Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng: BHXH Việt Nam ổn định, xuyên suốt, đảm bảo tốt nhất quyền lợi người tham gia, thụ hưởng chính sách
01/04/2025 01:54 PM
Hiện tại bài viết chưa được cập nhật nội dung Âm thanh. Xin cảm ơn.
Sáng 01/4, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng Quản lý BHXH làm việc với BHXH Việt Nam.
Tham dự buổi làm việc có: Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Quản lý (HĐQL) BHXH Nguyễn Văn Cường; lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và Giám đốc BHXH 5 khu vực đại diện cho các địa phương.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng Quản lý BHXH làm việc với BHXH Việt Nam
Tại buổi làm việc, Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn đã báo tóm tắt về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2024 và 3 tháng đầu năm 2025 của Ngành. Theo đó, độ bao phủ về BHXH, BHYT, BHTN ngày càng được mở rộng, tăng trưởng bền vững, hoàn thành và hoàn thành vượt các chỉ tiêu được giao tại các Nghị quyết của Đảng và Nhà nước. Công tác quản lý tài chính, tài sản, kế toán được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định, phục vụ chi trả kịp thời cho người tham gia và thụ hưởng. Công tác quản lý đầu tư quỹ được thực hiện đúng quy định của pháp luật và Nghị quyết của Hội đồng Quản lý BHXH, đảm bảo nguyên tắc an toàn, bền vững, hiệu quả.
BHXH Việt Nam phối hợp chặt chẽ, phát huy vai trò “then chốt” của cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT đảm bảo quyền lợi, không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân. BHXH Việt Nam với vai trò là cơ quan tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách, phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với các cơ quan, đơn vị trong việc xây dựng, sửa đổi chính sách, pháp luật về BHXH, BHTN, BHYT. Công tác truyền thông chính sách, pháp luật BHXH, BHYT ngày càng hiệu quả bài bản, chuyên nghiệp, có trọng tâm, trọng điểm phản ánh đa chiều, truyền tải kịp thời, chính xác, có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo sự thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo và sự đồng thuận, ủng hộ của toàn xã hội. Công tác giải quyết các chế độ, chính sách BHXH, BHTN luôn được thực hiện kịp thời, đầy đủ với thủ tục hành chính được cải cách, nhanh nhất, thuận tiện nhất, đảm bảo tối đa quyền lợi cho người tham gia, thụ hưởng chính sách. Công tác thực hiện chính sách BHYT được triển khai hiệu quả; vừa kiểm soát chặt chẽ, tối ưu hóa hiệu quả sử dụng quỹ BHYT trong điều kiện các nguồn lực có hạn; vừa đảm bảo chi đúng, chi đủ, kịp thời các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh (KCB), chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân. Công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC); chuyển đổi số được BHXH Việt Nam đẩy mạnh triển khai thực hiện trên từng lĩnh vực công tác.
Về Kết quả thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của BHXH Việt Nam sau sắp xếp, tinh gọn bộ máy, toàn hệ thống BHXH Việt Nam giảm từ 1.470 đơn vị xuống 747 đơn vị đầu mối (giảm 723 đơn vị, tương ứng 49,2%).
Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn báo cáo tại buổi làm việc
Đồng chí Lê Hùng Sơn cũng nêu một số khó khăn, vướng mắc hiện nay trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT; đồng thời đề xuất kiến nghị Bộ trưởng, các đồng chí Lãnh đạo Bộ Tài chính tiếp tục quan tâm, chỉ đạo việc thực hiện chính sách BHXH, BHTN, BHYT. Trong đó, cần sớm có hướng dẫn về việc phân cấp, phân quyền đối với một số nội dung, công việc, phù hợp với vị trí, chức năng của BHXH Việt Nam là đơn vị đặc thù thuộc Bộ Tài chính.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính, lãnh đạo BHXH Việt Nam; lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và BHXH khu vực đã phát biểu nêu thực trạng, làm rõ hơn một số kết quả, nhiệm vụ của BHXH Việt Nam thời gian tới.
Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQL BHXH chúc mừng BHXH Việt Nam từ ngày 01/3/2025 trở thành 1 thành viên của “ngôi nhà” ngành Tài chính; đồng thời đánh giá, Bộ Tài chính từ khi sát nhập BHXH Việt Nam có thêm chức năng, cơ hội thực hiện tốt trách nhiệm với người dân, người lao động. Về phía BHXH Việt Nam có thể tiếp cận thuận lợi hơn với các cơ chế tài chính, tài khóa mà Bộ đang được giao thực hiện, vận hành.
Điểm lại các kết quả nổi bật của BHXH Việt Nam trong 30 năm xây dựng và phát triển về tăng độ bao phủ, phục vụ người tham gia; quản lý, đầu tư quỹ; thanh tra, kiểm tra, phối hợp thực hiện khám chữa BHYT; ứng dụng CNTT, chuyển đổi số… Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đánh giá đó là những kết quả đáng tự hào, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, an sinh đất nước. “Thay mặt lãnh đạo ngành Tài chính, tôi ghi nhận, biểu dương toàn thể cán bộ, CCVC, người lao động của BHXH Việt Nam” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nói.
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng Quản lý BHXH kết luận buổi làm việc
Nhận định thời gian tới, khối lượng công việc, nhiệm vụ càng thêm nặng nề, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đề nghị BHXH Việt Nam:
Thứ nhất, tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các chỉ đạo Bộ Tài chính trong triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN và bảo đảm chính sách chế độ cho nhân dân, bảo đảm độ bao phủ BHXH, BHYT.
Thứ hai, khẩn trương ổn định tổ chức tại các đơn vị trực thuộc, BHXH các khu vực nhanh chóng đi vào hoạt động theo mô hình mới chủ động rà soát hoàn thiện các quy trình, quy chế, các hướng dẫn đảm bảo thực hiện các chế độ chính sách về BHXH, BHYT, BHTN xuyên suốt, không gián đoạn trong quá trình chuyển đổi, bảo đảm tối đa quyền lợi cho người tham gia thụ hưởng chính sách. Bên cạnh đó, cần đặc biệt chú ý, quan tâm, ổn định tư tưởng của từng viên chức, người lao động trong quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy.
Thứ ba, Thủ trưởng các đơn vị BHXH Việt Nam tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm người đứng đầu, bảo đảm nguyên tắc rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm trên cơ sở chức năng nhiệm vụ theo mô hình mới chỉ đạo, phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị chức năng thực hiện nhiệm vụ đảm bảo công việc được xuyên suốt, mỗi viên chức, người lao động của BHXH Việt Nam chủ động thực hiện đúng vai trò, chức năng nhiệm vụ.
Thứ tư, chủ động rà soát, báo cáo, đề xuất Bộ Tài chính, các cấp có thẩm quyền hoàn thiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, bãi bỏ những quy định không còn phù hợp, đảm bảo hành lang pháp lý đầy đủ cho hoạt động của bộ máy mới.
Thứ năm, ngăn ngừa và sử dụng hiệu quả an toàn minh bạch các quỹ BHXH, BHYT phục vụ tốt nhất cho việc chi trả các chế độ cho người tham gia thụ hưởng chính sách. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, phòng chống tham nhũng tiêu cực, lãnh phí trong quản lý và sử dụng quỹ, tài sản công.
Toàn cảnh buổi làm việc
Thứ sáu, trên cơ sở kết quả đạt được trong những năm qua, BHXH Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hoá theo hướng công khai minh bạch với tinh thần nhanh nhất, đơn giản nhất, đầy đủ nhất, ứng dụng mạnh mẽ sâu rộng công nghệ thông tin trong và mọi hoạt động của hệ thống, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân khi tham gia giao dịch với cơ quan BHXH.
Thứ bảy, tiếp tục lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, tăng cường công tác đối thoại, lắng nghe ý kiến, phản ánh kịp thời, báo cáo các kiến nghị của người dân, doanh nghiệp, xây dựng hình ảnh cơ quan BHXH gần gũi thân thiện, tận tâm, chuyên nghiệp, đáng tin cậy trong lòng người dân cũng như cộng đồng doanh nghiệp.
Thứ tám, chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Bộ Tài chính trong triển khai nhiệm vụ, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, tập trung hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao.
“Tôi tin tưởng với sự quan tâm của lãnh đạo Bộ; sự nỗ lực, truyền thống và kết quả đã đạt được, BHXH Việt Nam sẽ tiếp gặt hái được những thành công hơn nữa, đóng góp vào an sinh xã hội đất nước” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.
Về các đề xuất, kiến nghị của BHXH Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp giải đáp; đồng thời giao các đơn vị trực thuộc Bộ khẩn trương nghiên cứu, hướng dẫn, đảm bảo hoạt động của hệ thống BHXH Việt Nam ổn định, xuyên suốt./.
Phạm Chính
Chi tiết >>
Video: HĐQL BHXH họp thường kỳ quý I/2025 quyết ...
Video: Kỷ niệm 30 năm thành lập ngành BHXH Việt ...
10 kết quả nổi bật ngành BHXH Việt Nam năm 2024
BHXH khu vực XVII chính thức hoạt động từ 01/4/2025, nâng ...
10 BHXH khu vực chính thức hoạt động từ ngày 01/4: Quyền ...
BHXH khu vực XXII chính thức đi vào hoạt động từ ngày ...
(Video) HĐQL BHXH họp thường kỳ quý I/2025: Quyết định ...
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng: BHXH Việt Nam ổn ...
Bạn có thể cho biết ý kiến về thông tin cung cấp trên Cổng thông tin của BHXH Việt Nam?
Bạn có hài lòng với nội dung thông tin cung cấp trên Cổng thông tin BHXH Việt Nam?