COVID-19

Gói hỗ trợ từ quỹ BHTN: Đánh giá cao từ các chuyên gia và người dân

04/10/2021 02:08 PM


Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính đến 17h30 ngày 3/10, đã có trên 316.315 đơn vị sử dung lao động (SDLĐ) được thông báo giảm đóng từ 1% xuống 0% vào quỹ BH thất nghiệp với trên 9,39 triệu lao động; số tiền được giảm là trên 7.456 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Ngành BHXH đã gửi danh sách người lao động (NLĐ) được hưởng hỗ trợ đến 68.886 doanh nghiệp (DN) để rà soát thông tin của NLĐ làm cơ sở chi hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp.

Số NLĐ được giải quyết thủ tục và nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp là 4.573 người; tương ứng số tiền là trên 13,16 tỷ đồng. 

Lãnh đạo BHXH Việt Nam kiểm tra công tác chi trả tiền hỗ trợ cho NLĐ từ quỹ BH thất nghiệp tại Công ty cổ phần Sabre Việt Nam (Hà Nội)

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho NLĐ và người SDLĐ, ngành BHXH Việt Nam chủ trương thực hiện đa dạng, linh hoạt các hình thức giao dịch hồ sơ để triển khai các chính sách hỗ trợ theo sự lựa chọn của người thụ hưởng, giúp NLĐ và người SDLĐ có thể tiếp cận chính sách thuận lợi nhất và trong thời gian sớm nhất.

Trên cơ sở nền tảng dữ liệu và hệ thống quản lý bằng CNTT sẵn có, BHXH Việt Nam đã rút ngắn tối đa các thủ tục hành chính, cũng như rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục với NLĐ và người SDLĐ. Theo đó, đã rút ngắn từ 5-10 ngày so với quy định tại Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Qua 3 ngày đầu triển khai chính sách hỗ trợ NLĐ, DN từ quỹ BH thất nghiệp và đặc biệt là trong 2 ngày nghỉ cuối tuần, hầu hết 63 BHXH tỉnh, thành phố đã huy động lực lượng, bố trí độ ngũ cán bộ, viên chức tích cực rà soát dữ liệu, lập danh sách NLĐ đủ điều kiện hưởng hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp để gửi đến các DN rà soát, bổ sung thông tin. Theo quy trình, khi DN gửi danh sách NLĐ đã được bổ sung thông tin, nhất là thông tin về tài khoản ATM, cơ quan BHXH sẽ nhanh chóng chuyển tiền hỗ trợ đến NLĐ theo các mức hưởng tương ứng với thời gian tham gia BH thất nghiệp.

Song song với đó, thông báo giảm đóng vào quỹ BH thất nghiệp cũng đã và đang được gửi đến các DN. 

Các nội dung công việc đang được toành Ngành BHXH triển khai với tinh thần khẩn trương nhất nhằm đưa chính sách hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp đến NLĐ và DN sớm nhất có thể.

Người lao động và người SDLĐ phấn khởi vì gói hỗ trợ.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Bùi Đức Hiệp- Giám đốc công ty TNHH MTV Hoa tiêu hàng hải Việt Nam khu vực II (Hải Phòng) cho biết, doanh nghiệp của ông với 191 NLĐ đã được thông báo giảm đóng BH thất nghiệp. Nghị quyết 116, giúp DN có thêm nguồn lực duy trì sản xuất, bảo đảm ổn định đời sống cho NLĐ; về thủ tục hưởng chính sách theo Nghị quyết 116, cơ quan BHXH hỗ trợ rất nhanh chóng. "Sáng nay, tài khoản của tôi cũng đã nhận được hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp do cơ quan BHXH chuyển khoản. Như vậy là rất nhanh, vì hôm nay mới là ngày đầu tiên triển khai chính sách", ông Bùi Đức Hiệp đánh giá.

Với quy mô lớn hơn, gần 2.500 lao động, Công ty CP Cảng Hải Phòng cũng là một trong những đơn vị SDLĐ nhận được hỗ trợ, giảm đóng BH thất nghiệp ngay trong ngày đầu tiên. Ông Tô Đình Sơn- Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Cảng Hải Phòng cho biết: Nghị quyết 116 của Chính phủ đã hỗ trợ cho DN và NLĐ rất nhiều, giúp chúng tôi giảm bớt khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp; hiện trong đơn vị chúng tôi, NLĐ đã nhận được hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp do cơ quan BHXH chuyển qua tài khoản. Tinh thần của NLĐ rất phấn khởi. Đặc  biệt, với DN, việc được giảm đóng BH thất nghiệp giúp chúng tôi giảm chi phí, có được nguồn lực để vượt qua những khó khăn trong bối cảnh nhiều áp lực do đứt gãy chuỗi cung ứng, cung cấp dịch vụ tới khách hàng; số tiền được giảm cũng giúp chúng tôi có được nguồn kinh phí để tiếp tục thực hiện công tác phòng chống dịch hiệu quả hơn trong thời gian tới, ông Sơn cho biết.

Chị Nguyễn Thị Hoàn (phường Máy Chai, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) biết đến chính sách hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp qua thông tin trên chương trình thời sự. Đọc trên trang web của BHXH TP. Hải Phòng, chị có được thông tin chi tiết cụ thể hơn.

Tuy nhiên, chị không thể ngờ khi nhận được tin nhắn thông báo của BHXH TP.Hải Phòng về việc đến để nhận trợ cấp ngay trong 1/10- ngày đầu tiên triển khai chính sách.

Ngay sau khi nhận hỗ trợ, chị Nguyễn Thị Hoàn cho biết, quá trình đóng BH thất nghiệp mình tổng cộng thời gian là 4 năm 3 tháng, đã từng nhận trợ cấp thất nghiệp 1 lần. Hiện tại còn 3 tháng đóng BH thất nghiệp được bảo lưu và số tiền trợ cấp chị được nhận là 1,8 triệu đồng. "Tôi rất bất ngờ, vì không nghĩ là nhận được nhanh như vậy, nhất là còn được cơ quan BHXH chủ động thông báo đến nhận. Thủ tục rất nhanh, không phức tạp. Khoản hỗ trợ này giúp cuộc sống của tôi ổn định hơn", chị Nguyễn Thị Hoàn cho biết thêm.

Với những NLĐ đang có việc làm, niềm vui cũng đến với họ một cách hết sức bất ngờ với những tin nhắn thông báo đã được được chuyển khoản tiền hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp. Chị Đỗ Thị Hồng Nhung, Công ty TNHH MTV Hoa tiêu hàng hải Việt Nam khu vực II cho biết: “Tôi cũng chỉ mới được biết được biết Nghị quyết của Chính phủ nhưng ngày hôm nay tài khoản của tôi đã nhận được tiền hỗ trợ. Trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh như thế này việc nhận được hỗ trợ có nhiều ý nghĩa, giúp tôi có một khoản thu nhập bổ sung trang trải cuộc sống. Qua đây tôi cũng thấy rõ được giá trị của việc tham gia chính sách BH thất nghiệp”.

Thực hiện tốt hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp sẽ giúp tăng trưởng kinh tế

Theo bà Nguyễn Thị Hương, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê, khả năng tự cường của khối doanh nghiệp cũng là một vấn đề bối cảnh hiện nay. Dịch bệnh đã bào mòn khả năng chống chịu của khối doanh nghiệp khi thực hiện giãn cách xã hội kéo dài. Mở cửa trở lại, doanh nghiệp phải mất một thời gian để khôi phục các hoạt động sản xuất kinh doanh như trước khi có dịch bệnh.

Tuy nhiên, trong 3 tháng cuối năm, theo bà Hương, còn 2 yếu tố có thể thúc đẩy tăng trưởng GDP tích cực.

Đó là nguồn vốn từ gói hỗ trợ ASXH 38.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 116/NQ-CP của Chính phủ và thúc đẩy đầu tư công trong những tháng cuối năm sẽ là động lực tác động tích cực đến tiêu dùng và đầu tư.

Giải ngân đầu tư công 250 nghìn tỷ đồng sẽ tác động mạnh mẽ đến ngành xây dựng, từ đó lan tỏa tích cực đến các ngành khác, kích thích kinh tế tăng trưởng. Khi vốn đầu tư công tăng lên 1 điểm phần trăm sẽ đóng góp cho tăng trưởng GDP thêm 0,06%. Nếu từ nay đến cuối năm, giải ngân nguồn vốn đầu tư công gần 250.000 tỷ đồng sẽ đóng góp cho tăng trưởng GDP thêm 0,53 điểm phần trăm, bà Hương phân tích.

Đặc biệt, bà Hương đánh giá, gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng sẽ tạo ra hiệu ứng tích cực tới việc gia tăng tiêu dùng của dân cư, kích thích vào tổng cầu đang yếu, khi đó phía cung sẽ được thúc đẩy, tăng sản lượng sản xuất.

Mặt khác, một phần gói hỗ trợ này cũng được chi cho người SDLĐ để giải quyết những khó khăn trước mắt, chuẩn bị điều kiện để thúc đẩy sản xuất kinh doanh những tháng cuối năm.

Liên quan đến gói hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp, hiện ngành BHXH Việt Nam đã và đang tích cực triển khai trên khắp 63 tỉnh, thành phố. Sẽ có khoảng gần 13 triệu NLĐ và 386 nghìn đơn vị SDLĐ được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ này. Ngay cả với những NLĐ đang tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc ngừng việc trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2020 đến ngày 30/9/2021 vẫn được hưởng chính sách.  

 

PV