BHXH Việt Nam và Ban Cơ yếu Chính phủ trao đổi kinh nghiệm trong công tác ứng dụng CNTT

15/07/2021 02:38 PM


Chiều ngày 14/7/2021, BHXH Việt Nam đã có buổi làm việc, trao đổi kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) với Đoàn công tác của Ban Cơ yếu Chính phủ.

Tham dự buổi làm việc, về phía Ban Cơ yếu Chính phủ có: Trưởng ban Vũ Ngọc Thiềm; Phó Trưởng ban Nguyễn Đăng Lực và đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị thuộc Ban Cơ yếu Chính phủ; về phía BHXH Việt Nam, tham gia tiếp và làm việc với Đoàn công tác có: Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn, lãnh đạo Trung tâm CNTT và đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

Đoàn công tác Ban Cơ yếu Chính phủ thăm Trung tâm Điều hành hệ thống CNTT của BHXH Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết, trong những năm qua, BHXH Việt Nam luôn là một trong những đơn vị đứng đầu các cơ quan nhà nước về việc chuyển đổi số, ứng dụng CNTT vào công tác quản lý, các hoạt động nghiệp vụ của Ngành. Một số thành tựu nổi bật trong thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng CNTT phải kể đến như: Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với dữ liệu của gần 100 triệu dân; kết nối chia sẻ, khai thác dữ liệu với các cơ sở dữ liệu quốc gia và các Bộ, Ngành, địa phương; triển khai ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên thiết bị di động thông minh; cung cấp các dịch vụ công trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam cũng như trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ (do Ban Cơ yếu Chính phủ cấp) và chữ ký số chuyên dùng của Ngành trong công tác quản lý, điều hành và các hoạt động nghiệp vụ...

Thay mặt lãnh đạo Ngành, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cảm ơn Lãnh đạo Ban Cơ yếu Chính phủ và các đơn vị liên quan của Ban đã luôn quan tâm, hỗ trợ và giúp đỡ BHXH Việt Nam trong những năm qua, đặc biệt trong công tác cấp, quản lý sử dụng chứng thư số chuyên dùng Chính phủ cho ngành BHXH Việt Nam, phục vụ hiệu quả cho công tác chuyển đổi số của Ngành.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Trung tâm CNTT (BHXH Việt Nam) đã giới thiệu khái quát về hệ thống CNTT ngành BHXH Việt Nam. Theo đó, Hệ thống CNTT của BHXH được triển khai từ Trung ương tới tất cả BHXH cấp tỉnh, cấp huyện và các cơ sở y tế; triển khai thực hiện giao dịch điện tử trên tất cả các lĩnh vực: thu, cấp sổ BHXH; thẻ BHYT, giải quyết các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, giám định và thanh toán chi phí KCB BHYT...

Để phục vụ cho việc giám sát, đảm bảo an toàn thông tin, duy trì hoạt động ổn định của các hệ thống thông tin, Ngành BHXH Việt Nam đã xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm Điều hành hệ thống CNTT từ cuối tháng 8/2017. Trung tâm Điều hành hệ thống CNTT là đầu mối quản lý vận hành các hệ thống phần mềm; quản lý hạ tầng, hệ thống mạng (bao gồm cả mạng WAN và mạng kết nối tới các bộ, ngành và các bên liên quan), hệ thống máy chủ, hạ tầng kỹ thuật của BHXH Việt Nam; kết nối, xử lý thông tin của hệ thống thông tin ngành BHXH với các bên liên quan; hướng dẫn, hỗ trợ, giải đáp vướng mắc cho các đối tượng sử dụng hoặc có kết nối với các hệ thống CNTT tại Trung tâm Dữ liệu Ngành. Tổ chức thực thi các biện pháp đảm bảo hoạt động an ninh, an toàn, ổn định, liên tục của toàn bộ hệ thống CNTT ngành BHXH.

Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ Vũ Ngọc Thiềm (bên trái) tặng Biểu trưng ngành Cơ yếu Việt Nam cho Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn.

Tại buổi làm việc, ông Vũ Ngọc Thiềm, Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ đánh giá cao những kết quả mà BHXH Việt Nam đã đạt được trong việc ứng dụng CNTT trong công việc, đảm bảo ATTT, đơn giản hóa thủ tục, giúp người dân và doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT được thuận tiện hơn.

Thời gian qua, qua giám sát việc sử dụng chữ ký số chuyên dùng trong các cơ quan nhà nước cho thấy, BHXH Việt Nam luôn là một trong những đơn vị có số lượng văn bản ký số nhiều nhất và sử dụng chữ ký số chuyên dùng hiệu quả nhất.

Trong thời gian tới, Ban Cơ yếu Chính phủ sẽ triển khai đề án hiện đại hóa ngành Cơ yếu, thực hiện chuyển đổi số, đặc biệt là xây dựng hạ tầng trung tâm dữ liệu, hệ thống giám sát, quản lý tập trung toàn Ngành. Với những chia sẻ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về thành công trong việc thực hiện chuyển đổi số và những kinh nghiệm triển khai Trung tâm Dữ liệu, Trung tâm Điều hành hệ thống CNTT, phương thức quản lý, vận hành, giám sát tập trung các dữ liệu bảo hiểm của toàn dân…, ông Vũ Ngọc Thiềm tin tưởng hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa để trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ số của hai cơ quan./.

PV