Ấn Độ cho phép công dân từ 65 tuổi trở lên mua BHYT

23/05/2024 09:15 AM


Cục Quản lý phát triển bảo hiểm của Ấn Độ (IRDAI) đã gỡ bỏ mức trần tuổi quy định là 65 với công dân mua BHYT, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/04/2024.

Chính sách mới từ phía IRDAI hướng tới xây dựng một hệ sinh thái khám chữa bệnh bao phủ toàn dân tại Ấn Độ, hỗ trợ người dân trong những khoản chi khám chữa bệnh ngoài dự kiến và khuyến khích các công ty bảo hiểm cung cấp các sản phẩm bảo hiểm y tế phù hợp với mọi nhóm độ tuổi như nhóm người cao tuổi, sinh viên, trẻ em, sản phụ...

Ảnh minh họa: Internet

IRDAI cũng vừa mới thông qua chỉ thị quy định các công ty bảo hiểm không được từ chối yêu cầu chi trả với các bệnh trạng đã mắc từ trước (bao gồm cả các bệnh nặng như ung thư và AIDS) trong khoảng thời gian tối thiểu 36 tháng (trước đó là 48 tháng) sau khi tham gia chế độ bảo hiểm. Quyết định này đồng nghĩa với việc người tham gia bảo hiểm với các bệnh trạng đã mắc từ trước sẽ được bảo hiểm sau 36 tháng, bất kể họ có tiết lộ thông tin trước khi tham gia chế độ bảo hiểm hay không. Các công ty bảo hiểm cũng không được cung cấp các chế độ bảo hiểm dựa trên bồi thường nhằm bù đắp cho viện phí. Các công ty chỉ được phép cung cấp các chế độ dựa trên lợi ích cho người tham gia với chi phí cố định trong trường hợp người tham gia mắc các bệnh được bảo hiểm.

Ngoài ra, không có quy định về mức trần chi trả cho các phương pháp điều trị theo y học cổ truyền và y học thay thế ở Ấn Độ, bao gồm cả liệu pháp Yoga.

IRDAI cũng thiết lập một kênh chuyên biệt để giải quyết khiếu nại và yêu cầu bồi thường của người cao tuổi, đảm bảo nhu cầu của họ được giải quyết kịp thời.

Tổng hợp từ India Today và Asia Insurance Review

Thành Nam (Vụ HTQT)