Trung Quốc: Tình trạng già hóa dân số ngày càng phức tạp

09/11/2023 09:08 AM


Châu Á đang dẫn đầu xu hướng già hóa dân số, với Nhật Bản và Hàn Quốc là những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Hàn Quốc có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới trong khi tỷ lệ tại Singapore, Thái Lan và Đài Loan cũng đang sụt giảm. Tốc độ tăng trưởng dân số đang chậm lại ở Việt Nam, Philippines và các nơi khác.

Tại Trung Quốc, Cục Thống kê Quốc gia cho biết dân số nước này đã giảm đáng kể còn 1,412 tỷ người. Chính phủ Trung Quốc ngày càng lo ngại với việc tỷ lệ sinh của Trung Quốc giảm xuống dưới 1,1 vào năm 2022, trong khi ước tính tỷ lệ sinh tối thiểu để duy trì dân số, phát triển kinh tế, xã hội là 2,1. Viện Khoa học Xã hội Thượng Hải dự đoán rằng dân số Trung Quốc có thể giảm xuống còn 587 triệu người vào năm 2100, cứ 100 người Trung Quốc trong độ tuổi lao động sẽ có 120 người già cần hỗ trợ.

Ảnh minh họa - nguồn internet

Tỷ lệ sinh thấp hiện nay là hậu quả sau hơn ba thập kỷ hạn chế sinh con, với chính sách một con được đưa ra vào năm 1980 và kết thúc vào năm 2016. Chính sách này đã gây thiệt hại cho nhiều gia đình, được nhận định là không cần thiết để hạn chế tỷ lệ sinh do hiện nay, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế, tuổi thọ cao hơn, nhiều quyền tự do dân sự hơn và phụ nữ được tiếp cận giáo dục rộng rãi hơn.

Trung Quốc phải đối mặt với những thách thức tương tự như Nhật Bản – quốc gia có tỷ lệ già hóa dân số cao nhất châu lục, với số lượng người trong độ tuổi lao động suy giảm và chi phí an sinh xã hội tăng mạnh trong dài hạn. Nhiều người hưu trí cao tuổi ở Trung Quốc dựa vào tiền lương hưu của nhà nước như một nguồn thu nhập quan trọng sau nhiều năm làm việc với mức lương thấp. Chính phủ Trung Quốc đang học tập những kinh nghiệp của Nhật Bản trong việc hạn chế đáng kể tác động của già hóa dân số, tạo ra gánh nặng cho việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân.

Thu Hà