ còn có dịp gặp nhau, ra ngoài trò chuyện. Nhưng nay thì quá nguy hiểm vì COVID-19. Cài đặt để chuyển qua sử dụng tài khoản ngân hàng thấy cũng đơn giản, lại có thể theo dõi số tiền, thông tin rất tiện lợi. Cả 2 bác đều đang sử dụng điện thoại cảm ứng hàng ngày để đọc báo, xem YouTube, vì vậy giờ sử dụng phần mềm cũng thấy đơn giản. Đợi vãn dịch bác kêu con trai chở ra cây ATM rút cho khỏe”- ông Minh chia sẻ.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh- Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng (BHXH TP.HCM), hiện BHXH TP.HCM và BHXH các quận, huyện đang tích cực tuyên truyền, vận động người hưởng lương hưu cài đặt VssID và chuyển sang nhận lương qua tài khoản cá nhân để phòng tránh dịch COVID-19. Đồng thời, tích cực triển khai chi trả các chế độ BHXH, BH thất nghiệp qua tài khoản ATM. “Phương thức chi trả này góp phần giúp bảo đảm an toàn cho người hưởng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp…”- bà Hạnh cho biết.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh- Giám đốc BHXH quận 10 cũng cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, việc chi trả các chế độ qua tài khoản cá nhân sẽ giúp người hưởng hạn chế đi lại, tiếp xúc đông người và đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch COVID-19. Đối với NLĐ hưởng chế độ ngắn hạn thì phương thức này góp phần giúp đơn vị SDLĐ không phải lo nhận tiền thay cho NLĐ mà vẫn đảm bảo chính xác, kịp thời. Còn theo ông Phạm Nguyên Long- Giám đốc BHXH quận Tân Phú, với việc cài đặt VssID, người dùng dễ dàng tự cài đặt và đăng ký chuyển đổi hình thức lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH…

Là địa phương cũng đang chịu tác động nặng nề của dịch COVID-19, BHXH tỉnh Khánh Hòa hiện đang tích cực vận động người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH chuyển sang nhận qua tài khoản cá nhân thông qua ứng dụng VssID. “Mới đây, chúng tôi đã có văn bản về việc chi trả trợ cấp BHXH hàng tháng, lương hưu tháng 9-10/2021 và thực hiện chuyển đổi sang phương thức thanh toán không sử dụng tiền mặt gửi Bưu điện tỉnh…”- ông Lê Hùng Chính- Phó Giám đốc quản lý và điều hành BHXH tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Có thể thấy, trước những tác động nặng nề của dịch COVID-19 tại các địa phương như TP.HCM, Khánh Hòa, Bình Dương, Đồng Nai… trong thời gian qua, tầm quan trọng của việc nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân cũng như những tiện ích mà ứng dụng VssID càng thể hiện rõ.

PV